อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

พร้อมรับมือฤดูฝนกทม.มั่นใจถ้าฝนเท่าเดิมจัดการน้ำได้ดีขึ้น

กทม.ยันปีนี้หากฝนเท่าเดิมระบบระบายน้ำจะจัดการได้ดีขึ้น ห่วงปัญหาน้ำท่วมจุดก่อสร้างรถไฟฟ้ากระทบท่อระบายน้ำ ทั่วกรุงมีถึง 280 จุด เร่งแก้ไขทำระบบระบายน้ำชั่วคราวเสร็จเกือบหมด เหลือเพียง 39 จุดจี้ผู้รับเหมาจัดการให้เสร็จในเดือนมิ.ย.   อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 15.56 น.

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง นายจักกพันธุ์  ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระหว่างสำนักการระบายน้ำ (สนน.) สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 2โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกทม. คณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานเขต 50 เขต และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

นายจักกพันธุ์ กล่าวภายหลังว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศการเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงฤดูฝนในวันที่ 20 พ.ค.62 กทม.จึงได้จัดการประชุมร่วมกับสำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขต เพื่อมาซักซ้อมแนวทางปฎิบัติ ในการรับมือกับช่วงฤดูฝน สำหรับแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กรุงเทพมหานครได้มีสถานีตรวจวัดกลุ่มฝน จำนวน 3 แห่ง คือ หนองจอก หนองแขม และบึงหนองบอน  ซึ่งสถานีดังกล่าวจะแจ้งเตือนและรายงานทิศทางของกลุ่มฝนล่วงหน้า 2 ชั่วโมง เมื่อทราบข้อมูลแล้วสำนักการระบายน้ำจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประจำจุดต่างๆเพื่อเร่งระบายน้ำ ปัจจุบัน กทม.มีจุดเสี่ยงทั้งหมด 14 จุด และจุดเฝ้าระวังทั้งหมด 56 จุด ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เตรียมความพร้อมในทุกด้าน ทั้งเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์ การขุดลอกคลอง ความยาว  114,925 เมตร รวมถึงทำความสะอาดท่อระบายน้ำ3,502 กิโลเมตร นั้น ดำเนินการได้ ร้อยละ 90 แล้วทั้ง 2 อย่าง  ส่วนการติดตั้งเครื่องสูบน้ำได้ติดตั้งไปกว่า 1,500 จุด  จัดเตรียมกระสอบทราย 2,749,000 กระสอบ   นอกจากนี้ในที่ประชุมได้มีการพิจารณา โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่มีผลกระทบต่อระบบระบายน้ำ ซึ่งจากการตรวจสอบระบบท่อระบายน้ำ ในแนวก่อสร้างรถไฟฟ้า จำนวน 7 สาย รวมทั้งหมด 280 จุด ได้มีการก่อสร้างระบบระบายน้ำชั่วคราวที่ดำเนินการเสร็จแล้ว จำนวน 201 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการ 46 จุด และยังไม่ดำเนินการ 39 จุด ซึ่งได้สั่งการให้ผู้รับเหมา ทำระบบระบายน้ำแบบชั่วคราว ซึ่งบางโครงการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว บางโครงการอยู่ระหว่างเร่งรัดการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิ.ย.นี้ ส่วนการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เขตติดต่อกับจังหวัดปริมณฑล เช่น สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี ได้ประสานงานในการทำงานร่วมกันแล้ว อย่างไรก็ตามหากปริมาณฝนที่ตกลงมาเท่ากับปีที่ผ่านมา ยืนยันว่าในปีนี้จะสามารถระบายน้ำได้ดีกว่าเดิม เนื่องจาก กทม.ได้จัดทำระบบระบายน้ำ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวจึงน่าจะทำให้สถานการณ์แต่ละปีดีขึ้นเรื่อยๆ
นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวว่า จากการคาดการณ์ฤดูฝนปี2562 จากกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่ 20  พ.ค.สิ้นสุดกลางเดือน ต.ค.และคาดว่าปีนี้จะมีพายุหมุนเขตร้อนจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย1ลูก ในช่วงเดือนส.ค.หรือก.ย.  ซึ่งจากนี้ไป กทม.จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีแนวทางในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้สามารถเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25