อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

'ฝนถล่มกรุง'ระดมสูบน้ำ เช็กพื้นที่เสี่ยง14จุดท่วมซ้ำซาก 

กทม.ติดตั้งเครื่องสูบน้ำรับมือฝนถล่มกรุง โดยเฉพาะพื้นที่ 14 จุดเสี่ยงน้ำท่วมขังซ้ำซาก พร้อมเร่งตรวจสอบความแข็งแรงของป้าย เพื่อความปลอดภัยคนเมือง ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.

จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบถึงวันที่ 25 ก.ย.) ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 19 ก.ย. ระบุว่า ในช่วงวันที่ 19-22 ก.ย.นี้ ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่งโดยกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนับเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้วย โดยมีลมกระโชกแรงในช่วงวันที่ 21-22 ก.ย. ทำให้กรุงเทพมหานครต้องวางแผนรับมือสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น  

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยได้มีการประชุมร่วมกับสำนักการระบายน้ำเกี่ยวกับเรื่องพื้นที่ที่เป็นจุดอ่อนหรือจุดที่มีน้ำท่วมซ้ำซาก ตอนนี้สามารถแก้ไขไปได้แล้วหลายจุด เหลือเพียง 14 จุด ที่เป็นจุดอ่อนเสี่ยงน้ำท่วมขัง โดยจุดที่เป็นจุดอ่อนเหล่านี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างท่อระบายน้ำเพิ่มเติมด้วยวิธีดันท่อลอด หรือไปป์แจ็คกิ้ง (pipe jacking) ขณะที่อีกส่วนหนึ่งได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ซึ่งตอนนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำตั้งไว้เต็มพื้นที่แล้วในจุดเสี่ยงน้ำท่วม ส่วนในจุดอื่นนั้นสามารถระบายน้ำได้ตามปกติอยู่แล้วแต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่า ระบบท่อของเรามีปัญหาจากระบบท่อเป็นระบบท่อเดิมที่เป็นขนาดเล็ก เมื่อสำนักการระบายน้ำเข้าไปตรวจพบว่าไม่สามารถขยายขนาดได้เพราะติดระบบสาธารณูปโภคต่างๆที่อยู่ใต้ดิน การที่จะบอกว่าน้ำไม่ท่วมคงเป็นไปไม่ได้ เพราะหากปริมาณน้ำฝนเกิน 60 มิลลิเมตรก็จะเกิดน้ำท่วมขัง แต่จะสามารถทำให้น้ำท่วมนั้นแห้งเร็วได้มากกว่าปกติ ตอนนี้มีปัญหาเหล่านี้อยู่ฉะนั้นทางแก้ในตอนนี้คือการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ส่วนการขยายท่อเพื่อไม่ให้น้ำท่วมจะต้องไปคุยกับเจ้าของระบบสาธารณูปโภค ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครที่จะนำสายสาธารณูปโภคอยู่ในท่อรวม  

สำหรับ 14 จุดเสี่ยงน้ำท่วม คือ 1. ถนนแจ้งวัฒนะ ช่วงจากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร ( เขตหลักสี่)  2. ถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ ( เขตจตุจักร) 3. ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าตลาดอมรพันธุ์และแยกเกษตร ( เขตจตุจักร) 4. ถนนประชาราษฎร์ สาย 2 บริเวณแยกเตาปูน (เขตบางซื่อ) 5. ถนนราชวิถี บริเวณหน้าราชภัฏสวนดุสิตและเชิงสะพานกรุงธน (เขตดุสิต)6.ถนนพญาไท บริเวณหน้ากรมปศุสัตว์ ( เขตราชเทวี ) 7.ถนนศรีอยุธยา บริเวณหน้า สน.พญาไท ( เขตราชเทวี) 8.ถนนจันทร์ ช่วงจากซอยบำเพ็ญกุศลถึงที่ทำการไปรษณีย์ยานนาวา (เขตสาทร) 9.ถนนสวนพลู ช่วงจากถนนสาทรใต้ถึงถนนนางลิ้นจี่ (เขตสาทร) 10.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกถนนจันทร์ (เขตสาทร) 11. ถนนสุวินทวงศ์ ช่วงจากคลองสามวาถึงคลองแสนแสบ (เขตมีนบุรี ) 12.ถนนเพชรเกษม ช่วงจากคลองทวีวัฒนาถึงคลองราชมนตรี ( เขตบางแค) 13.ซอยหมู่บ้านเศรษฐกิจ จากถนนเพชรเกษมถึงวงเวียนกาญจนาภิเษก (เขตบางแค) 14.ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ช่วงจากถนนพระรามที่ 2 ถึงคลองสะแกงาม (เขตบางขุนเทียน) 

ส่วนปัญหาลมกระโชกแรงนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ระบุว่าได้มีการสั่งการให้สำนักการโยธาฯ ไปตรวจสอบเรื่องความมั่นคงของป้าย ซึ่งที่ผ่านมาได้ตรวจสอบมาตลอด แต่อาจจะมีบางป้ายที่อยู่ระหว่างดำเนินคดีที่ยังไม่สามารถรื้อถอนได้ ส่วนใหญ่ป้ายค่อนข้างจะมั่นคงแข็งแรงเท่าที่ตรวจสอบตอนนี้ ส่วนต้นไม้ตอนนี้ได้มีการตัดแต่งกิ่งไม้แล้วเกือบทุกเขตแต่อาจจะยังไม่ทั่ว แต่อาจจะต้องระวังในพื้นที่ที่เป็นถนนเส้นเล็กแต่มีต้นไม้ใหญ่ที่ประชาชนต้องระวังเวลาเกิดฝนฟ้าคะนอง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 54