อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

รองผู้ว่าฯสั่งสอบน้ำโรงเรียนสกปรกลงตรวจเสกเครื่องกรองใหม่ทันใจ

กทม. สั่งสอบข้อเท็จจริงผอ.โรงเรียนบ้านลาดพร้าวหลังผู้ปกครองร้องตู้น้ำดื่มในโรงเรียนไม่ผ่านระบบกรองน้ำ ลงตรวจข้อเท็จจริงวันนี้ มีเครื่องกรองใหม่มาติดตั้ง6เครื่อง ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 15.19 น.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ส.ค.62 นายเกรียงยศ  สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยนายเกรียงไกร จงเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษา กทม. และนายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตจตุจักร ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรณีที่ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนบ้านลาดพร้าว เขตจตุจักร เตรียมยื่นเอกสารร้องเรียนต่อพล.ต.อ. อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหลังตรวจสอบพบระบบน้ำดื่มของโรงเรียนไม่ได้มาตรฐานมีสิ่งปนเปื้อน  เนื่องจากตู้น้ำดื่มเสียและไม่มีไส้กรองน้ำทำให้นักเรียนต้องกดน้ำดื่มที่ไม่ผ่านการกรองน้ำ 

นายเกรียงยศ เปิดเผยว่า  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าตู้น้ำทั้ง 4 ตู้ได้รับการเคลื่อนย้ายและเปลี่ยนตู้กดน้ำใหม่ที่มีระบบการกรองน้ำประปาโดยติดตั้งใหม่จำนวน 6 ตู้เมื่อวานนี้  โดยผู้อำนวยการโรงเรียนได้แจ้งว่าตู้กดน้ำของโรงเรียนมีทั้งหมด 4 ตู้แต่ไส้กรองชำรุดไป 3 ตู้และได้ติดป้ายว่าชำรุดส่วนอีก1 ตู้  เป็นของการประปานครหลวง (กปน.) ยังสามารถใช้งานได้แต่เนื่องจากทางสำนักการศึกษามีนโยบายเปลี่ยนตู้น้ำดื่มทางโรงเรียนจึงรอตู้ใหม่เข้ามาทดแทน  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ผู้ปกครองนักเรียนเข้าใจผิดว่าทางโรงเรียนละเลยให้นักเรียนดื่มน้ำโดยไม่ผ่านเครื่องกรอง

อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งสอบข้อเท็จจริงหากพบว่ามีการละเลยให้นักเรียนดื่มน้ำโดยไม่ผ่านเครื่องกรองก็จะมีบทลงโทษต่อไป

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากนางจรินทร์ทิตย์ ตันเจริญ ประธานกรรมการสถานศึกษารับแจ้งจากกลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียนในโรงเรียนดังกล่าวเกี่ยวกับปัญหาน้ำดื่มไม่สะอาด จึงได้เดินทางไปสอบถามกับทางโรงเรียนซึ่งได้ชี้แจงว่าระบบเครื่องกรองน้ำของโรงเรียนการเกิดชำรุดและไม่ได้มีการซ่อมแซมมากว่า1 ปีแล้ว   ซึ่งต่อมาสถานประกอบการเครื่องผลิตน้ำดื่ม(เครื่องกรองน้ำ) ที่เป็นผู้ดูแลระบบเครื่องกรองน้ำของโรงเรียนดังกล่าวได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบริษัทฯได้มีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำมาตั้งแต่ปี2554 เนื่องจากน้ำประปาในพื้นที่ไม่สะอาดและระบบท่อประปาเป็นท่อเก่าโดยได้ติดตั้งพร้อมทั้งกำหนดให้เปลี่ยนไส้กรองทั้งระบบทุก ๆ 6 เดือนแต่ในช่วงที่ผ่านมาพบว่าเครื่องกรองน้ำเกิดการชำรุดกระบอกใสไส้กรองน้ำแตก 3 กระบอกทางโรงเรียนกลับไม่มีการเปลี่ยนไส้กรองหรือซ่อมแซมเครื่องกรองน้ำดังกล่าวเพียงแค่สอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำเท่านั้นซึ่งทางบริษัทฯได้ชี้แจงรายละเอียดการเปลี่ยนกรองและซ่อมรวมเป็นเงิน4,830 บาท พร้อมทั้งบริการอุปกรณ์เสริมฟรี เช่น สายน้ำหัวต่อวาล์วน้ำไส้กรองและค่าแรงการเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นต้นซึ่งโรงเรียนได้ตอบปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าราคาสูงเกินไปและไม่ได้ทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนไส้กรอง  ขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่ที่บริโภคน้ำดื่มได้ตั้งข้อสังเกตว่ารสชาติน้ำดื่มของโรงเรียนเปลี่ยนไปคล้ายกับดื่มน้ำคลอง

โดยหลังจากสื่อได้มีการนำเสนอข่าวออกไปจึงมีการเปลี่ยนตู้กดน้ำใหม่เข้ามาติดตั้งวานนี้ และทำให้รองผู้ว่าฯกทม.ได้ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมสั่งรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ผู้ปกครองของนักเรียนก็คลายกังวลลงได้เนื่องจากมีตู้กรองน้ำใหม่เข้ามาใช้งานแล้ว บุตรหลานที่เรียนในโรงเรียนได้ดื่มน้ำผ่านระบบการกรองที่ได้มาตรฐาน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 66