อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

'มีนบุรี'โอดช่วยแก้ที! แปะ'สติ๊กเกอร์'ไม่เลือกที่เกลื่อนเมือง

"ชาวมีนบุรี" ร้องผ่าน "ชุมชนเมือง-เดลินิวส์" ฝากกระซิบช่วยปราบ "สติ๊กเกอร์โฆษณา" แปะเกลื่อนเมืองตามที่สาธารณะ มีตั้งแต่ป้ายนายหน้ารับ-ฝากขายที่ดิน โฆษณาเงินด่วน-กู้เร็วทันใจ, ร้านส่งแก๊ส, ร้านซ่อมแอร์, ร้านซ่อมทีวี หรืแม้แต่ร้านหมูกระทะก็ยังมี ล่าสุด "เขตมีนบุรี" ช่วยดำเนินการแก้ไขให้แล้ว อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 11.30 น.

เห็นดีด้วยกับนโยบาย “ทวงคืนทางเท้า” ของกรุงเทพมหานคร แต่อยากฝากให้ช่วยปราบพวก “สติ๊กเกอร์” ติดตามเสาหน้าบ้านชาวบ้านหรือแม้แต่ตามเสาไฟ, ตู้โทรศัพท์ หรือตู้จดหมายต่างๆ เห็นแล้วไม่น่ามอง แถมยังไม่สะอาดตา แปะทิ้งแปะขว้างไม่สนใจว่าเป็นพื้นที่สาธารณะหรือจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น
 
โดย “ชาวมีนบุรี” แจ้งปัญหาและพิกัดให้ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ช่วยที! เร่งประสานจัดการปัญหานี้ ทำให้พื้นที่หน้าบ้านหรือตามที่สถานที่สาธารณะสะอาดตา ปราศจาก “สติ๊กเกอร์โฆษณา” ที่แปะกันเกลื่อนเมือง มีตั้งแต่ป้ายนายหน้ารับ-ฝากขายที่ดิน โฆษณาเงินด่วน-กู้เร็วทันใจ, ร้านส่งแก๊ส, ร้านซ่อมแอร์, ร้านซ่อมทีวี จนถึงร้านหมูกระทะก็ยังมี 

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพฤติกรรมของร้านเหล่านี้ มักจะจ้างแรงงานชาวต่างด้าวมาเดินติดสติ๊กเกอร์ดังกล่าวตามประตูหน้าบ้าน เสาหน้าบ้าน เสาไฟ ตู้ไปรษณีย์ กำแพงบ้าน รวมถึงพื้นที่สาธารณะต่างๆ โดยไม่เกรงกลัวว่าจะผิดกฏหมาย ซึ่งพอเมื่อชาวบ้านเห็นเสาหน้าบ้าน ประตูหน้าบ้าน หรือกำแพงบ้านมีคนนำสติ๊กเกอร์โฆษณามาแปะไว้ ก็จะไปลอกออก แต่ปัญหาที่ตามมาคือสีกำแพงหรือเสาและประตูบ้านจะหลุดร่อนออกไปด้วย เกิดเป็นรอยไม่สวยงาม หนำซ้ำยังไม่มีใครรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม บางคนหงุดหงิดถึงกับทนไม่ไหวและแทบไม่อยากทน เนื่องจากต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ ทั้งๆที่ต้นตอของปัญหานี้ไม่มีความรับผิดชอบ เมื่อลอกแล้วก็ยังกลับมาติดใหม่ ซ้ำๆ ในจุดเดิม ปัญหาการ “ร้องทุกข์” นี้ ผู้สื่อข่าวได้แจ้งให้ นายไพโรจน์ จันทรอด ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี ทราบ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ถ้าพบว่าในจุดที่มีปัญหาเป็นบ้านพักอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคล ทางเขตไม่สามารถเข้าไปดำเนินการจัดการแก้ไขได้ แนะนำให้ไปแจ้งความดำเนินคดีที่โรงพัก แต่หากมีการนำสติ๊กเกอร์โฆษณามาติดในพื้นที่สาธารณะ เช่น เสาไฟฟ้า ตู้โทรศัพท์ หรือราวสะพาน ก็จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการแก้ไขปรับปรุง โดยเจ้าหน้าที่เทศกิจจะไปตรวจสอบบริเวณซอยที่ชาวบ้านร้องเรียนมา เพื่อแกะสติ๊กเกอร์สร้างความเดือดร้อน น่ารำคาญออก พร้อมกับเร่งหาตัวผู้กระทำมาทำการเปรียบเทียบปรับตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

 ขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตมีนบุรีได้ดำเนินการลพื้นที่ไปจัดเก็บสติ๊กเกอร์ในที่สาธารณะตามจุดที่ได้รับการแจ้ง พร้อมเร่งทำความสะอาดและจัดระเบียบให้เรียบร้อยแล้ว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67