อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

กทม.แจกหน้ากากป้องฝุ่นหมื่นชิ้น คพ.ชี้มีปัญหาถึงมี.ค.

หารือทุกหน่วยงานระดมแก้ปัญหาฝุ่น ผู้ว่าฯกทม.ยอมรับทำได้เพียงแก้ที่ปลายเหตุ เพิ่งพบปัญหาหนักช่วงไม่กี่ปีมานี้ ด้านคพ.ยันยังไม่ถึงจุดวิกฤติ คาดสัปดาห์หน้าจะดีขึ้น จันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 เวลา 17.23 น.

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่14 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.)  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานการประชุมแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เกินมาตรฐานในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก ขสมก. การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรมอนามัย เป็นต้น  มาร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันโดยเร่งด่วน

โดยพล.ต.อ.อัศวิน  กล่าวภายหลังการประชุมว่า  จากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่า โดยมีปัญหามาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธ.ค.ที่ผ่านมาและมีค่าเกินมาตรฐานหลายจุดในช่วงต้นเดือนม.ค.62 จนถึงขณะนี้  สำหรับสาเหตุของการเกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)  นั้นเกิดจากการใช้รถยนต์ 60 เปอร์เซ็นต์และเกิดจากการเผาในที่โล่ง 35 เปอร์เซ็นต์ จึงได้มีการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหา สำหรับมาตรการทั้งระยะสั้นนั้นในส่วนของรถยนต์ส่วนตัวต้องขอความร่วมมือกับรถที่ใช้มาเป็นเวลานาน 7ปีขึ้นไปให้ตรวจวัดคุณภาพเครื่องยนต์หากมีการก่อมลพิษก็ขอความร่วมมือให้งดใช้  ส่วนรถบรรทุกขนาดใหญ่ ขอความร่วมมือให้ ปฏิบัติตาม ข้อบังคับจราจรห้ามรถวิ่งเข้าเมืองใน ช่วงเวลา 05.00-09.00น. และช่วง15.00-21.00น. ของบช.น.  

ส่วนการเผาในที่โล่ง ซึ่งขณะนี้ได้ขอความร่วมมือในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล5 จังหวัด ให้งดเผาเรียบร้อยแล้ว  นอกจากนี้ ให้ ทั้ง 50 เขต หมั่นล้างทำความสะอาดถนน ทางเท้า และเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่ง ต่อเนื่องทุกช่วงเช้าและกลางคืน พร้อมทั้งฉีดพ่นน้ำในอากาศเพื่อลดฝุ่นละอองเป็นประจำทุกวัน  และเคร่งครัดกับผู้ประกอบการก่อสร้างอาคารและการก่อสร้างรถไฟฟ้า ให้มีมาตรการป้องกันปัญหาฝุ่นละออง ส่วนการทำฝนหลวงเพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นนั้นไม่สามารถดำเนินการในพื้นที่กรุงเทพฯได้เพราะเป็นเขตพื้นที่การบิน จึงอาจจะไม่ปลอดภัยและความชื้นสัมพัทธ์ไม่เพียงพอ  จึงอาจจะต้องดำเนินการในพื้นที่ห่างออกไปเช่นจังหวัดระยอง เพื่อให้ลมด้านตะวันออกพัดฝนเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯแทน

"ยอมรับว่าขณะนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุจริง เพราะ ที่ผ่านมาไม่เคยประสบปัญหาแบบนี้จึงถือว่าเป็นการเริ่มต้นในการแก้ปัญหาในอนาคต แต่ก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ทั้งนี้ กทม.จะมีการแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ N 95 จำนวน 10,000ชิ้น โดยผู้บริหาร กทม.จะนำคณะลงพื้นที่แจกหน้ากากตามจุดต่างๆ ได้แก่ งานอุ่นไอรัก จำนวน   2,000 ชิ้น  ราชประสงค์1,000 ชิ้น สวนลุมพินี 1,000 ชิ้น บางคอแหลม 1,000 ชิ้น  ธนบุรี 1,000ชิ้น จตุจักร  1,000 ชิ้น บางกะปิ 1,000 ชิ้นและ บางขุนเทียน 1,000 ชิ้น" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว.

ด้านนายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า มีการติดตามปัญหาอย่างต่อเนื่อง และพบว่าฝุ่นละอองขนาด 2.5 PMนั้นลอยอยู่ในอากาศอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แม้ขณะนี้จะเห็นภาพที่ออกมาดูน่ากลัวแต่ต้องยอมรับว่า ภาพที่ออกมานั้นไม่ใช่แค่ฝุ่นละอองหรือมลพิษแค่อย่างเดียว แต่จะมีหมอกและควันรวมอยู่ด้วย แต่ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูหนาวและเป็นช่วงที่ความกดอากาศปกคลุมกรุงเทพฯ ทำให้อากาศไม่สามารถลอยขึ้นไปได้ จึงประสบปัญหา อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ปัญหายังอยู่ระหว่าง  70-100 มคก./ลบ.ม. ยังไม่ถือว่าอยู่ในระดับวิกฤต โดยหาก อยู่ในระดับ  200 มคก./ลบ.ม. จึงจะถือว่าวิกฤต แต่ในสัปดาห์นี้คาดว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นกว่าเดิม  และปัญหาดังกล่าวจะยังคงอยู่ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมี.ค.จากนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าร้อนสภาพอากาศจะดีขึ้น  ทั้งนี้หากเกิดปัญหาวิกฤตหรือส่งผลกระทบกับประชาชนกลุ่มใดหรือกิจกรรมใด คพ.จะประกาศแจ้งให้งดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงให้ทราบต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    19%
  • ไม่เห็นด้วย
    81%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 734