อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ย้ำอย่าเข้าใจผิด!โชว์ตอนนี้ไม่เป็นผล ทำผิดโดนยึดใบขับขี่

รอง ผบช.ศ. ชี้ตำรวจเรียกตรวจประชาชนไม่ให้ใบขับขี่ตัวจริง แต่โชว์ผ่านรูปผ่านมือถือ ขณะนี้ใช้ไม่ได้ ยังโดนยึด-ออกใบสั่งแทน จนกว่าจะถึงวันมีผลบังคับใช้ 19 ก.ย.นี้ ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.40 น.


ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุกเบกษา ประกาศใช้กฎหมายจราจรฉบับใหม่ ไม่ต้องพกใบขับขี่ตัวจริง เพียงถ่ายรูปเก็บไว้ในมือถือโชว์แทนได้ ตำรวจจับไม่ยึดใบขับขี่ แต่ตรวจสอบได้จากฐานข้อมูลในระบบ เบี้ยวค่าปรับตรวจสอบได้หมดมีผลต่อการชำระภาษีรถ แถมเพิ่มมาตรการตัดคะแนน อยู่ระหว่างเร่งทำรายละเอียดเตรียมใช้ให้ทันกฎหมายบังคับ 19 ก.ย.นี้ รวมทั้งเพิ่มความสะดวกประชาชนทำผิดจ่ายค่าปรับได้หลายช่องทางหรือไปจ่ายได้ทุกโรงพักทั่วประเทศ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา(รองผบช.ศ.) ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) กล่าวว่าขณะนี้กฎหมาย พรบ.จราจรทางบก ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศ 120 วัน คือในวันที่ 19 ก.ย. 62 ซึ่งในระหว่างนี้ สตช.อยู่ระหว่างการร่างระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เสร็จเพื่อจะบังคับใช้ให้เป็นไปตามกฎหมายตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 62 เป็นต้นไป ซึ่งในส่วนที่ประชาชนสงสัยว่าหากถูกเจ้าหน้าที่เรียกใบขับขี่ประชาชนมีสิทธิที่จะไม่ให้ใบขับขี่ตัวจริงได้เลยในทันทีนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะเนื่องจากขณะนี้ระเบียบในการตัดคะแนนความประพฤติ แนวทางในการขอเข้ารับการอบรม รวมทั้งวิธีการและช่องทางการตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะต้องเสร็จพร้อมวันที่บังคับใช้ ในระหว่างนี้ประชาชนผู้ใช้รถยังคงต้องพกใบขับขี่ตัวจริงเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรในกรณีที่มีการเรียกตรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังคงสามารถยึดใบอนุญาตขับขี่และออกใบสั่งแทนได้จนกว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ พร้อมๆกับการชำระค่าปรับ ซึ่งเมื่อได้ใบสั่งทั้งจากเจ้าหน้าที่ออกให้โดยการเขียนหรือใบสั่งทางไปรษณีย์ก็สามารถนำไปชำระค่าปรับได้ตามช่องทางที่กำหนด รวมทั้งสามารถชำระค่าปรับได้ทุกโรงพักทั่วประเทศ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะต้องชำระค่าปรับในโรงพักที่เป็นผู้ออกใบสั่งเท่านั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 51