อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก ลือโดนบีบปมเตาเผาขยะหมื่นล้าน

รองผู้ว่าฯกทม.”จักกพันธุ์” ไขก๊อก “ลาออก” ลือหึ่ง เหตุโดนบีบเซ็นจ้างเอกชนโครงการเตาเผาขยะหมื่นล้าน ทั้งที่เหลือเวลาทำงานอีกแค่ไม่กี่เดือน อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.00 น.


รายงานข่าวจากศาลาว่าการกทม. แจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ก.ค.นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.ได้ลาออก โดยให้หน้าห้องไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯกทม. ทำให้นายจักกพันธุ์ได้ยุติการทำงานตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร ซึ่งผิดจากปกติทุกครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งวานนี้ก็มีการประชุมคณะกรรมการวิสามัญเพื่อพิจารณางบประมาณของสภากรุงเทพมหานคร ที่นายจักกพันธุ์ เป็นคณะกรรมการด้วยซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประชุมทุกครั้งแต่วานนี้ก็ไม่ได้เข้าประชุม โดยตลอดทั้งวัน เจ้าตัวได้ปิดโทรศัพท์ไม่สามารถติดต่อได้ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตกใจให้กับบรรดาข้าราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากเพราะไม่มีวี่แววมาก่อนเนื่องจากนายจักกพันธุ์ เป็นคนที่ตั้งใจและทุ่มเทกับงานมาก โดยในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีภารกิจออกตรวจงานเร่งรัดการก่อสร้างตามปกติ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจในครั้งนี้ของนายจักกพันธุ์

โดยจากการสอบถามนายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าวและยังไม่เห็นหนังสือลาออกแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้รองผู้ว่าฯสามารถยื่นโดยตรงกับผู้ว่าฯได้โดยตรงโดยไม่ผ่านตน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆ ขณะที่นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม.ในฐานะโฆษกกทม. กล่าวสั้นๆว่าไม่ได้ยินเรื่องดังกล่าวมาก่อน ซึ่งขณะนี้ตนติดภารกิจประชุมภายนอก
แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานายจักกพันธุ์ ได้เก็บข้าวของออกจากห้องทำงานไปแล้ว และยังมีข่าวอีกว่าได้มีการทำเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามกฎหมายที่ระบุให้ข้าราชการระดับสูงยื่นบัญชีทรัพย์สินก่อนและหลังลาออกรายงานข่าวแจ้งอีกว่า สาเหตุของการลาออกครั้งนี้ น่าจะมาจากเรื่องเซ็นอนุมัติผลการประกวดราคาดำเนินโครงการเตาเผาขยะที่หนองแขมและอ่อนนุช ขนาด 1,000 ตัน/วัน รวม 2 โรง มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท ที่คณะกรรมการพิจารณาผลผู้ชนะการประมูลเพื่อเสนอให้ผู้ว่าฯกทม. โดยผ่านรองผู้ว่าฯจักกพันธุ์ พิจารณาตามขั้นตอน แต่ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีการร้องเรียนจากเอกชนที่เกี่ยวข้องถึงข้อสังเกตในการกำหนดทีโออาร์ในหลายประเด็นที่ส่อว่าเอื้อให้เอกชนบางราย เป็นที่จับตาของหน่วยงานตรวจสอบทั้งป.ป.ช.และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่กำลังมีการขอข้อมูลไปตรวจสอบอยู่ อาจจะเป็นสาเหตุให้นายจักกพันธุ์ไม่อยากจะให้มีปัญหาโดนฟ้องร้องตามมา ในขณะที่ใกล้จะหมดวาระของคณะผู้บริหารชุดปัจจุบันในอีกไม่กี่เดือน โดยตามสายงานที่นายจักกพันธุ์รับผิดชอบดูแลนอกจากสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการโยธา และระบายน้ำแล้ว ยังดูแลในเรื่องการงบประมาณที่ต้องมีความชัดเจนละเอียดรอบคอบ ทั้งนี้คาดว่านายจักกพันธุ์น่าจะถูกกดดันอย่างหนักจึงได้ตัดสินใจลาออกดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 80