อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

เศรษฐกิจแย่ส่อทำยอด"คนไร้บ้าน"พุ่ง

คาดคนตกงานกลายเป็นคนไร้บ้านเพิ่ม เร่งเก็บข้อมูลสร้างศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูใน 3 เมืองใหญ่แก้ปัญหา อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า​ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสถาบันพัฒนาองค์กร​ชุมชน( พอช.)​ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร, (กทม.)​และภาคี 9 หน่วยงาน ปล่อยคาราวานทีมสำรวจข้อมูลประชากรคนไร้บ้านทั่วประเทศ  เพื่อนำมาจัดทำระบบข้อมูลการวิจัยและการจัดการความรู้ สำหรับใช้เป็นแนวทางการพัฒนาที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านอย่างยั่งยืน ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจข้อมูลร่วมกันตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา ในระยะแรก 60 จังหวัด พบว่ามีคนไร้บ้านรวม 686 คน​ ส่วนการปล่อยคาราวานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจะดำเนินการสำรวจข้อมูลใน 16 จังหวัด ซึ่งกลุ่มคนไร้บ้านมีการเคลื่อนย้ายไปยังจังหวัดที่มีเส้นทางรถไฟเชื่อมทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดต่างๆใน41เส้นทาง

นายสุชินทร์   เอี่ยมอินทร์ นายกสมาคมคนไร้บ้าน กล่าวว่า ที่มาของคนไร้บ้านมาจากหลายสาเหตุ บางคนมีปัญหากับครอบครัว มีโรคประจำตัว พิการ ครอบครัวรังเกียจ  ฯลฯ  ส่วนใหญ่มีรายได้จากการเก็บขยะรีไซเคิลต่างๆ เช่น ขวด กระป๋องเครื่องดื่ม เศษกระดาษ และมีปัญหาต่างๆ เช่น สุขภาพไม่ดี ไม่มีบัตรประชาชนหรือบัตรหาย เมื่อเจ็บป่วยไปหาหมอไม่ได้ ทำให้เข้าไม่ถึงสวัสดิการของรัฐ​ ถ้ามีการสำรวจข้อมูลคนไร้บ้านได้ทั่วประเทศก็จะดี จะได้เอาข้อมูลมาใช้แก้ไขปัญหา เพราะที่ผ่านมาเรามีแต่ข้อมูลเก่า ตัวเลขเก่า แต่ผมเชื่อว่าคนไร้บ้านทั่วประเทศคงจะมีเป็นหมื่นคน โดยเฉพาะช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี จะมีคนตกงานกลายมาเป็นคนไร้บ้านมากขึ้น

ปัจจุบันกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สนับสนุนดูแลคนไร้บ้านทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ซึ่งในกทม.มีโครงการช่วยเหลือคนไร้บ้านที่ดำเนินการอยู่  คือ​ ศูนย์พักคนไร้บ้าน สุวิทย์ วัดหนู เขตบางกอกน้อย, ศูนย์พักคนไร้บ้านตลิ่งชัน และโครงการบ้านหลังแรกของคนไร้บ้าน ที่ริมทางรถไฟย่านพุทธมณฑลสาย 2 ดำเนินงานโดยมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัยและเครือข่ายสลัม 4 ภาค​  ส่วนของ กทม.นั้น​มีการช่วยเหลือผู้ไร้บ้านในโครงการบ้านอิ่มใจที่ได้เช่า อาคารของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ บริเวณสำนักงานประปา สาขาแม้นศรีโดยจะยกเลิกสัญญาเช่าในสิ้นเดือนมิ.ย.และย้ายบ้านอิ่มใจไปที่อาคาร 4 ชั้น บริเวณศูนย์ฝึกอาชีพบางพลัด เขตบางพลัดแทน.สำหรับโครงการล่าสุดพอช.ได้ดำเนินการเพื่อดูแลกลุ่มคนไร้บ้านคือการสร้างศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูศักยภาพคนไร้บ้านใน 3 เมืองใหญ่ คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และขอนแก่น โดยมีเป้าหมายกลุ่มคนไร้บ้าน 698 ราย ใช้งบประมาณรวม 118 ล้านบาทเศษ เพื่อให้ศูนย์เหล่านี้เป็นที่พักพิงชั่วคราว โดยจะมีการส่งเสริมอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้กลับคืนสู่สังคมได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40