อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

สั่งเทศกิจปรับสูงสุด5พันบาท ฝ่าฝืนจอด-ขับขี่บนทางเท้า

รองผู้ว่าฯสั่งเข้มทางคนไว้เดินไม่ใช่ไว้จอดหรือขี่รถ เจอฝ่าฝืนที่ไหนสั่งเทศกิจปรับสูงสุด5พันบาท อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 18.15 น.

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารสำนักเทศกิจและหัวหน้าฝ่ายเทศกิจสำนักงานเขต เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานด้านต่างๆ พร้อมมอบเงิน 150,000 บาทเพื่อใช้สนับสนุนการจัดกิจกรรมของสมาคมเทศกิจกรุงเทพมหานคร   ในที่ประชุมได้มีการรายงานงความคืบหน้าการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจในเรื่องต่างๆอาทิการแก้ไขปัญหาวินรถจักรยานยนต์รับจ้างที่มีสถานที่ตั้งวินอยู่บนทางเท้าสาธารณะและการจัดระเบียบหาบเร่ – แผงลอยซึ่งในการแก้ไขปัญหาวินรถจักรยานยนต์รับจ้างที่มีสถานที่ตั้งวินอยู่บนทางเท้าสาธารณะซึ่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เน้นย้ำให้ดูถึงความเหมาะสมและความปลอดภัยของประชาชนที่มาใช้บริการ รวมถึงให้มีการเข้มงวดจับปรับผู้ที่จอดหรือขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์บนทางเท้าในอัตราโทษสูงสุดที่ 5,000 บาทโดยไม่ให้มีการลดหย่อนโทษให้ผู้ที่กระทำผิดเนื่องจากที่ผ่านมายังมีผู้ที่ฝ่าฝืนด้วยการขับขี่รถบนทางเท้าอยู่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนประชาชนที่ใช้ทางเท้าจนเสียชีวิตซึ่งในอนาคตอาจมีการพิจารณาปรับเพิ่มโทษสำหรับผู้ที่จอดหรือขับขี่รถบนทางเท้าให้หนักขึ้น 

สำหรับวินจักรยานยนต์รับจ้างทั่วพื้นที่กรุงเทพฯมีทั้งหมดมากกว่า 5,400 วิน ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างประมาณ 100,000 กว่าคนได้สั่งการให้ฝ่ายเทศกิจทั้ง 50 เขต ลงพื้นที่สำรวจ ว่ามีวินไหนเป็นวินเถื่อนบ้าง โดยให้ดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน2 สัปดาห์เช่นกัน เพื่อที่จะได้ส่งเรื่องให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณาเพิกถอนวินจักรยานยนต์รับจ้างดังกล่าวต่อไป

นายสกลธี กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการจัดระเบียบหาบเร่– แผงลอยเพื่อคืนทางเท้าให้ประชาชนปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้ประกาศยกเลิกจุดผ่อนผันไปแล้ว506 จุด และได้ขยายระยะเวลาดำเนินการออกไปถึงวันที่ 31 ธ.ค. 62 สำหรับการยกเลิกจุดผ่อนผันที่มีอยู่232 จุด ซึ่งที่ผ่านมาได้ประกาศยกเลิกจุดผ่อนผันเพิ่มอีก 55 จุดมีจุดผ่อนผันที่ยังไม่ยกเลิก 177 จุด ในพื้นที่ 20 เขต ภายในเดือน มิ.ย. 62สำนักเทศกิจจะเสนอให้ประกาศยกเลิกจุดผ่อนผันในพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะเพิ่ม 2 จุดทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวนขันในการปฏิบัติหน้าที่จุดผ่อนผันไหนที่ประกาศยกเลิกเป็นจุดผ่อนผันแล้วต้องมีการตรวจตราไม่ให้มีผู้ค้ากลับมาทำการค้าในพื้นที่ดังกล่าวอีกเด็ดขาด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 45