อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

บูมย่านหมอชิตเพิ่มถนนเชื่อมกำแพงเพชรฯวิภาฯโทลล์เวย์

เพิ่มถนนบูมพื้นที่ย่านหมอชิต เชื่อมกำแพงเพชร-วิภาวดีฯ-โทลล์เวย์ กทม.ทบทวนแนวเส้นทางให้เหมาะสม ที่จอดแล้วจรบีทีเอสหมอชิตหายแน่ พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.43 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักการโยธา​ กรุงเทพมหานคร(กทม.)ได้จัดประชุมหารือโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณหมอชิต 2ซึ่งขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ในบริเวณนี้ไปอย่างมากจากการก่อสร้างโครงการศูนย์คมนาคมพหลโยธินและสถานีกลางบางซื่อรวมถึงการพัฒนาพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวในอนาคตได้เชิญผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย คณะทำงานเจ้าของโครงการBangkokTerminal พร้อมคณะที่ปรึกษาบริหารและควบคุมการก่อสร้างที่ปรึกษางานออกแบบในพื้นที่บริเวณย่านหมอชิตเข้าร่วมประชุม เพื่อตรวจสอบข้อมูลโครงการพัฒนาพื้นที่ในย่านนี้เนื่องจากเดิมกทม.มีการออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนเพื่อขยายโครงข่ายถนนในการเชื่อมการเดินทางบริเวณถนนกำแพงเพชร2กำแพงเพชร3ถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต รวมทั้งโครงการเชื่อมต่อทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ซึ่งพ.ร.ฎ.เวนคืนเดิมได้หมดอายุลงและอยู่ระหว่างการเสนอออกพ.ร.ฎ.ใหม่จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลโครงการต่างๆรวมทั้งพิจารณาแนวทางในการดำเนินการเนื่องจากบางโครงการนั้นแต่เดิมเป็นการวางแนวโครงข่ายการจราจรเข้าไปในพื้นที่โครงการของภาคเอกชนโดยไม่ได้เชื่อมเข้าสู่ถนนสาธารณะซึ่งหากจะให้ดำเนินการโดยงบประมาณของกทม.นั้นไม่สามารถดำเนินการได้จะต้องเป็นการร่วมทุนหรือหาวิธีอื่นที่เหมาะสม

รายงานข่าวแจ้งว่า  สำหรับผลจากการประชุมหารือเบื้องต้นทางบริษัท BangkokTerminal มีแผนที่จะดำเนินการก่อสร้างสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตใหม่โดยใช้พื้นที่ราชพัสดุตรงบริเวณบริเวณหมอชิต2 ถนนพหลโยธินที่ปัจจุบันเป็นอาคารซ่อมบำรุง(เดปโป้)รถไฟฟ้าบีทีเอสโดยมีข้อตกลงกับบีทีเอสในการสร้างตัวอาคารเพิ่มด้านบน และสร้างอาคารบนที่ราชพัสดุที่เป็นจุดจอดแล้วจรหรือพาร์คแอนด์ไรด์ในปัจจุบันรวมพื้นที่ 63ไร่เพื่อให้เป็นสถานีเดินรถและอาคารสำนักงานต่างๆบนเนื้อที่รวม 800,000ตารางเมตร ซึ่งหากเข้าออกจากถนนพหลโยธินเพียงด้านเดียวนั้นจะสร้างผลกระทบต่อการจราจรบริเวณดังกล่าวอย่างมาก เพราะไม่สามารถรองรับปริมาณการเดินทางที่จะเพิ่มขึ้นได้

นอกจากนี้ในแผนเดิมที่จะมีการก่อสร้างทางต่างระดับตรงบริเวณถนนพหลโยธินผ่านสถานนีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตเข้าสู่ถนนกำแพงเพชร2ด้วยนั้นจะต้องดูว่าแนวเส้นทางและจุดขึ้นลงมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดเนื่องจากสภาพพื้นที่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมากอย่างไรก็ตามจะมีการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งปลายสัปดาห์นี้รวมทั้งต้องมีความชัดเจนในการย้ายสถานีขนส่งหมอชิตด้วย เพื่อจะนำมาเป็นข้อมูลในการหาข้อสรุปการเพิ่มโครงข่ายเส้นทางจราจรในบริเวณนี้ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61