อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ไม่เกรงใจยึดทางเท้าขายของ สถานี BTS แยกลาดพร้าว

"ชุมชนเมือง-เดลินิวส์" ได้รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์จาก "ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสถานีห้าแยกลาดพร้าว แจ้งว่ามีการขายของบนทางเท้าเป็นจำนวนมาก ล่าสุดทาง "เขตจตุจักร" ส่งเทศกิจจัดการปัญหาให้แล้ว จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น.

“การขายของตั้งร้านหาบเร่แผงลอยบนทางเท้า” ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถือเป็นปัญหาที่แก้ไม่จบ และไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างเด็ดขาด แม้ในปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้ออกมาตรการคืนทางเท้าให้กับประชาชน ด้วยการประกาศยกเลิกแผงลอยบนทางเท้าและจุดผ่อนผันหลายแห่งทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อที่จะพัฒนาด้านกายภาพ ปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างวัฒนธรรมการใช้ทางเท้า และรักษาสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน

โดยยึดหลักตามมาตรการ “5 ไม่” ประกอบด้วย 1.ไม่มีการติดตั้งป้ายโฆษณาผิดกฎหมาย หรือการลักลอบติดตั้งป้ายโฆษณาป้ายประชาสัมพันธ์ใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต2.ไม่มีการตั้งวางสิ่งของใดๆ กีดขวางทางเท้า3.ไม่มีขยะสิ่งปฏิกูลใดๆ บนทางเท้า4.ไม่มีแผงค้าผิดกฎหมายหรือลักลอบตั้งวางโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.ไม่มีการจอดรถหรือขับขี่บนทางเท้า ดูเหมือนปัญหาเรื่องการขายของตั้งร้านหาบเร่แผงลอยบนทางเท้านี้จะลดลงแต่ก็ยังมีผู้ค้าที่ทำการลักลอบขายของบนพื้นที่ทางเท้าอยู่ดี

"ชุมชนเมือง-เดลินิวส์" ได้รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ที่ใช้บริการรถไฟฟ้า “บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว” แจ้งว่ามีการขายของบนทางเท้าจำนวนมาก บริเวณใกล้ทางขึ้นรถไฟฟ้าสถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนหน้าที่จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสถานีนี้ ไม่เคยมีการตั้งร้านหาบเร่แผงลอยขายของบนทางเท้ามาก่อน แต่พอสถานีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการตอนนี้มีผู้มีตั้งร้านหาบเร่ขายของจำนวนมาก จนเดินทางเท้าผ่านไปมาลำบาก จึงอยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดูแลในพื้นที่ดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังเขตพื้นที่ นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร แจ้งว่าปกติแล้วจะทำการกวดขันควบคุมดูแลในพื้นที่ทางเท้าอยู่ตลอดตามมาตรการคืนทางเท้าให้กับประชาชนโดยจะเร่งนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว นายอาฤทธิ์ ศรีทอง กล่าวต่อว่าหลังจากส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและพบว่ามีผู้ค้าขายในบริเวณนั้นจริง จึงได้นำเจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่กวดขันจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมจับกุมเปรียบเทียบปรับผู้ค้าที่ฝ่าฝืนวางแผงค้าบนทางเท้าตามกฎระเบียบ ทั้งนี้เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าวและพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งบริเวณสถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว เป็นสถานีรถไฟฟ้าที่ต่อจากสถานีหมอชิต และเพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นานอาจเป็นสาเหตุที่ผู้ค้าจะเข้ามาทำการขายของในพื้นที่ได้ง่าย เพราะมีผู้คนมาใช้บริการในสถานีรถไฟฟ้าที่เพิ่งเปิดเส้นทางเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามการดำเนินนโยบายคืนทางเท้าให้ประชาชนอย่างเข้มข้นนี้ เป็นความร่วมมือที่ดีของทางกรุงเทพมหานครในทุกเขตพื้นที่ ถือเป็นมาตรการที่ประชาชนคนเดินเท้ามีความพึงพอใจอย่างมาก เนื่องจากมีการจัดการที่ต่อเนื่องและเห็นเป็นรูปธรรม แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่งมาตรการนี้ก็ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย เนื่องจากขาดที่ทำมาหากิน ซึ่งก็เป็นประชาชนในพื้นที่เช่นกัน การแก้ปัญหาในเรื่องนี้จึงยังคงเป็นโจทย์ที่ทางกรุงเทพมหานครจะต้องแก้ว่าความสมดุลของเรื่องนี้อยู่ที่ใด.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 73