อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

คนแจ้งรับเลย 1 พันบาท ขี่จยย.-จอดบนฟุตปาธเริ่ม1ส.ค.

ปรับอัตราใหม่...แจ้งเบาะแสได้ส่วนแบ่งเพิ่ม จับปรับอัตราใหม่ขี่รถ-จอดบนทางเท้า เริ่มพรุ่งนี้ 1 ส.ค. ปรับ 2 พัน คนแจ้งรับไปเลย 1,000 บาท พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.43 น.

นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กล่าวว่า ตามที่ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ได้มีนโยบายเข้มงวดกวดขันการกระทำผิดบนทางเท้าโดยเฉพาะการขับขี่ และการจอดรถบนทางเท้าซึ่งกีดขวางและสร้างผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ทางสัญจร ที่ผ่านมากำหนดอัตราค่าปรับ 1,000 บาท จากที่กฎหมายให้ปรับได้ไม่เกิน 5,000 บาท แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิด จึงได้มีนโยบายเพิ่มโทษปรับเป็น 2,000 บาท โดยจะเริ่มจับปรับในอัตราใหม่วันที่ 1 ส.ค. นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้สำนักเทศกิจได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 50 สำนักงานเขต กวดขันผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้าอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยได้มีการตั้งจุดจับปรับผู้ที่ฝ่าฝืนบนทางเท้าในถนนสายต่างๆ รวม 233 จุด ครอบคลุมทั้งพื้นที่ ในทุกถนนของเขต รวมทั้ง มีนโยบายที่จะติดตั้งกล้อง CCTV ในถนนที่มีการกระทำความผิดจอดหรือขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้าเป็นจำนวนมาก โดยนำร่อง 2 ถนน คือ ถนนสุขุมวิท และถนนพหลโยธิน และบางจุดที่มีกล้อง CCTV จะดำเนินการปรับมุมกล้องให้จับภาพบนทางเท้าเป็นบางส่วน โดยพิจารณาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และปัญหา คาดว่าจะช่วยลดการกระทบกระทั่งระหว่างประชาชนผู้แจ้งเบาะแสและผู้กระทำความผิดได้ โดยทั้งกรณีการจับโดยตรวจสอบข้อมูลจากกล้องและจับโดยพบตัว จะปรับเท่ากันทุกกรณีคือ 2,000 บาท

นอกจากนี้ กทม. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ในการขอใช้ข้อมูลทางทะเบียนรถยนต์/รถจักรยานยนต์ ให้ทราบถึงเจ้าของ/ผู้ครอบครอง ที่กระทำความผิด จอดหรือขับขี่ รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้า เพื่อดำเนินการ ตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเชื่อมโยงกับกล้อง CCTV และประสานการทำงานร่วมกันระหว่างกองบังคับการตำรวจจราจร, สถานีตำรวจนครบาลท้องที่, กรมการขนส่งทางบก, หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขต ในการบูรณาการ กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ซึ่งมีการดำเนินการร่วมกันไปแล้ว อาทิ บริเวณถนนรัชดาภิเษก เขตดินแดง, ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร, ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย เป็นต้น

สำหรับการเพิ่มอัตราค่าปรับนี้ กทม.ยังคงเปิดช่องทางให้ประชาชนแจ้งข้อมูลการกระทำความผิด ได้ ซึ่งหากสามารถนำไปสู่การจับปรับผู้กระทำความผิดจะได้รับเงินรางวัล 50 เปอร์เซนต์ โดยค่าปรับ 2,000 บาท ก็จะได้รับส่วนแบ่งรางวัลนำจับ 1,000 บาท โดยส่งภาพถ่าย พร้อมระบุพื้นที่ที่พบการทำผิดและรายละเอียดต่างๆ มาได้ที่สำนักเทศกิจ ซึ่งกทม.จะนำไปตรวจสอบทะเบียนรถ และดำเนินการจับปรับต่อไป โดยมีช่องทางต่างๆ ดังนี้ 1.ไลน์แอด รางวัลนำจับ @ebn6703w 2.ที่ https://www.bangkok.go.th/reward หรือ https://203.155.220.179/reward และช่องทางที่3. ทาง
Facebook : สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร และหากมีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร โทร 0 2465 6644.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

บอกต่อ : 166