อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

ตั้งศูนย์มลพิษอากาศ ป้องกัน'ฝุ่นจิ๋ว'ย้อนเล่นคนเมืองกรุง 

กทม.ตั้งศูนย์มลพิษทางอากาศติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง พร้อมทั้งประสานหน่วยงานรัฐและเอกชนร่วมมือเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันการย้อนกลับมาเล่นงานคนเมือง ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.

จากกรณีกระแสข่าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อาจกลับมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.)  เปิดเผยว่า ทางสำนักสิ่งแวดล้อมได้สั่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นกรรมการ รวมถึงจัดตั้งศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่องพร้อมแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองได้ทันที  

ขณะเดียวกันได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการควบคุมและป้องกันฝุ่นละออง ประกอบด้วย 1.กำหนดแผนการตรวจสอบรถยนต์ควันดำร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร และกรมการขนส่งทางบก 2.กวดขันตรวจจับรถยนต์และรถโดยสารสาธารณะที่ปล่อยควันดำ 3.ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และผู้ประกอบการตรวจสอบสภาพรถโดยสารประจำทาง รถสองแถวให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงตรวจสอบการปล่อยไอเสียให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และ 4.ติดตามตรวจสอบให้ผู้ประกอบการโครงการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า ดำเนินมาตรการควบคุมฝุ่นละอองอย่างเคร่งครัดตามมาตรการควบคุมฝุ่นละอองในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้กำหนดแผนฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อดักจับฝุ่นละออง และแผนล้างถนนทุกวันในช่วงเกิดวิกฤตฝุ่นละอองและในบริเวณที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน  

รวมทั้งขอความร่วมมือภาคเอกชนติดตั้งระบบพ่นละอองน้ำรอบโครงการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม. แบบเรียลไทม์ได้ที่ www.bangkokairquality.com, www.air4bangkok.com และ Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานจะแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบและเตรียมการป้องกันตนเองอย่างทันสถานการณ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52