อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

แจกถังดับเพลิง4.6หมื่นถังรอก่อน

โครงการแจก”ถังดับเพลิง” 4.6 หมื่นถัง รอไปก่อน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปรับแก้ทีโออาร์เปิดกว้างผลงานจัดซื้อ ไม่มีท้วงติง”สเปค”เป็นไปตามมาตรฐาน พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 09.40 น.

พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กรุงเทพมหานคร  เปิดเผยว่า จากที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตรียมจัดซื้อถังดับเพลิงเพื่อนำไปแจกจ่ายตามชุมชนต่าง ๆ เพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ขนาดเล็กไม่ให้ลุกลาม ทดแทนถังดับเพลิงรุ่นก่อนที่เริ่มเสื่อมสภาพเนื่องจากมีการจัดซื้อหลายปีมาแล้ว  โดยได้ประกาศประกวดราคาจัดซื้อถังดับเพลิง 2 ขนาดคือ เครื่องดับเพลิงยกหิ้ว ชนิดผงเคมีแห้ง ขนาดไม่ต่ำกว่า 6.8 กิโลกรัม (ถังสีแดง) จำนวน 41,113 เครื่องและเครื่องดับเพลิงยกหิ้วชนิดเคมีสูตรน้ำ ขนาดไม่ต่ำกว่า 6 ลิตร (ถังสีเขียว) จำนวน 5,670 เครื่อง รวมจัดซื้อกว่า 46,000 ถัง โดยหลังจากมีการประกาศร่างประกวดราคาและรับฟังข้อเสนอแนะจากเอกชน ปรากฎว่ามีข้อแนะนำเรื่องการกำหนดคุณสมบัติ โดยจากที่คณะกรรมการฯได้ระบุให้มีผลงานกับหน่วยงานราชการไม่น้อยกว่า มูลค่า 3 ล้านบาทมาก่อนนั้น มีข้อเสนอว่าเพื่อให้มีผู้เข้าแข่งขันจำนวนมากขึ้น ควรเปิดกว้างให้สามารถนำผลงานการจัดซื้อจัดจ้างชนิดเดียวกันกับทางหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หรือภาคเอกชนด้วย ซึ่งตนเห็นว่าข้อเสนอแนะดังกล่าวเป็นเหตุที่ดี น่าจะนำไปทบทวนปรับแก้ และได้มอบให้ทางคณะกรรมการไปพิจารณา ส่วนในเรื่องของสเปคของตัวถังและอุปกรณ์ส่วนควบไม่มีการเสนอแนะให้ปรับแก้ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ไปดูรายละเอียดทั้งหมดให้ครบถ้วน ทั้งนี้คาดว่าทางคณะกรรมการจะสรุปทีโออาร์และเตรียมประกาศประกวดราคาได้ภายในสัปดาห์นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการจัดซื้อถังดับเพลิงครั้งถือเป็นการจัดซื้อล็อตใหญ่หลังจากที่เคยมีการจัดซื้อในช่วงก่อนเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่กทม. และมีข่าวการระเบิดของถังดับเพลิงในหลายเขต ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องสเปคที่กทม.จัดซื้อว่าจัดซื้อในขนาดถังที่ไม่ได้มีการผลิตจำหน่วยทั่วไป ขนาดถังบาง หูหิ้วเหล็กบางเป็นต้น ต่อมาได้มีการตรวจสอบมีคำชี้แจงจากผู้เกี่ยวข้องว่าเนื่องจากสารเคมีมีการปนเปื้อนทำให้เกิดระเบิด รวมทั้งจากสภาพแวดล้อมที่ตั้งแขวนถังดับเพลิงไว้ โดยการจัดซื้อครั้งนี้กทม.ได้จัดสรรงบประมาณไว้ 83.23 ล้านบาท และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องได้กำชับการกำหนดรายละเอียดต่างๆ ต้องเปิดกว้างและต้องเป็นแบบมาตรฐานทั่วไป ไม่ให้เกิดข้อครหาอย่างที่ผ่านมา สำหรับสเปคของถังสีแดง อาทิ ต้องได้รับมาตรฐาน มอก.332-2537 ตัวถังหนาไม่น้อยกว่า 1.4 มม. ผลิตในประเทศไทย สามารถผ่านความดันทดสอบไม่ต่ำกว่า 400 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทนความดันจนแตกไม่ต่ำกว่า 800 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว มีผลการทดสอบจากสถาบันที่เชื่อถือได้ คอถัง ต้องทำด้วยวัสดุที่ม่ความต้นแรงดึง ไม่น้อกยว่า 187 เมกาปาสกาล หัววาล์วหรือเครื่องฉีดและฝาทำจากทองเหลืองที่มีความต้านแรงดังไม่น้อยกว่า 185 เมกาปาสกาล เป็นต้น

ส่วนถังสีเขียว ตัวถังต้องหน้าไม่น้อยกว่า 1.4 มม. ผ่านความดันทดสอบได้ไม่ต่ำกว่า 400 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และทนความดันจนแตกไม่ต่ำกว่า 800 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พร้อมกำหนดอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ เช่น คอถัง หัววาล์ว ขอแขวน ท่อนำส่งสารดับเพลิง ฯลฯ ต้องมีความแข็งแรง ทนทาน มีระบบเซฟตี้ ที่ได้มาตรฐาน เป็นต้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 50