อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

ผอ.ประเวศปรี๊ดสั่งด่วน!จัดการปัญหาส้วมเด็กเขย่งไม่ถึง

ศูนย์เด็กเล็กเขตประเวศเดือดร้อนมา5ปี ส้วมน้ำซึม หลังคารั่ว ห้องน้ำเด็กแต่ดันติดตั้งโถไซด์ผู้ใหญ่ เด็ก 300 คนมีส้วมใช้แค่4ห้อง ผอ.เขตประเวศประกาศไม่เกิน15วันต้องแก้ไขเสร็จ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 20.45 น.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62  นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ ได้ลงพื้นที่ตรวจปัญหาภายในศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ชุมชนร่วมใจพัฒนา ในพื้นที่เขตประเวศ  หลังจากที่ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ว่าศูนย์ดังกล่าว ประสบปัญหา ในการให้บริการเด็กเล็ก มาเป็นเวลา 5 ปีกว่าจึงขอความอนุเคราะห์ให้ สำนักงานเขตประเวศ ช่วยเหลือแก้ไขให้

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ผู้อำนวยการเขตประเวศ แจ้งว่า ได้ตรวจพบปัญหาต่าง ๆ ดังนี้  ในการตรวจประเมินคุณภาพของศูนย์เด็กเล็กของคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องที่ผ่านมา ทางศูนย์ฯดังกล่าว ไม่ผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัดแม้แต่ครั้งเดียว เพราะห้องน้ำ ห้องส้วม เด็กเล็กไม่ได้ มาตรฐาน กล่าวคือ โถส้วม สำหรับเด็กเล็กที่ อายุประมาณ 2 ขวบ ตอนก่อสร้างเมื่อเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาได้ใช้เป็นโถส้วมแบบนั่งยองของผู้ใหญ่ ทำให้เวลาเด็กเล็กเข้าไปนั่ง นั่งด้วยความยากลำบาก เพราะเด็กเล็กขาสั้น และตัวเล็ก จำนวน 12 ห้อง ทำให้ปัจจุบันเด็กเล็ก ก่อนวัยเรียน จำนวนเกือบ 300 คนไม่สามารถใช้ห้องน้ำ ชั้น 2 ได้ เด็กเล็กต้องไปใช้ห้องน้ำห้องส้วมที่ชั้นล่างเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีหัองส้วมเพียง 4 ห้องจึงทำ ให้เป็นปัญหาอย่างมากเวลาเด็กๆ จะต้องใช้ห้องน้ำและห้องซ้วม พวกอาสาสมัคร ครูพี่เลี้ยงต้องวุ่นวายกันทุกครั้ง เด็กเล็กก็ลำบากกันมาช้านาน

นอกจากนี้ทางศูนย์ฯอยากขอให้แก้ไข จากโถส้วมแบบนั่งยอง ของผู้ใหญ่เปลี่ยนเป็นโถส้วมเด็กเล็ก(ขนาดของเด็กเล็ก) และเป็นโถส้วมแบบนั่งยกสูงจากพื้น รวมั้งขอให้แก้ไข พื้นหัองน้ำชั้น 2 จำนวน 12 ห้อง ที่น้ำรั่วหยด ลงมายังห้องเรียนข้างล่าง ทำให้ฝ้าที่เพดานเสียหายมานาน  และบริเวณหลังคาของอาคาร มีรอยรั่วตลอดแนวยาวประมาณ 15 เมตร เวลามี ฝนตกทุกครั้ง น้ำจะรั่วลงมาที่พื้น ทำให้เด็กเล็กและอาสาสมัครครูพี่เลียง ต้องระมัดระวังเพราะเคยลื่นลัม กันมาแล้ว รวมทั้งอยากจะให้เพิ่มโถฉี่เด็กเล็ก อีกจำนวน 4 จุดเนื่องจากไม่เพียงพอในการใช้ห้องส้วมสำหรับเด็ก (วงกลม)

ภายหลังลงพื้นที่ นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประวศ ได้แจ้งให้ความมั่นใจแก่ หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ชุมชนร่วมใจพัฒนาว่า ปัญหาดังกล่าว จะต้องได้รับการแก้ไขโดยทันที นับจากนี้ไปไม่เกิน 15 วัน ทุกปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด จะต้องแล้วเสร็จ ภายในวันที่ 20 มิย.62 นี้  เนื่องจากปัญหา ดังกล่าวเป็นปัญหา ที่เด็กเล็กอายุประมาณ 2-5 ขวบเดือนร้อนมาเป็นเวลานาน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา ให้บุตรหลานของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่เขตประเวศ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และถูกสุขลักษณะในการเรียน เตรียมความพร้อมของเด็กอนุบาลภายในศูนย์ เพื่อเป็นเด็กชั้นประถม ที่มีคุณภาพต่อไป ให้เป็นไปตามนโยบาย NOW ผลักดัน ทันใจแก้ไจทันที ของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง) โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายโยธา เป็นผู้รับผิดชอบและดำเนินการโดยเร่งด่วน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 79