อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562

ได้9จุดจัดแผงรับผู้ค้าสุขุมวิทคัดเฉพาะแม่ค้า"ตัวจริง"

กทม.หาพื้นที่9จุดรองรับผู้ค้าบน ถนนสุขุมวิท เตรียมเรียกชี้แจงพร้อมทำประวัติใหม่สัปดาห์นี้ จันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2561 เวลา 08.56 น.

นายสกลธี  ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)  กล่าวความคืบหน้าการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.59 ถึงปัจจุบัน กทม. ได้ยกเลิกจุดทำการค้าทุกประเภทในที่สาธารณะ(จุดผ่อนผัน) ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต รวมทั้งสิ้น 488 จุด ผู้ค้า 11,805 ราย และมีจุดผ่อนผันที่อยู่ระหว่างดำเนินการยกเลิก 195 จุด ผู้ค้า 8,366 ราย โดยในเดือนธ.ค.นี้ สำนักเทศกิจ จะเสนอยกเลิกจุดผ่อนผัน ในพื้นที่เขตพระโขนงและเขตราษฎร์บูรณะเพิ่มด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้ กทม. และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จัดการแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะบนถนนเพชรเกษม ซึ่งตลาดบางแค ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะต้องมีการยกเลิกจุดผ่อนผัน ขณะนี้กทม.ได้หาพื้นที่รองรับผู้ค้าไว้ให้แล้วที่ตลาดบางแคภิรมย์(สวนจำปี) แต่จากการลงพื้นที่พบว่าการก่อสร้างตลาดบางแคภิรมย์ยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้แผนการย้ายผู้ค้า ต้องเลื่อนออกไปก่อน จากเดิมที่มีแผนการย้ายผู้ค้าในเดือนม.ค.-ก.พ.62 ดังนั้นเบื้องต้นเขตบางแค จะเข้าไปทำการขีดสีตีเส้นห้ามจอดรถบนถนนเพชรเกษม พร้อมทั้งนำรั้วกั้น เพื่อห้ามให้ประชาชนจอดรถจับจ่ายซื้อของ

นายสกลธี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การยกเลิกจุดผ่อนผัน บริเวณถนนสุขุมวิท ตั้งแต่สุขุมวิทซอย1-21 ส่งผลให้ผู้ค้า 185 ราย ได้รับผลกระทบ กทม. และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) ตำรวจ ได้ร่วมกันจัดหาพื้นที่รองรับผู้ค้าไว้แล้ว จำนวน 9 จุด แบ่งเป็นเขตวัฒนา 5 จุด ประกอบด้วย 1. ตลาดรุ่งอรุณ 2. ตลาดสุดเขต 3. ตลาดรวมทรัพย์ 4. ตลาดนัด มศว. และ 5. ตลาดเก่าอาคารลิเบอร์ตี้ และในเขตคลองเตย ประกอบด้วย 6. ตลาดอาจณรงค์ไนซ์บาร์ซ่า 7. ตลาดคลองเตย 8. ตลาดปลาวาฬ และ 9. ตลาดถนอมมิตร ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 400 แผง ดังนั้นในสัปดาห์นี้ กทม.จะเชิญกลุ่มผู้ค้าบนถนนสุขุมวิท มาชี้แจงและหารือ รวมทั้งจัดทำบัญชีรายชื่อและประวัติผู้ค้าที่เป็นปัจจุบันอย่างละเอียด เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตัวจริง ขณะเดียวกันเขตวัฒนาและเขตคลองเตย ได้ประสานเจ้าของตลาดดังกล่าวให้คิดอัตราค่าเช่าในแผงในอัตราที่เป็นธรรมและเหมาะสม  อย่างไรก็ตามยืนยันว่ารัฐบาลและ กทม. มีนโยบายตรงกันที่ไม่ให้ผู้ค้าจุดผ่อนผันที่ได้ยกเลิกไปแล้ว กลับมาทำการค้าในจุดเดิมได้อีก เนื่องจากได้มีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบแล้วว่าเป็นจุดที่มีปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก และทำให้เมืองไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26