อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

'สุขุมวิท54'สัญจรลำบาก จอดขนาบ2ฝั่งในซอยยิ่งแคบ

อีกหนึ่งปัญหาทุกข์ใจคนกรุง "เรื่องที่จอดรถ" ใน "ซอยแคบ" ทำให้สัญจรลำบาก พิกัด "ซอยสุขุมวิท 54" พื้นที่เขตพระโขนง พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.30 น.

ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครหรือตามชุมชนเมืองต่าง ๆ เกิดจากการไม่เคารพกฎจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน อาทิ การจอดในพื้นที่เขตห้ามจอด  การจอดกีดขวางการจราจร ทำให้ช่องทางเดินรถต้องเสียไป บ่อยครั้งมาจากความคิดว่าจอดไม่นาน ไปทำธุระแค่แป๊บเดียวไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ไม่คำนึงนึกถึงกฎระเบียบของกฎหมาย เอาแต่ความคิดส่วนตัวเป็นหลัก จึงก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ทั้งเรื่องการจราจรติดขัด การสัญจรไปมาลำบาก และด้วยพื้นที่มีจำกัด

“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ใช้สัญจรผ่าน ซอยสุขุมวิท 54  บริเวณด้านหน้าปากซอยมีรถชอบมาจอดตรงช่วงหัวเลี้ยวตลอดเวลา รวมทั้งริมสองข้างทางก็จอดรถกันเป็นแนวยาว แม้จะเป็นพื้นที่ห้ามจอดตลอดแนว หนำซ้ำซอยสุขุมวิท 54 ยังขนาบข้างไปด้วยศูนย์การค้าขนาดใหญ่และสถานที่ราชการ จึงมีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก เมื่อมีรถมาจอดข้างทางอีก ทำให้ถนนยิ่งแคบลง การสัญจรไปมายากลำบาก ทำให้เกิดปัญหารถติด        

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ประสานความร่วมมือไปทางยัง น.ส.วรุณลักษม์ พลหาญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระโขนง เพื่อแจ้งปัญหาความเดือดร้อนพบว่า ซอยสุขุมวิท 54 พื้นที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ทางเขตได้นำแผงเหล็กมากั้นไว้ ส่วนอีกฝั่งเป็นพื้นที่เช่าของศูนย์การค้า ตรงจุดนี้มักมีการฝ่าฝืนจอดรถในพื้นที่ห้ามจอด ซึ่งเป็นหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนงต้องเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหา ดำเนินการล็อกล้อและเปรียบเทียบปรับ แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย นอกจากนี้ภายในซอยสุขุมวิท 54 ยังมีบริษัทเอกชนตั้งอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ได้แก้ปัญหาด้วยการร้องขอให้ไปเช่าพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อจอดรถได้ อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาติดต่อกับทางบริษัท จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรไปมารายอื่น 

สำหรับเรื่องนี้ตามกฎหมายการจราจร พ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 55 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถในช่องเดินรถ ห้ามจอดรถบนทางเท้า รวมทั้งในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ ตรงทางเข้าออกของอาคารทางเดินรถและจอดในลักษณะกีดขวางการจราจร มาตรา 57 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถบนทางเท้า บนสะพานหรืออุโมงค์ เขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ และห้ามจอดซ้อนคันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว มาตรา 148 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 55 มาตรา 57 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44