อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

'ฝุ่นพิษ'แนวโน้มลดลง แต่'11เขต'ยังกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ "ฝุ่นพิษ" ดีขึ้น! มีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 11 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯ พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 09.20 น.

สถานการณ์ "ฝุ่นพิษ" ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ต.ค. กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ในช่วงเวลา 06.00-08.00 น.ที่ผ่านมา ตรวจวัดได้ 35-70 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 50 มคก./ลบ.ม. ซึ่งค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลงแต่ยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 11 เขต ได้แก่ เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตบางคอแหลม เขตคลองสาน เขตภาษีเจริญ เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตสาทร เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบึงกุ่ม

ทั้งนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี- เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ คำแนะนำในการปฏิบัติตน สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติสำหรับผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่คุณภาพอากาศดีและปานกลาง แต่ในกลุ่มผู้ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น อาทิ ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ขณะที่ในพื้นที่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. ฝนฟ้าคะนอง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 80