อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

นำร่อง4ทางแยกตำรวจเลิกกดไฟ

นำร่องตำรวจเลิกกดไฟทดลองก่อน4ทางแยกเส้นทางต่อเนื่อง อนุสาวรีย์ฯ สะพานควาย ตึกชัย ประดิพัทธ์ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 08.34 น.

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า บช.น.ได้ร่วมประชุมกับกรุงเทพมหานครเพื่อหารือเกี่ยวกับการนำระบบการปล่อยสัญญาณไฟจราจรแบบอัตโนมัติตามปริมาณการจราจร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์กรความร่วมมือแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) โดยเป็นการเข้ามาทำการวิจัยและเก็บข้อมูล โดยทดลองติดตั้งพร้อมทั้งเก็บข้อมูล เบื้องต้นจะมีการทดลองระบบในทางแยกที่แต่เนื่องกันก่อนได้แก่ จากอนุสาวรีชัยสมรภูมิไปแยกสะพานควาย จากแยกสะพานควายไปแยกประดิพัทธ์ จากแยกประดิพัทธ์ไปแยกตึกชัย และแยกตึกชัยมาอนุสาวรีย์สมรภูมิ เพราะการใช้สัญญาณไฟแบบอัตโนมัติและปล่อยสัญญาณไฟจราจรตามปริมาณการจราจรในแต่ละทางแยกนั้นจะต้องมีความสอดคล้องกัน ดังนั้นจึงมีการหารือและเห็นสมควรว่าให้ทดลองในจุดดังกล่าวก่อนเพื่อดูประสิทธิภาพในการทำงาน เบื้องต้นทางกทม.ได้แจ้งว่าหากมีความพร้อมทางมูลนิธิไจก้าจะเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ตามทางแยกทั้ง 4  จุดเพื่อเริ่มทดลองอุปกรณ์และเทคโนโลยีก่อนรวมทั้งเก็บข้อมูลปริมาณการจราจรด้วย คาดว่าจะเริ่มได้ภายในเดือนนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการจัดระบบการจราจรถือว่าเป็นอีกนโยบายที่ทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญ เนื่องจากปัจจุบันการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครค่อนข้างติดขัดจากปัญหาหลายด้านไม่ว่าจะเป็นแนวก่อสร้าง ปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการปล่อยสัญญาณไฟแบบคนกดและอัตโนมัติแบบเคาท์ดาวน์จะไม่สามารถเฉลี่ยปริมาณให้สอดคล้องกับปริมาณรถได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นหากมีเทคโนโลยีการปล่อยสัญญาณไฟจราจรแบบคำนวณตามปริมารการจราจรตามความจริงจะช่วยให้การระบายรถทำได้ดีขึ้น ประชาชนไม่ต้องรอสัญญาณไฟจราจรนานเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหากได้เครื่องมือดังกล่าวเข้ามาใช้งานจะทำให้การแก้ปัญหาการจราจรเป็นระบบมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากที่บช.น.จะทำการสำรวจทางแยกที่มีความต่อเนื่องกันเพื่อเตรียมความรองรับเทคโนโลยีดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%