อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ตั้งศูนย์มลพิษอากาศ ป้องกัน'ฝุ่นจิ๋ว'ย้อนเล่นคนเมืองกรุง 

กทม.ตั้งศูนย์มลพิษทางอากาศติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง พร้อมทั้งประสานหน่วยงานรัฐและเอกชนร่วมมือเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันการย้อนกลับมาเล่นงานคนเมือง ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.

จากกรณีกระแสข่าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อาจกลับมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.)  เปิดเผยว่า ทางสำนักสิ่งแวดล้อมได้สั่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นกรรมการ รวมถึงจัดตั้งศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่องพร้อมแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองได้ทันที  

ขณะเดียวกันได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการควบคุมและป้องกันฝุ่นละออง ประกอบด้วย 1.กำหนดแผนการตรวจสอบรถยนต์ควันดำร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร และกรมการขนส่งทางบก 2.กวดขันตรวจจับรถยนต์และรถโดยสารสาธารณะที่ปล่อยควันดำ 3.ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และผู้ประกอบการตรวจสอบสภาพรถโดยสารประจำทาง รถสองแถวให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงตรวจสอบการปล่อยไอเสียให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และ 4.ติดตามตรวจสอบให้ผู้ประกอบการโครงการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า ดำเนินมาตรการควบคุมฝุ่นละอองอย่างเคร่งครัดตามมาตรการควบคุมฝุ่นละอองในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้กำหนดแผนฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อดักจับฝุ่นละออง และแผนล้างถนนทุกวันในช่วงเกิดวิกฤตฝุ่นละอองและในบริเวณที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน  

รวมทั้งขอความร่วมมือภาคเอกชนติดตั้งระบบพ่นละอองน้ำรอบโครงการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม. แบบเรียลไทม์ได้ที่ www.bangkokairquality.com, www.air4bangkok.com และ Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานจะแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบและเตรียมการป้องกันตนเองอย่างทันสถานการณ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56