อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

เตรียมปิดสะพานศรีนครินทร์-พัฒนาการนาน1เดือน

กทม.เตรียมปิดซ่อมใหญ่สะพานข้ามแยกศรีนครินทร์-พัฒนาการ นาน 1 เดือน เหตุพื้นกลางสะพานทะลุ หวั่นรถติดอ่วมเหตุมีขุดรถไฟฟ้าสายสีเหลืองคาอยู่ คาดเลื่อนไปดำเนินการช่วงปิดเทอม พุธที่ 4 กันยายน 2562 เวลา 08.23 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.62 นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมในการเปิดสะพานเหล็กข้ามแยกถนนเพชรบุรีตัดใหม่-ถนนรัชดาภิเษก (อโศก) หลังปิดประบปรุงซ่อมแซม ระหว่างวันที่ 9 มี.ค.-3 ก.ย.62 เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งทางสำนักการโยธาได้ปรับปรุงให้มีสภาพแข็งแรง รองรับการสัญจรได้อย่างสะดวกปลอดภัยแล้ว เพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักของโครงสร้างสะพานให้รับน้ำหนักรถบรรทุกของไทย ตามนโยบายรัฐบาลที่เพิ่มพิกัดการบรรทุกเป็น25 ตัน พร้อมจัดซ่อมทางกายภาพของสะพาน ให้เป็นไปตามมาตรฐานการออกแบบทางเรขาคณิตของตัวสะพานและเชิงลาดรวมทั้งส่วนต่อเนื่อง

นายศักดิ์ชัย  กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครมีแผนที่จะดำเนินการปรับปรุงในลักษณะเดียวกัน เช่น งานปรับปรุงสะพานข้ามทางแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ (ศรีพัฒน์) พื้นที่เขตสวนหลวง ซึ่งได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2562 เป็นเงิน 58.259 ล้านบาท

ด้านนายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงานวิศวกรรมทาง สำนักการโยธา กล่าวว่า สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-พัฒนาการ เป็นสะพานขนาด 2 ช่องจราจรไป-กลับ ขณะนี้อยู่ระหว่างหาผู้รับจ้าง และคาดว่าเซ็นสัญญาได้ช่วงปลายปีนี้ อย่างไรก็ตามการเข้าพื้นที่ของผู้รับเหมาจำเป็นต้องมีการวางแผนร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขุดก่อสร้างในแนวถนนศรีนครินทร์ โดยปัจจุบันยกเลิกการเลี้ยวขวาพื้นราบรถที่มาจากอ่อนนุช-พัฒนาการห้ามเลี้ยวไปพระราม9 บังคับเลี้ยวซ้ายหรือตรงขึ้นสะพานเพื่อไปกลับรถ ทั้งนี้หากจะปิดซ่อมสะพานด้วยก็จะกระทบกับผู้ใช้รถได้ โดยตามแผนการทำงานจะปิดห้ามรถใช้สะพานเป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งจะสั้นกว่าช่วงเวลาปิดห้ามใช้ของสะพานข้ามแยกอโศกที่โครงการเก่าใช้งานมานานกว่า โดยตัวสะพานข้ามแยกศรีนครินทร์-พัฒนาการมีปัญหาหนักเฉพาะช่วงพื้นสะพานช่วงกลางที่เคยมีเหตุพื้นที่สะพานทะลุ จึงต้องทำการปรับปรุงใหม่

ทั้งนี้หลังจากได้ตัวผู้รับเหมาแล้วจะมีการวางแผนการทำงานร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน สำหรับโครงการก่อสร้างที่เริ่มสร้างในชุดเดียวกันนี้จะมีสะพานข้ามแยกศรีนคินทร์-อ่อนนุชและโครงการอุโมงค์ศรีนรินทร์-อุดมสุข ที่จะทยอยเสนอของบเพื่อปรับปรุงต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

บอกต่อ : 85