อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

อย่าแชร์มั่ว!ปลัดกทม.ยัน ปากกาเลือกตั้งหมึกไม่ล่องหน

ปลัดกทม.ยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้ง100เปอร์เซนต์ วอนอย่าแชร์ข้อความปากกาล่องหนสร้างความเข้าใจผิด ยันเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานโปร่งใส พรุ่งนี้นัดหมายปล่อยหีบบัตรตั้งแต่ตี5 กระจายไปทั้ง6พันหน่วยทั่วกรุงย้ำทำทุกขั้นตอนตามระเบียบอย่าให้ผิดพลาด เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 12.11 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 มี.ค.62 ที่สำนักงานเขตดอนเมือง นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกทม. ตรวจเยี่ยมการตรวจนับบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์การเลือกตั้งของคณะกรรมการประจำหน่วย ของเขตต่างๆในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยในกรุงเทพฯมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด4,489,288 คน มีหน่วยเลือกตั้งรวม 6,149 หน่วย โดยในวันนี้ ปลัดกทม.และคณะได้เดินทางตรวจเยี่ยม ที่สำนักงานเขตสายไหม ดอนเมือง บางซื่อ ราษฎร์บูรณะ

นางศิลปสวย กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการตรวจนับบัตรเลือกตั้งและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้ในการเลือกตั้งแต่ละหน่วย ว่าได้รับครบหรือไม่ ซึ่งอุปกรณ์ที่นำมาตรวจเช็ค อาทิ บัตรเลือกตั้ง บัญชีเลือกตั้ง เอกสาร อุปกรณ์ ต่างๆ เมื่อตรวจครบก็จะนำเก็บในหีบบัตรผูกสายรัดและนำเก็บไว้ที่สำนักงานในห้องที่ปลอดภัยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชม. เพื่อรอในช่วงเช้าวันเลือกตั้ง ซึ่งจะปล่อยหีบบัตรพร้อมอุปกรณ์ไปยังหน่วยเลือกตั้งที่กำหนดไว้ตามจุดต่างๆ โดยนัดหมายกรรมการประจำหน่วยมารับได้ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพื่อที่จะได้นำอุปกรณ์ต่างๆ เดินทางไปติดตั้งจัดเตรียมที่หน่วยให้เรียบร้อย พร้อมให้ลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ทุกหน่วยเลือกตั้ง ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฎิบัติงานตามขั้นตอนทุกอย่างให้ถูกต้อง ทุกขั้นตอนมีความสำคัญ ซึ่งกทม.มีความพร้อม 100 เปอร์เซนต์ ซึ่งปัญหาความแออัดจะไม่มีเหมือนกับการเลือกตั้งล่วงหน้าที่มาใช้สิทธิรวมกันที่จุดเดียวสำหรับในส่วนของไฟฟ้าแสงสว่างนั้นทางการไฟฟ้านครหลวงจะดูแลการจ่ายกระแสไฟตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ที่ภายหลังจากลงคะแนนแล้วจะมีการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง โดยได้รับการยืนยันว่า หากจุดใดเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าดับจะเร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุดไม่เกิน 5 นาที นอกจากนี้ในส่วนของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทางไปรษณีย์ได้จัดส่งมายังสำนักงานเขตต่างๆขณะนี้ได้รับเกือบครบแล้ว ทั้งนี้ในการเลือกตั้งครั้งจะมีผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรกเป็นจำนวนมากคาดว่าในส่วนนี้จะมาใช้สิทธิมากกว่า 80 เปอร์เซนต์นางศิลปสวย กล่าวอีกว่า กรณีที่มีการส่งต่อข้อความว่าปากกาที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้จะเป็นปากกาที่ลบได้ หรือเมื่อกาไปแล้วหมึกจะจางหายไปใน15นาที ทำให้เป็นบัตรเสีย ซึ่งกำลังมีการแชร์ไปจำนวนมากนั้น ตนขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ปากกาที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้เป็นปากกาหมึกแห้งธรรมดาที่ใช้ทั่วไปและหมึกไม่สามารถลบได้ จึงขอยืนยันทำความเข้าใจกับประชาชน และขอความร่วมมือผู้ที่ได้รับข้อความอย่าแชร์สิ่งที่สร้างความเข้าใจผิดและก่อให้เกิดความสับสนแก่ประชาชนต่อๆไป อย่างไรก็ตามปากกาที่เตรียมไว้นั้นเพื่อการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกคนสามารถตรวจสอบ และได้กำชับเจ้าหน้าที่คอยตรวจเช็ค ไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมในคูหา และหากปากกาที่เตรียมไว้หายไป ก็ให้เจ้าหน้าาที่คอยดูก็นำปากกาใหม่ไปทดแทน เพื่อให้การลงคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยด้านนางสาววรรณดี สนชัย ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง เปิดเผยว่า พื้นที่เขตดอนเมือง เป็นเขตเลือกตั้งเดียวเนื่องจากมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งถึง 136,995 คน มีทั้งหมด 184 หน่วยเลือกตั้งเป็นเต็นท์ 138 หน่วย และอยู่ในอาคารอีก 46 หน่วย โดยในการปฎิบัติงานในวันพรุ่งนี้ที่หน่วยเลือกตั้ง นอกจากคณะกรรมการประจำหน่วย 5 คนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 คนแล้ว ได้มีตัวแทนพรรคการเมือง ได้ขอเข้าสังเกตการณ์ที่หน่วยเลือกตั้ง 2 พรรคการเมือง ซึ่งทางเขตฯได้จัดที่นั่งไว้ให้สังเกตการณ์ตลอดการลงคะแนนจนถึงเวลานับคะแนน ซึ่งขณะนี้เขตดอนเมืองมีความพร้อมเต็มที่ในการจัดการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.).


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 90