อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ต้นตอ'น้ำท่วม'ซ้ำซาก วางท่อซ้อนรูระบาย-ขยะอุดตันอื้อ

ชาวบ้านซอยสุขสวัสดิ์ 2 ร้องเรียน “ช่วงหน้าฝน”...ฝนตกลงมาเกิดปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือภาครัฐเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วหาทางแก้ไขปัญหา อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 13.35 น.


ชาวบ้านภายใน ซอยลุงผิน ซอยสุขสวัสดิ์ 2 ถนนสุขสวัสดิ์ แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ร้องเรียน “ช่วงหน้าฝน”...ฝนตกลงมาเกิดปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง โดยน้ำทั้ง 2 ฝั่งไหลระบายเร็วไม่เท่ากัน อีกฝั่งของถนนช่วงกลางซอยไปถึงปากซอย น้ำจะไหลระบายได้ช้ามาก บางทีมีน้ำผุดขึ้นมาจากท่อ และเมื่อน้ำไหลระบายได้ช้าทำให้มีน้ำไหลเข้าตามซอยแยกต่าง ๆ จนบางจุดสูงถึงระดับเข่า ทำให้คนในพื้นที่ได้แต่เกิดความสงสัยว่า ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่ขุดลอกท่อระบายน้ำก่อนช่วงหน้าฝน แต่ทำไมยังเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือภาครัฐเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วหาทางแก้ไขปัญหา เพื่อทำให้ชาวบ้านภายในซอยไม่ต้องเผชิญปัญหาน้ำท่วมขังอีกต่อไป

เสียงสะท้อนนี้ดังไปไกลถึงหู นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.เขตจอมทอง-ธนบุรี พรรคอนาคตใหม่ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” จึงร่วมลงพื้นที่ไปตรวจสอบปัญหาท่อระบายน้ำภายในซอยลุงผิน ซอยสุขสวัสดิ์ 2 หลังได้รับการร้องเรียน เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะมีการลอกท่อแล้ว แต่บางจุดน้ำท่วมสูงถึงระดับหัวเข่า จึงประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตจอมทอง ร่วมตรวจสอบแก้ไขปัญหาเบื้องต้นพบว่าภายในซอยมีอพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่หลายแห่ง และเต็มไปด้วยบ้านเรือนประชาชนแบ่งซอยย่อยออกไป มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 100 คน โดยทั้ง 2 ฝั่งถนนมีท่อระบายน้ำและระยะวางฝาท่อห่างกันประมาณ 20-25 เมตร จึงให้เจ้าหน้าที่ทำการเปิดฝาท่อระบายน้ำในช่วงกลางซอยออกเพื่อตรวจสอบ พบว่ามีน้ำท่วมขังอยู่เกือบเต็มท่อ เจ้าหน้าที่เลยพยายามทะลวงเพื่อที่จะนำเศษขยะที่อุดตันออก แต่ยังไม่สามารถลดปริมาณน้ำในท่อได้ จึงดำเนินการเปิดฝาท่ออีก 1 จุดที่อยู่ติดกัน พบว่าภายในท่อระบายน้ำนี้ไม่มีน้ำ ท่อกว้างขนาด 6 นิ้ว ทางสำนักงานเขตจอมทองได้ทำเป็นช่องเพื่อใช้ระบายน้ำ กลับมีท่อพลาสติกพีวีซีซึ่งเป็นท่อน้ำประปาลอดผ่านซ้อนกันอยู่ ที่สำคัญมีการโบกปูนยึดไว้อย่างแน่นหนา ทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายผ่านไปได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเปิดฝาท่อตรงถนนฝั่งตรงข้าม พบว่าไม่มีท่อพลาสติกพีวีซี ลอดผ่านซ้อนอยู่ด้านใน ส่วนน้ำก็แห้งเป็นปกติ

นายโชติพิพัฒน์ ส.ส.เขตจอมทอง-ธนบุรี พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มาลงพื้นที่จุดนี้แล้ว แต่ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านผู้อยู่อาศัยภายในซอยนี้ว่าถึงช่วงฤดูฝนหรือทุกครั้งที่มีฝนตก ในซอยนี้จะเกิดปัญหาน้ำท่วมขังอยู่ตลอดเวลา มีระดับตาตุ่มบ้าง แต่บางจุดน้ำท่วมสูงถึงระดับหัวเข่า แม้ทางสำนักงานเขตจะมาทำการขุดลอกท่อระบายน้ำให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ได้ ตนจึงนำทีมงานและประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาสำนักงานเขตจอมทองมาเปิดฝาท่อตรวจสอบดูอีกครั้ง พบว่ามีเศษขยะและมีท่อน้ำประปาลอดซ้อนอยู่ ทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายออกไปได้ หรือไหลระบายได้ช้า เพราะช่องว่างที่จะใช้สำหรับระบายน้ำนั้นไม่มีเหลือเลย ในบางจุดมีการโบกปูนทับไว้ น้ำไม่สามารถไหลออกมาได้ทัน จริง ๆ แล้วท่อประปาจะต้องวางข้างด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ใช่วางซ้อนท่ออยู่ในรูท่อระบายน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมักง่ายของผู้ดำเนินการวางท่อ และไม่ทราบว่าในจุดอื่นจะเป็นอย่างไร เนื่องจากขนาดจุดนี้ยังวางเป็นแนวยาวทั้งซอยประมาณ 800 เมตร-1 กม. แล้วจุดอื่นที่ยังไม่ทราบอีกว่ามีจำนวนเท่าไหร่หากชาวบ้านไม่ร้องเรียน จะไม่ได้มีการเปิดออกดูว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งที่มีการขุดลอกท่อระบายน้ำ จากนี้จะทำหนังสือยื่นถึงกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อชี้แจงสภาพปัญหา พร้อมขอให้ตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาตรวจสอบ อยากให้ลงมาดูว่าเวลาเกิดปัญหา ลูกน้องแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร รวมทั้งในพื้นที่ปริมณฑล รวมทั้ง จ.นนทบุรี และ จ.ปทุมธานี ด้วย คาดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นหลายจุด ต้นตอของปัญหาอาจมาจากสาเหตุเดียวกัน หากตรวจสอบแล้วก็ควรเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ.------------------------------------
ศศิธร ภักตร์ผ่องศรี.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%