อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ชาวบางกะปิตื่นตัวเลือกตั้งซ่อม มาใช้สิทธิแต่'ไม่มีสิทธิ?'

ชาวบางกะปิตื่นตัวมาใช้สิทธิแต่ “ไม่มีสิทธิ” เหตุได้รับข้อมูลไม่เคลียร์ มาทั้งเขตเดียวกันแต่อยู่คนละหน่วย บางรายเขตเดียวกันหน่วยเดียวกันแต่คนละแขวง วอนภาครัฐให้ข้อมูลที่ชัดเจน ชาวบ้านจะได้ไม่สับสน อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 11.41 น.

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 21 เม.ย. 62 ที่โรงเรียนลำสาลี ราษฎร์บำรุง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ที่32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ของเขตเลือกตั้งที่ 13 คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่เนื่องจากตรวจสอบพบว่าจำนวนบัตรที่ลงคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ โดยตั้งแต่เปิดหีบเมื่อเวลา 08.00 น. เป็นต้นมาพบว่า มีประชาชนทยอยเดินทางมาสอบถามและใช้สิทธิลงคะแนนอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีหลายคนที่เดินทางแล้วเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่ใช่ผู้ที่มีสิทธิ ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว โดยจากที่ผู้สื่อข่าวได้สังเกตการณ์ในช่วง 1 ชม.หลังเปิดหีบพบว่ามีประชาชนมาสอบถามแล้วไม่ใช่ผู้มีสิทธิในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวกว่า 20 รายทั้งนี้ น.ส.ชื่นขวัญ บุญทวี ที่เดินทางมาพร้อมกับเพื่อนอีก1คน ได้นำบัตรประชาชนมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อและลำดับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่บอร์ด โดยเจ้าตัวได้แจ้งว่าได้ดูจากข่าวสารผ่านทางอินเตอร์เน็ตที่มีข่าวแจ้งว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในหน่วยที่ 32 ของเขตเลือกตั้งที่ 13 มาเลือกตั้งใหม่ จึงเดินทางมาใช้สิทธิ แต่ปรากฎว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 32 ของเขตเลือกตั้งที่ 13 จริง แต่เป็นของแขวงคลองจั่น ซึ่งไม่ใช่หน่วยที่ทำการเลือกตั้งใหม่ที่บริเวณนี้ซึ่งเป็นของแขวงหัวหมาก ทั้งนี้เจ้าตัวได้ตั้งใจมาใช้สิทธิตามที่รับทราบข่าวสารมา แต่ก็ปรากฎว่าเป็นคนละหน่วยกันจึงไม่ได้ใช้สิทธิลงคะแนนขณะที่หม่อมหลวงวิไลรัตน์ เพ็ญพัฒน์ ซึ่งได้เดินทางมาพร้อมมารดา เพื่อจะมาใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยได้นำจดหมายแจ้งเจ้าบ้านในการใช้สิทธิเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 มาด้วย โดยเมื่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า เขตเลือกตั้งที่ 13 กำหนดให้เลือกตั้งใหม่แค่หน่วยเดียวคือหน่วยที่ 32 ที่โรงเรียนลำสาลีนี้เท่านั้น

หม่อมหลวงวิไลรัตน์ กล่าวว่า ได้รับทราบข่าวสารและมีผู้สมัครรรับเลือกตั้งให้ข่าวว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ จึงเดินทางมาเพื่อจะใช้สิทธิเพราะบ้านของตนอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 13 เขตบางกะปิ แต่ก็ไม่ได้ยินรถหาเสียงหรือการแจ้งข้อมูลจากทางราชการ เหมือนกับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่มีหนังสือแจ้งจากทางเขต ทั้งนี้อยากให้มีการให้ข้อมูลที่ชัดเจนจากทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพราะคนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารต่างๆก็ตั้งใจที่จะมาเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ได้ใช้สิทธิ ซึ่งในส่วนของตนและมารดานั้น มาทำหน้าที่ของประชาชนในการเลือกตั้งทุกครั้ง โดยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาได้ไปใช้สิทธิที่บริเวณเต็นท์ใกล้กับโอสถสภานอกจากนี้ยังมีผู้มาใช้สิทธิบางรายได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้พยายามโทรสอบถามทั้งทางสำนักงานเขตบางกะปิ และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ก็ติดต่อไม่ได้ จึงได้เดินทางมาในวันนี้ แต่ก็ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเช่นกันเพราะทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 13 แต่เลือกที่หน่วยอื่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่กกต.ซึ่งอยู่ดูแลพื้นที่จัดการเลือกตั้งในพื้นที่ ได้ให้ข้อมูลว่า ในการเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ได้ร่วมกับทางเขตบางกะปิ ไปรณรงค์ถึงชุมชน โดยเป็นชุมชนที่อยู่ถัดไปด้านหลังของโรงเรียนลำสาลี ที่จะต้องมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งดังกล่าว โดยมีผู้นำชุมชนพาเคาะประตูบ้าน เพื่อให้ผู้มีสิทธิในหน่วยที่จะต้องทำการเลือกตั้งใหม่ ออกมาลงคะแนนในวันนี้ แต่ในส่วนของประชาชนทั่วไปที่เกิดความเข้าใจผิดนั้นตนมองว่าในส่วนนี้เป็นคนละประเด็นกัน หากมีการประชาสัมพันธ์กันในวงกว้างอาจทำให้ผู้ที่อยู่ในเขตบางกะปิเข้าใจผิดว่าต้องออกมาใช้สิทธิใหม่ทั้งเขตก็ได้ โดยการเลือกตั้งใหม่นี้สิ่งสำคัญคือต้องการให้ผู้ที่เลือกตั้งในหน่วยดังกล่าวมาใช้สิทธิให้มากที่สุดและกกต.ก็ได้ทำการรณรงค์ให้ตรงตามเป้าหมายมากที่สุดอย่างไรก็ตามในวันนี้ทางสำนักงานเขตบางกะปิได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เป็นคนใหม่ทั้งชุด  คนละชุดกับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. โดยในวันนี้เป็นข้าราชการของเขตบางกะปิและเจ้าหน้าที่ตำรวจ  โดยไม่ใช่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยคนเดิมเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ซึ่งมีข้าราชการครูร่วมกับประชาชนที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการประจำหน่วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 10