อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

เนรมิตรเมืองสวยสีเหลืองสะพรั่งเม.ย.นี้

กทม.เตรียมดอกไม้สีเหลืองกว่า 1.8ล้านต้น เนรมิตรเมืองสวยสะพรั่งตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นไปร่วมตกแต่งเมืองในงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 10.14 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.62 นายจักกพันธุ์ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)กล่าวถึงการประดับตกแต่งเมืองในงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ในส่วนของกรุงเทพมหานครว่า กทม.จะดูแลในเรื่องการประดับตกแต่งเมืองทั้งหมด13เส้นทางความยาวรวม 6.63กิโลเมตรโดยสำนักสิ่งแวดล้อม.ได้จัดเตรียมรูปแบบการตกแต่งและต้นไม้ไว้แล้ว ขณะนี้ ได้จัดเตรียมดอกไม้ไว้ทั้งหมด 25ประเภท รวมจำนวนประมาณ  1.8 ล้านต้นส่วนใหญ่เป็น ต้นไม้ดอกไม้ที่เพาะในกระถาง สำหรับจุดต่างๆ กทม.จะประดับตกแต่งดอกไม้มีทั้งหมด 25บริเวณ จุดสำคัญๆ  คือ ถนนราชดำเนินนอกถนนราชดำเนินกลางและถนนราชดำเนินใน  นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางอื่นอีก13เส้นทางที่จะเสด็จพระราชดำเนินสถลมารค ทั้งนี้ กทม.จะเริ่มประดับตกแต่งตั้งแต่วันที่ 1เม.ย.เป็นต้นไปและจะแล้วเสร็จในวันที่ 30เม.ย.

สำหรับรูปแบบและแนวคิดการตกแต่งจะเน้นต้นไม้ดอกไม้สีเหลืองเป็นหลัก หลังประดับตกแต่งจะดูแลให้สวยงามอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงซ่อมแซมเพื่อให้มีสีสวยสดอยู่ตลอดเวลาโดยจะเน้นในเรื่องความเป็นไทยบางจุดจะเป็นลายไทยซึ่งขณะนี้มีรูปแบบเรียบร้อยแล้ววันที่  1เม.ย.จะเริ่มดำเนินการทันทีอย่างไรก็ตามในบางจุดอาจจะเร่งให้แล้วเสร็จก่อน 30เม.ย.เช่น บริเวณวัดสุทัศน์และพื้นที่โดยรอบเพราะเป็นจุดประกอบพิธีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์  บริเวณนี้รวมถึงเสาชิงช้าจึงต้องมีความพร้อมก่อนสำหรับดอกไม้ที่ใช้ในการตกแต่งเป็นดอกไม้ที่สำนักสิ่งแวดล้อมจัดหาและบางส่วนมีภาคเอกชนร่วมสนับสนุนสำหรับประชาชนที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งหรือร่วมในงานสำคัญนี้สามารถนำต้นไม้ดอกไม้โดยเฉพาะสีเหลืองที่มีอยู่มาบริจาคให้สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เพื่อใช้ประดับตกแต่งเมืองร่วมกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23