อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

กลุ้มใจ!เข้า-ออกซอยลำบาก จอดหัวโค้งรถวิ่งสวน1เลน

“คนมักง่าย” จอดรถบนถนนสาธารณะ พิกัดซอยจรัญสนิทวงศ์ 75 แยก 38 เขตบางพลัด ปากซอยชอบมีรถจอดแถวหัวโค้ง ทำให้รถคันอื่นเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น.

พื้นที่กรุงเทพมหานครมีจำกัด เป็นเหตุให้ถนน ตรอกซอกซอยมีขนาดแคบเล็กสัญจรไปมายากลำบากพอสมควร โดยบางซอยถึงขั้นไม่สามารถขับขี่สวนเลนกันได้ ลำพังแค่ปัญหาพื้นที่แคบซอยเล็กแก้ไม่จบ ล่าสุดเกิดปัญหา “จอดรถบนถนนสาธารณะ” กีดขวางการจราจรผู้อื่น 

“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้านที่ใช้เส้นทางผ่านซอยจรัญสนิทวงศ์ 75 แยก 38 เขตบางพลัด โดยจุดบริเวณด้านหน้าปากซอยมีรถชอบมาจอดอยู่แถวหัวโค้ง ทำให้รถคันอื่นต้องคอยระวังหากเลี้ยวไปด้วยความไม่ประมาท มีสิทธิ์เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แม้ซอยจรัญสนิทวงศ์ 75 แยก 38 จะไม่ใช่เส้นทางสามารถทะลุผ่านไปยังซอยอื่นได้ แต่ซอยยาวประมาณ 300 เมตร ตลอดทั้งวันก็มีผู้สัญจรเข้า-ออกเป็นจำนวนมาก ปกติแล้วซอยนี้รถจะสามารถวิ่งสวนเลนกันได้ แต่ปัจจุบันชอบมี “คนมักง่าย” มาจอดรถที่จุดดังกล่าว ทำให้จากถนน 2 เลน ตอนนี้เหลือเพียง 1 เลนเท่านั้นที่ใช้ผานเข้า-ออกซอย โปรดช่วยเห็นใจผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นบ้าง!?! โดยปัญหาดังกล่าวเรื้อรังเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานใดๆ พอแจ้งเรื่องไปก็เห็นมี “กรวยจราจร” มาตั้งขวางไว้ไม่ให้จอด แต่ผ่านไปสักพักก็กลับไปเป็นเหมือนเดิม 

ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปยัง น.ส.ปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางพลัด เพื่อแจ้งปัญหาความเดือดร้อน นำไปสู่การหาทางแก้ไข เบื้องต้นได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวสอบ ทราบว่าในส่วนที่เป็นปัญหาเป็นเรื่องการจราจร จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางพลัด ให้เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาอีกทาง
 
สำหรับเรื่องนี้ตามกฎหมาย “ผู้จอดรถในที่สาธารณะ” ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 55 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถ (6) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ มาตรา 57 เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับตามพระราชบัญญัตินี้กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ ขับขี่จอดรถ (10) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ มาตรา 148 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 55 มาตรา 57 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท แต่สุดท้ายแล้วการแก้ไขปัญหาดีที่สุดต้องพึ่งการกระตุ้น “จิตใต้สำนึก” ปฏิบัติตามระเบียบวินัยจราจรเพื่อแก้ปัญหายั่งยืนต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 84