อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

สอบขรก.กทม.ล่าช้าข้ามปีติดปัญหาจัดซื้อจัดจ้าง

แห่สอบขรก.กทม.ครึ่งแสน กทม.แจงเหตุใช้กฎหมายจัดจ้างใหม่ทำล่าช้า ยันมีระบบแจ้งถึงตัวผู้สอบไม่พลาดแน่ จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 09.19 น.

รายงานข่าวแจ้งว่าจากที่ กรุงเทพมหานคร(กทม.) โดยสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (ก.ก.) ได้ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญครั้งที่ 1/2561จำนวน 477อัตรา ในตำแหน่งว่าง 47 ตำแหน่ง ซึ่งได้ดำเนินการรับสมัครทางอินเทอร์เน็ตไปตั้งแต่วันที่ 6- 19 พ.ย.2561 ที่ผ่านมาและไม่มีความคืบหน้าแจ้งแก่ผู้เข้าสอบเนื่องจากตามประกาศนั้นแจ้งเพียงแต่ขอให้ติดตามข้อมูลต่างๆทางเว็บไซต์ของกลุ่มงานดำเนินการสอบ https://www.bangkok.go.th/examของทางกทม.จึงทำให้เกิดความกังวลว่าจะพลาดการสอบดังกล่าวประกอบกับขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้งที่มีการเลื่อนการสอบใหญ่ๆของหน่วยงานต่างๆอาทิ การสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัยเป็นต้น จึงทำให้เกิดความสับสนของผู้ที่รอคอยที่จะเข้าสอบ ล่าสุดทางผู้บริหารได้ติดตามและเร่งรัดการดำเนินการ ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้สมัครเข้าสอบเป็นจำนวนมากมีจำนวนมากกว่า 50,000 คน ที่สมัครสอบจึงทำให้กทม.ต้องพิจารณาจัดหาผู้รับจ้างที่มีประสบการณ์และต้องเป็นไปตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามกฎหมายใหม่  โดยล่าสุดได้มีการจัดหาผู้รับจ้างเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยได้มหาวิทยาสวนดุสิตเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ผู้บริหารกทม.ได้ให้นโยบายว่าต้องการให้ผู้สอบทั้งหมดใช้สนามสอบในสถานที่เดียวกันเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อทั้งผู้เข้าสอบและการจัดการสอบ  แต่เนื่องจากสถานที่สอบที่มีว่างอยู่ขณะนี้ไม่สามารถรองรับได้ทั้งหมด  อาจต้องแบ่งการจัดสอบโดยใช้สถานที่ 2– 3 แห่งพร้อมกัน โดยเบื้องต้นขณะนี้สามารถกำหนดได้เพียงวันสอบคือในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ โดยระหว่างนี้หากผู้รับจ้างรายอื่นๆไม่มีการอุทธรณ์เข้ามากระบวนการจัดสอบก็จะเดินหน้าต่อไป และจะมีการประกาศสถานที่และกำหนดการต่างๆอย่างเป็นทางการอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตามกทม.ยืนยันว่า  การแจ้งกำหนดเวลา สถานที่และรายละเอียดการสอบต่างๆ จะมีระบบแจ้งเตือนไปตามหมายเลขที่ทางผู้สมัครสอบได้แจ้งไว้  โดยมีการแจ้งให้ทราบเป็นรายบุคคลด้วยเพื่อให้ผู้สมัครสอบทุกคน ได้รับทราบโดยตรง เป็นช่องทางแจ้งข่าวเพิ่มเติมจากที่ต้องเปิดดูความเคลื่อนไหวจากในเว็บไซต์ของกทม.เท่านั้น   จึงต้องการชี้แจงให้ทางผู้เข้าสอบคลายความกังวล  นอกจากนี้กทม.ยืนยันกระบวนการจัดสอบทั้งหมดจะเป็นไปอย่างมีมาตรฐานและโปร่งใส  โดยได้มีการประสานงานกับผู้ดำเนินการสอบที่เป็นมืออาชีพให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้เข้าสอบทุกคน  ซึ่งถือว่าครั้งมีการแข่งขันสูงมากนับแต่ที่กทม.ได้จัดการสอบข้าราชการมาโดยส่วนหนึ่งมาจากเป็นการเปิดรับสมัครอัตราว่างและสายงานที่ว่างมีมากที่สุดเท่าที่ได้เคยประกาศเปิดรับสมัครสอบ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%