อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

'เคหะร่มเกล้า'ร้อง! 2ปีสวนสาธารณะไร้'เครื่องออกกำลัง'

แล้วบอกอยากให้ "คนเมือง" ออกกำลังกาย!?! "ชาวเคหะชุมชนร่มเกล้า" สะท้อนปัญหา "สวนสาธารณะ 60 พรรษาฯ" ไร้เครื่องออกกำลังกายมา 2 ปี พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 13.15 น.

"สวนสาธารณะ" ถือเป็นสถานที่สำคัญของคนกรุง ใช้เพื่อสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ สูดอากาศบริสุทธิ์เติมออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งวิ่งออกกำลัง ปั่นจักรยาน มีลานกิจกรรม ลานเครื่องเล่นให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งทาง กรุงเทพมหานคร มีนโยบายการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อส่งเสริมให้คนเมืองมีสุขภาพดี โดยเน้นย้ำและดำเนินโครงการเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างต่อเนื่องในทุกรูปแบบ
 
ปัจุบันคนส่วนใหญ่หันมาดูแลสุขภาพมากกันขึ้น และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งการกิน การนอน การออกกำลังกาย ดังนั้นเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง จึงเป็นที่นิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะสามารถออกกำลังในพื้นที่สาธารณะได้โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท แถมได้สุขภาพที่ดีกลับบ้านไป บางคนลงทุนยอมจ่ายฟิตเนส เข้ายิม เพื่อได้ออกกำลังกายในอุปกรณ์ที่ดูแลสุขภาพ ซึ่งสมัยนี้มีเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่ดีขึ้น แต่เรื่องเงินหรือค่าใช้จ่ายกลายเป็นปัญหาใหญ่ในการดูแลสุขภาพ ซึ่งหากไม่หันมาดูแล ก็อาจเกิดโรคต่าง ๆ  ตามมา แม้คนไทยจะตระหนักมากขึ้นถึงความสำคัญของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้น การออกกำลังในสวนสาธารณะจึงนับว่าเป็นทางออกตอบโจทย์สำหรับคนอยากดูแลสุขภาพ ได้เล่นเครื่องออกกำลังกายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย “สวนสาธารณะ 60 พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ” หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “สวนสาธารณะ 60 พรรษา เคหะชุมชนร่มเกล้า” เป็นสวนสาธารณะที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างการเคหะแห่งชาติกับกรุงเทพมหานคร โดยการเคหะแห่งชาติได้มอบที่ดินบริเวณถนนเคหะร่มเกล้า เขตลาดกระบัง เนื้อที่ 52 ไร่ 1 งาน 69 ตารางวาให้กับกรุงเทพมหานคร นำไปพัฒนาปรับปรุงสร้างเป็นสวนสาธารณะ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับการวิ่งออกกำลังกายแล้วเคยมีพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ อาคารสำนักงาน เรือนเพาะชำ ลานจอดรถจักรยาน จักรยานยนต์ และรถยนต์ สนามเด็กเล่น ลานริมน้ำ บึงน้ำกลางสวน ลานกิจกรรม ลานแอโรบิค  ทางสำหรับจักรยาน สนามบาสเกตบอล สนามเซปัคตะกร้อ ถือว่าเป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่มีประชาชนเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับแจ้งเรื่องจากชาวบ้านว่าปัจจุบันสภาพสวนสาธารณะ 60 พรรษาเคหะชุมชนร่มเกล้าได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาทางผู้ดูแลสวนสาธารณะได้เข้ามาปรับปรุงสถานที่ รวมทั้งนำเครื่องออกกำลังกายที่เก่าและชำรุดออกไปซ่อมแซม พร้อมแจ้งว่าจะนำเครื่องออกกำลังกายชิ้นใหม่มาทดแทนให้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเครื่องออกกำลังกายชิ้นใหม่เข้ามาทดแทน กระทั่งเมื่อปลายปี 61 เคยสอบถามเรื่องนี้ไปที่ผู้ดูแลอีกครั้ง กลับได้รับคำตอบว่าตอนนี้กำลังรอการจัดสรรงบปี 62 อยู่แล้วจากนั้นก็เงียบหายไป ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเครื่องออกกำลังกายมานานกว่า 2 ปี จนถึงตอนนี้ก็ยังคงรอคอยความหวังจะได้เครื่องออกกำลังกายชิ้นใหม่มาทดแทน หรือจะนำเครื่องออกกำลังกายของเก่าไปซ่อมแซมแล้วนำมากลับมาใช้งานใหม่ก็ได้ คนในพื้นที่จะได้มีไว้ออกกำลังกายเบื้องต้นปัญหานี้สอบถามไปยัง นางอารมณ์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวชี้แจงว่า เครื่องออกกำลังกายสวนสาธารณะ 60 พรรษา นำออกมาซ่อมแซม เพราะมีสภาพที่ชำรุดมาก ไม่สามารถนำกลับไปใช้งานได้อีก เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้บริการภายในสวนสาธารณะ โดยเครื่องออกกำลังกายนั้นอยู่ในขั้นตอนการขึ้นทะเบียนของเสียหายชำรุด บางชิ้นยังพอมีสภาพสามารถซ่อมแซมได้ ก็จะดำเนินการซ่อมแล้วบริจาคให้แก่สถานที่ห่างไกลความเจริญ ส่วนเครื่องออกกำลังกายของใหม่ที่จะต้องนำไปทดแทนภายในสวนสาธารณะ 60 พรรษา ตอนนี้กำลังรอดำเนินการในส่วนการจัดสรรงบประมาณปี 62 เพื่อทำการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายใหม่    

ทั้งนี้ “กลุ่มคนรักสุขภาพ” แถวเคหะชุมชนร่มเกล้าคงต้องรอต่อไป บางคนติดตามเรื่องนี้ตลอด เพื่อยังคงมีความหวังว่าสักวันพื้นที่เคยตั้งเครื่องออกกำลังกายจะกลับมาสมบูรณ์พร้อมให้ใช้บริการได้อีกครั้ง ก็อย่างว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย...อยากได้ทำเอง” ระหว่างนี้คงต้องหากิจกรรมอื่นในสวนสาธารณะทำไปก่อน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63