อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ประกาศผู้ชนะ2เตาเผาขยะรองผู้ว่าฯโสภณเซ็นเอง

เซ็นแล้วผลประมูลเตาเผาขยะหมื่นล้าน สัญญา 20 ปี รองผู้ว่าฯโสภณ จัดให้ ใช้อำนาจผู้ว่าฯกทม.ประกาศผลผู้ชนะบ.ซีแอนด์จีฯคว้าเตาเผาที่หนองแขม ด้วยวงเงิน 5.65 พันล้านบาท ขณะที่เตาเผาขยะอ่อนนุช บ.นิวสกายฯ ได้ไปในวงเงิน 5.75 พันล้านบาท เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 08.33 น.

รายงานข่าวจากศาลาว่าการกทม.แจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2562 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ใช้อำนาจปฎิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามประกาศแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอยไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน 2 ฉบับ โดยฉบับแรก ประกาศผลการคัดเลือกเอกชนที่ได้เป็นผู้ดำเนินการที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม โดยผลการคัดเลือกให้บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ โดยเสนอราคา 5,657.5 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่น ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง และประกาศอีกฉบับคือแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอยไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน ต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช โดย บจ.นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก)เป็นผู้ดำเนินการ โดยเสนอราคา 5,759.7ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่น ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง ซึ่งประกาศท้้ง2ฉบับเป็นผลการประมูลในโครงการหาเอกชนดำเนินการกำจัดขยะด้วยระบบเตาเผา วงเงินงบประมาณโครงการละ  6,570 ล้านบาท รวม 2 โครงการ มูลค่า 13,140 ล้านบาท  โดยผลการประมูลทั้ง2โครงการนี้ได้ผู้ชนะต่ำกว่าราคากลางและต่ำกว่าวงเงินงบประมาณที่ตั้งไว้รวม  1,722.8 ล้านบาท

โดยโครงการดังกล่าวเป็นที่จับตาจากหลายฝ่าย สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. และนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. ได้ลาออกอย่างกระทันหันไปเมื่อวันที่ 22 และ 24 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาท่ามกลางกระแสข่าวความอึดอัดใจเรื่องการเซ็นอนุมัติโครงการเตาเผาขยะดังกล่าว เนื่องจากมีการตรวจสอบและการร้องเรียนจากผู้เกี่ยวข้อง โดยต่อมาพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ได้แต่งตั้ง พล.ต.ท.โสภณ ซึ่งเป็นผู้บริหารฝ่ายการเมืองในทีมที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม.อยู่ก่อนแล้ว และนายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการสำนักการโยธา ฝ่ายข้าราชการประจำ ขึ้นมาเป็นรองผู้ว่าฯแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยพล.ต.ท.โสภณ เป็นรองผู้ว่าฯกำกับงานของสำนักสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเตาเผาขยะ โดยหลังจากเข้ารับตำแหน่งรองผู้ว่าฯโสภณ ยืนยันการทำงานหน้าที่ในเรื่องนี้จะดำเนินการตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องและไม่มีความอึดอัดใจแต่อย่างใด โดยได้ใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาจนนำมาสู่การตัดสินใจลงนามประกาศผลการคัดเลือกเอกชนอย่างเป็นทางการ

ด้านนายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากประกาศผลการประกวดราคาโครงการเตาเผาขยะทั้ง 2 โครงการแล้วนั้น จะมีการส่งเป็นเอกสารไปยังเอกชนที่ร่วมประมูลทุกราย โดยโครงการเตาเผาขยะที่อ่อนนุช มีเอกชนยื่น 8 ราย ประกอบด้วย 1. เสฉวน เอ็นเนอร์จี อินดัสตรี อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป คัมปะนี ลิมิเต็ด 2.บ.พีเจที เทคโนโลยี จำกัด 3.บ.อัลไลแอนซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด 4.บ.นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก) จำกัด 5.บ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์(อ่อนนุช) จำกัด 6.กิจการร่วมค้า พีเอสพี แอนด์ ดับบลิวเอ็ม ดับบลิวทีอี 7.กิจการร่วมค้า สยามพาวเวอร์ กรีน และ8.กิจการร่วมค้า ไทยแลนด์ คอน จอยเวนเจอร์ เอ็นไวรอนเมทัล เอ็นจิเนียริ่ง สำหรับเตาเผาขยะที่หนองแขม มีเอกชนยื่น 5 ราย คือ 1.บ.พีเจที เทคโนโลยี จำกัด 2.บ.ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด 3.บ.อัลไลแอนซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด 4.บ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์(อ่อนนุช) จำกัดและ 5.กิจการร่วมค้า ไทยแลนด์ คอน จอยเวนเจอร์ เอ็นไวรอนเมทัล เอ็นจิเนียริ่ง

เมื่อส่งผลการประกวดราคาแจ้งให้เอกชนทราบแล้วจะให้เวลา 15 วันในการยื่นอุทธรณ์หากไม่มีการอุทธรณ์ก็จะเตรียมลงนามสัญญาจ้างเอกชนต่อไป สำหรับสัญญาที่จะลงนามร่วมกันนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างร่างสัญญา เพื่อส่งไปยังอัยการสูงสุดให้พิจารณาก่อน จากนั้นกทม.จึงจะลงนามสัญญาว่าจ้างกับเอกชนต่อไป โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในส่วนที่หน่วยงานตรวจสอบประสานขอข้อมูลมาก็ได้มีการชี้แจงไปทั้งหมดแล้วและหากจะมีหน่วยงานใดต้องการข้อมูลอีกก็พร้อมไปชี้แจง นายชาตรีกล่าว

สำหรับโครงการดังกล่าวกทม.จะทำการว่าจ้างเอกชนตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ในรูปแบบ (BOT – Build Operate Tranfer)โดยให้เอกชนลงทุนก่อสร้างโรงงานพร้อมเดินระบบกำจัดมูลฝอยโดยใช้เทคโนโลยีในการเผาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ประโยชน์จากการเผาในรูปของพลังงานไฟฟ้ามีความสามารถในการกำจัดมูลฝอยวันละไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ในระยะเวลาสัญญา 20 ปี โดยไม่มีการปรับราคาว่าจ้างเพิ่มตลอดอายุสัญญา และเมื่อครบสิ้นสุดสัญญาโครงการทรัพย์สินจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของกทม.ทั้งหมด  โดยเอกชนได้รับค่าจ้างในการจ้างกำจัดขยะและได้รับผลประโยชน์จากการขายไฟฟ้า.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 72