อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เหตุมวลอากาศเย็น-ลมอ่อน 'ฝุ่นจิ๋วPM2.5'พุ่ง14เขตกทม.

มวลอากาศเย็นปกคลุม-ลมอ่อน ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ค่าพุ่ง 14 เขตใน กทม. จนต้องฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ  ล้างทำความสะอาด ผิวจราจร ทางเท้า ต้นไม้ ใบไม้ เพื่อเพิ่มคุณภาพในอากาศ อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 15.35 น.

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 เวลา 10.00-12.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 30-82 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 49 มคก./ลบ.ม. ค่าเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 10 เขต คือ เขตปทุมวัน เขตบางคอแหลม เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตสาทร เขตบางซื่อ เนื่องจากมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมทำให้ช่วงเช้า มีลมอ่อนหรือสงบ และอาจจะเกิดการผกผันกลับของอุณหภูมิ (inversion) ในระดับล่าง ทำให้เกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้า การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดี ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นไม่สูง ทำให้ฝุ่นละอองสะสมตัวได้เพิ่มขึ้น ซึ่งหลายเขตได้ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ  ล้างทำความสะอาด ผิวจราจร ทางเท้า ต้นไม้ ใบไม้ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง เพิ่มคุณภาพในอากาศ ตั้งแต่เมื่อคืนต่อเนื่องถึงช่วงเช้าแล้ว

ขณะที่เมื่อเวลา 15.00 น. อัพเดทสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ค่าเกินมาตรฐาน(ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เพิ่มขึ้นรวมเป็น 14 เขตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้แก่ เขตสัมพันธวงศ์ เขตปทุมวัน เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตคลองเตย เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน
 
สาเหตุที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่ สาเหตุจากสภาพทางอุตุนิยมวิทยา โดยกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ระหว่างวันที่ 22-26 ต.ค. ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทย จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ช่วงเช้าลมอ่อนหรือลมสงบ และอาจจะเกิดการผกผันกลับของอุณหภูมิในระดับล่าง ทำให้เกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้า การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดีนัก ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองไม่สูง อาจเกิดการสะสมของฝุ่นได้เพิ่มขึ้น และคาดการณ์ว่าตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.นี้ สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นเนื่องจากมีลมหนาวแผ่มา


ทั้งนี้ขอให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ผ่านทางเว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th และแอพพลิเคชั่น Air4Thai และของกทม. ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น