อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ซื้อก็โดนไม่ซื้อก็โดน"ถังขยะ"กทม.ไม่ได้ซื้อทุกปี

ซื้อก็โดนไม่ซื้อก็โดน กทม.แจงปี62-63ไม่ซื้อ”ถังขยะ” รอผลสำรวจก่อน ต่อไปนี้จัดซื้อเป็นถัง4สี รณรงค์ประชาชนคัดแยกก่อนทิ้ง พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 09.17 น.

จากกรณีนายเชาว์ มีขวด ทนายอาสาอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ถังขยะหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯมีสภาพชำรุด ขอให้ กทม.เปลี่ยนถังขยะใหม่ทดแทนไม่ใช่รอจนถึงช่วงเลือกตั้งแล้วจึงนำมาแจกเช่นเดียวกับในช่วงก่อนการเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมากทม.เคยจัดซื้อถังขยะแต่ถังขยะชุดดังกล่าวใช้งานไม่ได้เนื่องจากมีขนาดใหญ่เกินไปนั้น

นายชาตรี  วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า  สำนักสิ่งแวดล้อมได้ทำการจัดซื้อถังขยะครั้งล่าสุดคือในปีงบประมาณ2561 ซึ่งปกติแล้วไม่ได้มีการจัดซื้อทุกปีแต่จะต้องมีการสำรวจความต้องการของประชาชนจาก50สำนักงานเขตโดยเขตเป็นผู้พิจารณาให้เหมาะสมว่าควรจะนำไปตั้งในจุดไหนหรือถังขยะของเดิมที่จุดใดชำรุดหรือใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องเปลี่ยน และแจ้งข้อมูลมายังสำนักสิ่งแวดล้อมให้เป็นผู้จัดซื้อ  เนื่องจากถังขยะที่ใช้ทั่วกรุงเทพฯเป็นรูปแบบเดียวกันโดยถังแบบล่าสุดจะเป็นถังขยะแยกประเภท เป็นไปตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องการจัดการมูลฝอยพ.ศ.2560 ที่มุ่งให้ประชาชนคัดแยกขยะเพื่อลดปริมาณขยะโดยมี 4 ประเภท คือ ถังสีน้ำเงินสำหรับมูลฝอยทั่วไป  ถังสีเขียวสำหรับมูลฝอยอินทรีย์ ถังสีเหลือง สำหรับขยะรีไซเคิลและถังสีส้มหรือแดงสำหรับมูลฝอยที่เป็นพิษอันตราย ซึ่งตามประกาศดังกล่าวให้ระยะเวลาท้องถิ่นดำเนินการเปลี่ยนถังขยะให้เป็นถังแยกประเภทภายใน 3 ปี  โดยล็อตที่สำนักได้จัดซื้อนั้นได้ส่งมอบไปให้เขตต่างๆ ทั้ง 50เขตแล้ว สำนักงานเขตมีหน้าที่นำไปกระจายยังจุดติดตั้งต่างๆในพื้นที่ที่เหมาะสม

นายชาตรี กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดซื้อในล็อตต่อไปนั้นยังไม่ได้กำหนดว่าจะจัดซื้อเมื่อไหร่โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูลถังขยะที่ชำรุดและความต้องการถังรองรับมูลฝอยประเภทต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ ถังรองรับมูลฝอยขนาด 80ลิตร 130ลิตร และ 240 ลิตร จาก 50เขต เพื่อเป็นข้อมูลก่อนพิจารณาตั้งโครงการเพื่อจัดซื้อจัดจ้าง อย่างไรก็ตามเมื่อมีการท้วงติงจากฝ่ายต่างๆ สำนักฯก็จะแจ้งไปยังสำนักงานเขตที่ยังมีถังขยะเหลืออยู่ให้เร่งนำถังใหม่ไปเปลี่ยนในจุดที่พบว่ามีถังขยะชำรุดโดยด่วนไม่ได้เกี่ยวกับการรอแจกถังขยะใกล้เลือกตั้งแต่อย่างใด นอกจากนี้ในการดูแลรักษาความสะอาดถังรองรับมูลฝอยและบริเวณพื้นที่โดยรอบจุดที่ตั้งวางถังรองรับมูลฝอยสำนักงานเขตได้จัดเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการเช็ดล้างทำความสะอาดถังรองรับมูลฝอยและล้างทำความสะอาดบริเวณจุดตั้งวางรวมถึงจัดทำแผนการล้างทำความสะอาดถนนสายหลักและสายรองเพื่อความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของพื้นที่กรุงเทพฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า ในอดีตที่ผ่านมาการจัดซื้อถังขยะของกทม.มักจะมีเรื่องร้องเรียนมาโดยตลอดเช่น มีการล็อกสเปคเอื้อเอกชนบางราย มีการแปรงบโดยนักการเมืองท้องถิ่นจัดซื้อจากบริษัทเครือข่ายของตนเองรวมทั้งการร้องเรียนกรณีนำถังขยะกทม.ไปพ่นสีใส่ชื่อนักการเมืองเป็นต้น ซึ่งกรณีล่าสุดคือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติได้ชี้มูลความผิดอดีตข้าราชการสำนักงานเขตธนบุรี10รายจนนำมาสู่การลงนามคำสั่งไล่ออกเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73