อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

แชะ'จยย.บนทางเท้า'ได้2เด้ง มีรายได้เสริมแถมช่วยสังคม

ผุดอาชีพใหม่...หารายได้เสริม! ใครจะเชื่อนั่งอยู่เพลินๆ ที่ริมฟุตบาธ จะทำให้มีเงินใช้ เพียงแค่ง่ายๆ หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่าย "จยย.ขี่บนทางเท้า" แล้วส่งภาพให้ทาง กทม. เรียกผู้ฝ่าฝืนมาเสียค่าปรับ นอกจากจะได้ทั้งเงิน ยังเป็นการช่วยเหลือสังคมอีกทางด้วย พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 14.15 น.

ก่อนหน้านี้กระแสโซเชี่ยลกระหึ่มเมือง! หลัง น.ส.มะลิจันทน์ (เมกุมิ โมริโมโตะ) หรือเพื่อนๆ เรียก “มะลิ”  อายุ 46 ปี นักศึกษาหญิงชาวญี่ปุ่น ชั้นปี 1 สาขาอาหารปลอดภัยและโภชนาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร แสดงความกล้าหาญยืนขวางไม่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งผ่านบนทางเท้า บริเวณแยกลำสาลี บางกะปิ จนมีเสียงชื่นชมและให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

นายสกลธี ภัทธิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  (กทม.) เปิดเผยว่า ปัญหาคนขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าอยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่สาเหตุจะขี้เกียจกลับรถไกล เลือกขี่ย้อนศรขึ้นมาบนทางเท้า ที่ผ่านมาคนไทยคุ้นชินกับปัญหานี้มานาน จะให้เลิกทำทันทีคงจะไม่ได้ ต้องทำควบคู่ไปพร้อมกับการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้น โดยหากกำหนดค่าปรับแพง ผู้ฝ่าฝืนโดนแค่ 1-2 ทีก็เข็ดหลาบ แต่ควรปลูกฝังค่านิยมเข้าไปด้วย “ทุกวันนี้มีชาวบ้านแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดเข้ามาเป็นจำนวนมาก ในแต่ละวันเจ้าหน้าที่พยายามพิสูจน์เรียกตัวบุคคลที่อยู่ในภาพมาจ่ายค่าปรับแล้วเชิญผู้แจ้งเบาะแสมารับส่วนแบ่งตรงนี้ไป โดยปัจจุบันในโลกออนไลน์มีการโพสต์ภาพแจ้งเบาะแส นี่คืออาชีพเสริมของคนยุคนี้ ซึ่งสามารถช่วยสร้างรายได้เสริมได้ แต่มีข้อจำกัดตรงที่เมื่อถ่ายรูปมาแล้ว จะยังไม่ได้รับรับเงินทันที ต้องรอให้บุคคลที่อยู่ในภาพมาจ่ายค่าปรับเสียก่อน แต่ถ้าไม่มาภายใน 15 วัน เจ้าหน้าที่จะทำเรื่องส่งไปยังสถานีตำรวจ เพื่อดำเนินคดีส่งฟ้องต่อไป”

นายสกลธี เปิดเผยอีกว่า ในอนาคตจะนำกล้องจับภาพบนทางเท้ามาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะจุดที่มีการฝ่าฝืนบ่อยๆ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนกำลังพิจารณาอาจจะต้องใช้เวลามากหน่อย แต่ถ้ามีเครื่องมือนี้ขึ้นมาใช้ ควบคู่ไปกับการแก้ไขกฎหมายด้วย อยากจะทำให้ถึงจุดเจ้าหน้าที่สามารถออกใบสั่งเรียกได้เหมือนตำรวจ สิ่งเหล่านี้เราอยากนำมาแก้ไขปัญหาเพื่อจะได้ไม่ต้องมีคนมาคอยเฝ้า ให้ประชาชนถ่ายรูปเข้ามาแล้วแบ่งค่าปรับให้ ใช้สังคมกดดัน ดึงประชาชนมีส่วนร่วม ประณามคนทำผิด แต่อย่างกรณีน้องมะลิ ก็กังวลว่าจะนำไปสู่การเผชิญหน้าของประชาชนด้วยกัน ซึ่งยังไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น“แม้ปัญหานี้จะยังไม่หมดเป็นศูนย์ แต่ทางกรุงเทพมหานครหวังว่าลดน้อยลง และผู้ฝ่าฝืนต้องมีความเกรงกลัวเจ้าหน้าที่ ต้องกลัวโดนจับ กลัวคนถ่ายรูป การใช้วิธีนี้หวังว่าจะทำให้ทางเท้าเป็นทางสำหรับคนเดินและมีความปลอดภัย”

“ชุมชนไหน” มีเรื่องเดือดร้อน “ทุกข์ท่าน...คืองานของเรา” ส่งต่อข้อมูลมาได้ที่เฟซบุ๊ก Chumchonmuang dailynews และอีเมล chumchonmuang_dn@hotmail.com หรือโทร.065-224-9276


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59