อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

"เมาไม่ขับ"จวกตร.ไม่เอาจริงหัวไม่แข็งปล่อยขับขี่กันว่อน

ไม่สวม”กันน็อค”ยังตายเกลื่อน ”มูลนิธิเมาไม่ขับ”จวกตำรวจไม่เอาจริง จี้รัฐบาลคาดโทษเจ้าหน้าที่ฐาน”ละเลย” อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 เวลา 17.44 น.

นพ.แท้จริง  ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ  กล่าวว่า สำหรับแนวทางการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ปี 61 นี้ ทางมูลนิธิได้เสนอให้รัฐบาลคุมเข้มกับรถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกกันน็อคด้วยเพื่อเป็นการลดอัตราการเสียชีวิตเนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ารถจักรยานยนต์มักจะเกิดเหตุในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก  โดยรัฐบาลจะต้องมีมาตรการที่เด็ดขาดทั้งกับผู้ขับขี่และผู้บังคับใช้กฎหมาย โดยจะต้องพิจารณาคาดโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปล่อยปะละเลยให้พื้นที่ที่ตัวเองดูแลมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และไม่สวมหมวกกันน็อคร่วมด้วย  อย่างไรก็การขับขี่แล้วไม่สวมหมวกกันน็อคเป็นกรณีที่สามารถพิสูจน์ได้และมองเห็นด้วยตารัฐบาลไม่จำเป็นจะต้องจัดหางบประมาณไปซื้ออุปกรณ์ตรวจจับเหมือนกับข้อหาอื่นๆ  เช่น ขับรถเร็ว  หากสามารถดำเนินการควบคุมให้ผู้ขับขี่สวมหมวกกันน็อคได้ทุกคนก็จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บได้

นพ.แท้จริงกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาการณรงค์ให้ประชาชนสวมหมวกกันน็อคยังไม่ประสบผลสำเร็จมากพอเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยังไม่มีการเข้มงวดและบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง  ดังนั้นหากรัฐบาลมีการกำหนดมาตรการคาดโทษโรงพักที่ปล่อยให้มีประชาชนขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อค  เพราะการบังคับใช้กฎหมายจะทำให้ประชาชนเกิดความตระหนักได้อย่างมากสำหรับมาตรการที่มูลนิธิเสนอให้ตำรวจที่ดูแลพื้นที่ต้องรับผิดชอบร่วมด้วยหากพบว่าพื้นที่ที่ดูแลรับผิดชอบยังมีประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อคอยู่  ก็จะต้องรับผิดชอบร่วมด้วย  เพื่อเป็นการกระตุ้นให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่เป็นอยู่  ซึ่งที่ผ่านมามูลนิธิได้เสนอแนวคิดดังกล่าวไปยังรัฐบาลแล้วแต่ยังไม่ได้มีการขับเคลื่อนมากพอจึงส่งผลให้มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก  โดยพบว่าส่วนมากหากเกิดอุบัติเหตุกับรถจักรยานยนต์ผู้ขับขี่ก็มักจะเสียชีวิตดังนั้นหากสามารถควบคุมให้สวมหมวกกันน็อกได้100เปอร์เซ็นต์จะช่วยลดจำนวนการเสียชีวิตการพิการจากอุบัติเหตุได้มากขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%