อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

เขตหวังใช้วิธีปลุกจิตสำนึก เป็นทางแก้'น้ำเสียคลองด่าน'

จากกรณี “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” นำเสนอสกู๊ป “คลองด่าน-คลองสนามชัย” เขตจอมทอง-เขตธนบุรี ขณะนี้น้ำเน่าเสีย มีสีดำเข้ม ล่าสุดทางสำนักงานเขตทั้งเกี่ยวข้องเร่งรณรงค์หวังสร้างจิตสำนึกผู้อาศัยริมคลอง เพื่อแก้ปัญหา พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.00 น.

จากกรณี “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” นำเสนอสกู๊ป “คลองด่าน-คลองสนามชัย” เขตจอมทอง-เขตธนบุรี ขณะนี้น้ำเน่าเสีย มีสีดำเข้ม ส่งกลิ่นเหม็นและขยะเต็มบางจุด ถ้าปล่อยไปเรื่อย ๆ ในอนาคตอาจกลายเป็น “คลองแสนแสบ 2” โดยที่ผ่านมามีชาวบ้านร้องเรียนแจ้งเรื่องความเดือดร้อนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นจะมีการนำร่องฟื้นฟูให้คลองกลับมาน้ำใส ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น เร่งหาแนวทางฟื้นฟูคลอง เริ่มต้นจากการจัดบิ๊กคลีนนิ่ง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บขยะในคลอง โดยเฉพาะจุดอับหรือบริเวณเข้าถึงยาก แบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ คลองสนามชัย-วัดสิงห์ ระยะทาง1 กิโลเมตร และคลองด่านจากสะพานดาวคะนองไปถึงฝั่งธนบุรี อีก 3 กิโลเมตร รวมทั้งจัดเก็บสิ่งปลูกสร้างรกร้างที่พังเสียหายริมตลิ่งไม่ให้ขวางทางน้ำ นายเจน วราหะ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี กล่าวถึงปัญหานี้ว่า สำนักงานเขตธนบุรี ได้ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองด่าน ตั้งแต่แยกคลองบางกอกใหญ่ถึงวัดใหม่ยายนุ้ย สุดเขตธนบุรี โดยตรวจสอบการบำบัดน้ำเน่าเสียของอาคาร บ้านเรือน และสถานประกอบการตามแผนปฏิบัติงาน ขณะเดียวกันได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างจิตสำนึกของผู้พักอาศัยในพื้นที่ริมคลอง ไม่ให้ทิ้งขยะของเสียลงคลอง พร้อมให้สถานประกอบการอาหารติดตั้งและดูแลถังดักไขมันสม่ำเสมอเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อควบคุมการระบายน้ำทิ้งให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และประสานสถานประกอบการให้ส่งข้อมูลผลการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียเป็นประจำทุกเดือน


    
นายดลจิตร์ เสรีรักษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจอมทอง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตจอมทอง กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานเขตจอมทอง ได้จัดเก็บขยะทางน้ำทุกวัน จุดที่มีขยะอยู่เต็มจะเป็นส่วนที่เว้าเข้าไปอยู่ในแนวเขตบ้านเรือนประชาชน ซึ่งได้เข้าไปจัดเก็บและประสานขอความร่วมมือจากสำนักสิ่งแวดล้อมช่วยดำเนินการจัดเก็บขยะด้วย นอกจากนี้ยังรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึก จัดทำประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ทิ้งขยะของเสียลงในคลอง ตลอดจนจัดการอบรมการทำน้ำหมักจุลินทรีย์เพื่อนำไปเทในบริเวณที่มีน้ำขังหรือน้ำทิ้งก่อนปล่อยลงสู่ลำคลอง อีกทั้งได้พัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวริมคลอง จัดทำโครงการพัฒนารองรับการท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ริมคลองบางขุนเทียน จากวัดบางขุนเทียนในถึงคลองด่าน (วัดหนัง) ให้สวยงาม พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%