อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

โชว์ครั้งแรกเรือดับเพลิงกทม.อลังการ

โชว์ครั้งแรก สมรรถนะเรือดับเพลิงกทม.  อาคารริมน้ำเจ้าพระยาเบาใจ ฉีดได้น้ำสูง 50 เมตร  เสริมทัพเพิ่มประสิทธิภาพกู้ภัยทางน้ำ  จัดเต็มเจ้าหน้าที่อุปกรณ์ดับเพลิง กู้ภัยและปฐมพยาบาลเต็มลำ   พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 15.57 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.  บริเวณหน้าสวนหลวงพระราม 8 ถนนอรุณอัมรินทร์  เขตบางพลัด  นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานในพิธีสวนสนามทางเรือ ของเรือดับเพลิง จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อใช้ในภารกิจป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทางน้ำของ กทม.  โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม    ทั้งนี้ในการสวนสนามได้มีการแสดงศักยภาพและสมรรถนะของเรือให้ผู้ร่วมงานได้ชม  เช่น การฉีดน้ำได้สูงกว่า50 เมตร การขับเรือด้วยความเร็วสูงและขับซิกแซก เป็นต้น  

นายสกลธี กล่าวว่า โดยการสวนสนามครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากที่ กทม. ได้ดำเนินการซ่อมแซมเรือดับเพลิงจำนวน 10 ลำ เสร็จเรียบร้อยเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นเรือที่จัดซื้อมาตั้งแต่ปี 2547จำนวน 30 ลำพร้อมกับรถดับเพลิงที่ติดปัญหาคดีความ โดยหลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการทางคดีแล้วกทม.ก็ได้นำเรือไปซ่อมเพื่อนำออกใช้งาน โดยวันนี้ได้นำเรือที่ซ่อมแซมแล้วออกมาโชว์ปฎิบัติการเป็นครั้งแรกโดยได้รับเกียรติจากหน่วยงานข้างเคียงนำเรือมาร่วมพิธีในครั้งนี้ประกอบด้วยเรือ ของ กรมเจ้าท่า จำนวน  1ลำ  มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช จำนวน 1 ลำ กองเรือลำน้ำ กองทัพเรือ จำนวน  1ลำ  กองบัญชาการตำรวจน้ำ จำนวน 1 ลำ และ สำนักเทศกิจ จำนวน 1ลำ  ร่วมสวนสนามในครั้งนี้ด้วย 

ทั้งนี้เรือดับเพลิงที่ กทม.ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยจะนำมาประจำไว้ที่สถานีดับเพลิงริมน้ำ 2แห่ง คือ สถานีสามเสนและสถานีบวรมงคล  ส่วนที่เหลืออีก 20 ลำ อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะซ่อมแซมและจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร ส่วนรถดับเพลิง ที่จัดซื้อและเกิดปัญหาเมื่อปี 2547 นั้น ขณะนี้ จำนวน176 คันได้นำมาซ่อมแซมและใช้งานเรียบร้อยแล้ว ยังเหลืออีก จำนวน 139 คัน  นั้นยังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีเรื่องค่าจอดกับเอกชน ซึ่งคดียังไม่สิ้นสุด

ด้าน พ.ต.ท.สมเกียรติ   เปิดเผยว่า เรือดับเพลิงที่นำมาใช้ทั้ง 10 ลำนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ได้มอบนโยบาย ให้ใช้ชื่อตามสำนักงานเขตที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา   ได้แก่ เรือสาทร เรือดุสิต  เรือบางรัก  เรือพระนคร เรือคลองเตย  เรือพระโขนง  เรือบางกอกน้อย เรือยานนาวา เรือบางซื่อ และเรือคลองสาน โดยเป็นเรือดับเพลิงขนาด 38 ฟุต  9 นิ้ว กว้าง 12 ฟุต 2 นิ้ว ลึก 5 ฟุต 7 นิ้ว กินน้ำลึก 3ฟุต 6 นิ้ว ความเร็วสูงสุด 30 น็อต เครื่องยนต์ดีเซลชนิด Marine Type เกียร์ขับเคลื่อน  ขนาด 320 แรงม้า 2เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ขับปั๊มน้ำ 1 เครื่อง 230 แรงม้า อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 120 ลิตร/เครื่อง/ชั่วโมง อัตราการไหลของน้ำดับเพลิง 1,000 แกลลอน/นาที แรงดันน้ำ 150 ปอนด์/ตารางนิ้ว โดยเรือแต่ละลำจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการดับเพลิง กู้ภัย รวมถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ประจำอยู่ในเรือ โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ของ สปภ. เป็นผู้ขับเรือ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกู้ภัยทางน้ำ ช่วยเหลือเหตุอุบัติภัยทางน้ำ รวมทั้งพื้นที่เกิดอัคคีภัยและสาธารณภัยที่อยู่ใกล้แม่น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาจุดจอดเรือที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถเข้าระงับเหตุได้สะดวกรวดเร็ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40