อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ผู้ว่าฯจี้ผู้ประกอบการถ้ามีท่อแล้วเอาสายรกๆลงด่วนรออะไร

กทม.ยินดีผู้ประกอบการโทรคมนาคมจับมือนำสายสื่อสารลงใต้ดิน ขอให้เร่งแจ้งแนวเส้นทางท่อร้อยสายที่พร้อมใช้มายังกทม.เพื่อนำลงใต้ดินทันที เนื่องจากปล่อยให้เกิดปัญหามายาวนานแต่ยังไม่เห็นความคืบหน้า พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 15.46 น.

จากกรณี 7 ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ประกอบด้วย บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (ยูไอเอช) บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) บริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ได้มีการเจรจาเกี่ยวกับเงื่อนไขอัตราค่าเช่าท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน และมีมติร่วมที่จะเช่าโครงข่ายท่อร้อยสายของบริษัท ทีโอที คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในราคาที่ต้องสมเหตุสมผล เพื่อสนับสนุนโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินและเป็นการจัดระเบียบเมืองให้สวยงามตามนโยบายรัฐบาลนั้น

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าว ว่า ตนรู้สึกยินดีและขอขอบคุณที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมทุกราย ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการจัดระเบียบสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองและความปลอดภัยของประชาชน โดยตกลงกันที่จะนำสายสื่อสารในความรับผิดชอบทั้งหมดลงใต้ดิน ในโครงสร้างท่อร้ายสายของบมจ.ทีโอที ที่แจ้งว่ามีอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ประมาณ 2,500 กิโลเมตร เพราะความตั้งใจของ กทม. คือ ต้องการทำให้กรุงเทพฯ เป็นระเบียบเรียบร้อย น่ามอง ลดอุบัติเหตุที่เกิดจากปัญหาท่อร้อยสายรกรุงรังและไม่เป็นระเบียบที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จนเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์ของประชาชน ซึ่ง กทม. ยินดีที่จะร่วมกับ บมจ. ทีโอที ในการดำเนินมาตรการทางกฎหมายในการติดตามให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมทุกรายนำสายสื่อสารที่รกรุงรัง ลงใต้ดินให้เรียบร้อยทั้งหมด ตามพระราชบัญญัติ รักษาความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอให้ บมจ. ทีโอที แจ้งแนวเส้นทางที่มีท่อร้อยสายพร้อมใช้มายัง กทม. โดยทันที เพื่อ กทม จะได้ประสาน กสทช. ในการนำสายสื่อสารลงดินทันที ในส่วนที่ ทีโอที มีท่อร้อยสายเพื่อบรรลุตามนโยบายรัฐบาล ซึ่ง กทม จะดำเนินการสร้างท่อร้อยสายในส่วนอื่นทั้งหมด ที่​ บมจ.​ ทีโอที ไม่มีท่อ เพื่อรองรับการนำสายสื่อสารลงใต้ดินทั่วเขตกรุงเทพฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโครงการนำท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินซึ่งขณะนี้กทม.ได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม  (เคที) วิสาหกิจของกทม. ดำเนินการนำสายสื่อสารลงใต้ดินเพื่อจัดระเบียบเมือง โดยเคทีเป็นเจ้าของโครงข่ายท่อร้อยสายซึ่งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการดำเนินการโดยลดการเปิดพื้นที่ทางเท้าทำงานได้รวดเร็วและอายุการใช้งานท่อยาวนานกว่า50 ปีขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการประกอบการโทรคมนาคมและกำหนดราคาโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาด  ซึ่งหลังจากที่เคทีได้เปิดเชิญชวนผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม 25 ราย แต่มีผู้ยื่นข้อเสนอ 1 รายนั้นยังมีข้อท้วงติงจากหลายฝ่ายว่าจะเป็นการผูกขาด จึงต้องมีการพิจารณาทุกขั้นตอนให้รอบคอบ โดยตามแผนจะมีการวางท่อร้อยสายสื่อสารครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯในระยะ 2,400 กม. 

อย่างไรก็ตามตลอดเวลาที่ผ่านมาการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน มีบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)เป็นผู้ดำเนินการซึ่งยังไม่เห็นแนวทางในการดำเนินการทั้งที่ปัญหาสายสื่อสารต่าง ๆ สร้างผลกระทบต่อเมืองและประชาชนมานานเพราะมีการขยายตัวของภาคธุรกิจโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่องในช่วง10ปีที่ผ่านมานี้  แต่การแก้ปัญหาสายสื่อสารที่ผ่านมา มีเพียงการดำเนินการร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง  โดยเมื่อกทม.ได้มอบหมายให้เคทีเข้ามาดำเนินโครงการดังกล่าวตามมติคณะรัฐมนตรี จึงเกิดความเคลื่อนไหวตื่นตัวของผู้ประกอบโทรคมนาคมในการนำสายสื่อสารลงใต้ดินเกิดขึ้น.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60