อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

สจล.ไอเดียกระฉูดเสนอทำแก้มลิงเก็บน้ำใต้ดินแสนคิว

สจล.ไอเดียกระฉูดเสนอทำแก้มลิงเก็บน้ำใต้ดินแสนคิว ใต้สวนจตุจักรแก้ท่วมย่านวิภาฯพหลฯ รัชดาฯ อีกจุดสร้างใต้ที่ยาสูบแก้ท่วมอโศกสุขุมวิท กักน้ำรอระบาย ลดจุดอ่อนน้ำท่วม ไม่ต้องเปลืองงบซื้อเครื่องสูบน้ำจำนวนมาก พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 18.30 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ที่สถาบันเทคโนโลนีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  (สจล.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลนีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้ความเห็นในประเด็น "การรับมืออุทกภัยในกรุงเทพฯ เมืองที่เติบโตอย่างไม่สิ้นสุด"

โดยศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวว่า ปัจจุบันกรุงเทพมหานครถือว่าเป็นที่ลุ่มต่ำแอ่งกระทะซึ่งมีระดับต่ำกว่าน้ำทะเลมากถึง 2 เมตรโดยเฉพาะจุดต่ำคืออยู่ที่บริเวณ รามคำแหง หัวหมาก และพระราม9 จึงทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังทุกครั้งที่เกิดฝนตก ปัจจุบันการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังของกรุงเทพฯทำได้อย่างเดียวคือการสูบน้ำและลำเลียงน้ำออกไปยังแม่น้ำเจ้าพระยาให้ได้ไวที่สุด โดยการใช้เครื่องสูบน้ำดังนั้นหากเครื่องสูบน้ำจุดใดจุดหนึ่งมีปัญหาจึงส่งผลให้ระบบการระบายน้ำทั่วพื้นที่กรุงเทพฯมีปัญหาและเกิดภาวะน้ำขังรอการระบาย ส่วนการสร้างอุโมงค์ยักษ์ถือว่าเป็นแนวทางที่ดี แต่ยังมีข้อจำกัดคือการที่จะส่งน้ำลงอุโมงค์ยักษ์ได้จะต้องผ่านการลำเลียงน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำเพราะน้ำไม่สามารถไหลตามแรงโน้มถ่วงของโลกได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้อุโมงค์ยักษ์ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเกิดจากน้ำบนพื้นดินไม่สามารถไหลเข้าอุโมงค์ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเกิดปัญหาต่างๆอาทิ เครื่องสูบพัง พื้นที่กายภาพไม่เอื้ออำนวยให้น้ำไหลได้อย่างสะดวก ความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นควรจะเปลี่ยนระบบควบคุมเครื่องสูบน้ำหรือตัวเปิดปิดประตูกั้นระดับน้ำทะเลเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดเพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบระดับน้ำและคาดการณ์ปริมาณฝนที่จะตกลงมาในแต่ละพื้นที่ได้อย่างแม่นยำแล้วการใช้ระบบอัตโนมัติจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพทันเวลา

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขระยะยาวจะต้องมีการทำแก้มลิงใต้ดินโดยจากการศึกษาพบว่าพื้นที่ที่เป็นจุดวิกฤติอยู่ในย่านสุขุมวิทเพลินจิต ซึ่งจะต้องพิจารณาก่อสร้างพื้นที่แก้มลิงภายใต้บริเวณโรงงานยาสูบ ส่วนย่านพื้นที่วิภาวดีฯ บางซื่อ พหลโยธิน และรัชดาภิเษกตอนปลายจะต้องสร้างแก้มลิงบริเวณใต้สวนสาธารณะจตุจักร สำหรับขนาดของแก้มลิงนั้นอาจจะก่อสร้างให้สามารถรองรับน้ำได้ประมาณ 1 แสนลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)ความลึกประมาณ 15-20เมตร ก็คาดว่าจะเพียงพอต่อการรองรับน้ำ ด้านการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมภายในซอยก็สามารถสร้างแก้มลิงใต้ดินขนาดเล็กได้เช่นกัน ความจุของแก้มลิงอาจจะอยู่ที่ประมาณ 500-600 ลบ.ม. ความลึกประมาณ4 -5 เมตร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการรองรับน้ำ

อย่างไรก็ตามสจล.เห็นว่าการสร้างพื้นที่แก้มลิงใต้ดินนั้นจะเป็นการลำเลียงน้ำลงสู่แก้มลิงด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกไม่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องสูบน้ำในปริมาณมากเหมือนกับที่กทม.กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งนี้หลักการสร้างแก้มลิงใต้ดินเพื่อกักเก็บน้ำนั้นเป็นแนวคิดที่ประเทศญี่ปุ่นได้นำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากกายภาพของประเทศญี่ปุ่นต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 3 เมตรโดยเมื่อดำเนินการแล้วพบว่าสามารถแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสจล.เห็นว่าหากสามารถใช้หลักการเดียวกันได้จะทำให้กรุงเทพฯพ้นสภาวะปัญหาน้ำท่วมขังได้อย่าถาวร.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70