อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ชี้ป่วนดึงคันโยกBTSมีโทษปรับ แต่ที่ผ่านมาแค่ตักเตือน

"บีทีเอส" ชี้แจงเหตุดึงคันโยกฉุกเฉินเป็นกลุ่มต่างชาติ เหตุเพื่อนขึ้นไม่ทัน ได้แนะนำเข้าใจดี ส่วนโทษที่กำหนดปรับเรียกค่าเสียหาย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยปรับใคร แค่ตักเตือนและแนะนำ อังคารที่ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.30 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ เปิดเผยถึงกรณีเหตุผู้โดยสารดึงคันโยกฉุกเฉิน (PER - Passenger Emergency Release หรือ พี อี อาร์) เพื่อให้ขบวนรถจอดคอยเพื่อนที่เข้าขบวนไม่ทัน เกิดขึ้นในช่วงประมาณเที่ยง วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่ขึ้นบีทีเอสที่สถานีหมอชิต แต่จังหวะที่ประตูจะปิด ได้มีการดึงคันโยกเพื่อรอเพื่อน นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มเดิมได้ขึ้นที่สถานีสยาม แต่ก็ได้มีการดึงคันโยกอีก ด้วยเหตุผลเดิมคือ รอเพื่อน ซึ่งได้มีการตักเตือนและแนะนำไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต้องขอเรียนผู้โดยสารทุกท่านทราบว่า ทุกครั้งที่ดึง PER จะกระทบต่อการเดินรถ เพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมรถ จะต้องใช้เวลารีเซ็ตขบวนรถทุกครั้ง ขบวนที่ตามหลังมาก็ต้องจอดคอยต่อๆ กันไป เพื่อรักษาระยะห่างให้ปลอดภัยเสมอ แต่เกิดความล่าช้าสะสมได้ กระทบผู้โดยสารท่านอื่นๆ จึงมีข้อกำหนดให้มีโทษปรับหากใช้โดยไม่จำเป็น พร้อมเรียกร้องชดเชยค่าเสียหายจากผู้ก่อเหตุให้เกิดความเดือดร้อน รวมถึงตักเตือน แต่หากมีการกระทำซ้ำอีกด้วยความคึกคะนอง ทางบีทีเอส จะประสาน กทม. เพื่อดำเนินการต่อไป แต่ที่ผ่านมายังไม่เกิดเหตุการณ์ และยังไม่เคยปรับผู้โดยสาร มีแต่ตักเตือนและแนะนำเท่านั้นสำหรับ PER มีไว้ใช้เปิดประตูขบวนรถ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในขณะที่รถจอดสนิท ติดตั้งบริเวณด้านข้างประตูทุกประตู และทุกขบวนรถ พร้อมติดสติ๊กเกอร์ที่มีคำแนะนำการใช้งานคาดไว้ทุกชิ้น ตัวอย่าง การใช้ PER เช่น ขบวนรถไฟฟ้าจอดสนิทที่สถานี ท่านอยู่ในขบวนรถ แต่พบผู้โดยสารท่านอื่นขาตกในช่องว่างระหว่างชานชาลา ก็สามารถดึง PER เพื่อไม่ให้รถเคลื่อนที่ได้ กรณีที่พบได้บ่อยกว่ากรณีอื่น คือ มีผู้เป็นลมในขบวนรถ ผู้โดยสารจึงดึง PER ซึ่งทำให้ขบวนรถต้องหยุดนานกว่าปกติที่สถานีถัดไปโดยไม่จำเป็น

"หากพบผู้เป็นลม หรือป่วย หรือต้องการความช่วยเหลือขณะที่อยู่ในขบวนรถ โปรดกดปุ่มกระดิ่ง แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที เจ้าหน้าที่จะประสานสถานีถัดไปให้เตรียมการช่วยเหลือทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาจอดนาน เพื่อรีเซ็ตขบวนรถ สำหรับปุ่มกระดิ่ง อยู่บริเวณเดียวกับ PER ในทุกตู้โดยสาร" นายสุมิตร กล่าวทั้งนี้ ระบบการเดินรถของบีทีเอส ยึดหลัก fail - safe คือ หากตรวจพบความผิดปกติใดก็ตามในการเดินรถ ไม่ว่าจะเป็น ขบวนรถ ระบบอาณัติสัญญาณ หรือราง คอมพิวเตอร์ควบคุมการเดินรถ จะสั่งให้ขบวนรถหยุดไว้ก่อนเสมอ นี่คือที่มาของเสียงประกาศจัดการจราจรในขบวนรถ แต่ช่วยให้การเดินรถตลอด 20 ปีที่ผ่านมา มีความปลอดภัย และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ทางบีทีเอส​จะมีการบันทึกประวัติ​ของผู้ที่ดึงคันโยกฉุกเฉิน​โดยไม่มีเหตุอันควร เพื่อใช้ในการตรวจสอบว่ามีการทำซ้ำอีกหรือไม่​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

ดึงคันโยกฉุกเฉินBTS หยุดทั้งขบวนเพื่อรอเธอคนเดียว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 71