อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

'ตึกสูงกรุง'สร้างหลังปี50 ปลอดภัยรับแรงแผ่นดินไหว

วสท.เผย "ตึกสูง" ในเมืองกรุง ที่สร้างหลังปี 50 รับแรงสะเทือนแผ่นดินไหวได้ ปลอดภัยในระดับนึง พร้อมแนะนำวิธีเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.40 น.

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหว ศูนย์กลางอยู่ประเทศ สปป.ลาว ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายจังหวัดของประเทศไทย รวมทั้งพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร เกิดอาฟเตอร์ช๊อกตามขึ้นมาหลายครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่บนตึกสูง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 พ.ย. รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เปิดเผยว่า เมื่อปี 2550 ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ออกกฏกระทรวง กำหนดการรับน้ำหนักความต้านทานความคงทนของอาคารและพื้นดินที่รองรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว พ.ศ.2550 เพื่อบังคับใช้ควบคุมอาคารที่ดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา ต้องออกแบบโครงสร้างอาคารให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนของการเกิดแผ่นดินไหว ครอบคลุมพื้นที่ 22 จังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้ตึกหรืออาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไปหรือความสูงอาคารประมาณ 5 ชั้น ต้องออกแบบโครงสร้างอาคารให้รองรับ ดังนั้น หากตึกไหนถูกสร้างหลังจากปี 2550 ก็มีความปลอดภัยในระดับนึง สำหรับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากเหตุแผ่นดินไหวภายในประเทศ สปป.ลาว พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรสาคร อาจจะได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนระยะไกลได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ดินอ่อน จึงอาจทำให้ตึกหรืออาคารที่มีระดับความสูงปานกลางได้รับผลกระทบเกิดการสั่นตามไปด้วย แต่ประชาชนไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจ เพราะแต่ละอาคารก่อนก่อสร้างจะมีวิศวกรผู้เขี่ยวชาญคอยตรวจสอบให้แบบนั้นถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนคำแนะนำหากประสบเหตุแแผ่นดินไหว สำหรับผู้อยู่ในตึกหรืออาคารสูง ให้รีบหาที่หลบใต้โต๊ะหรือยืนชิดผนังหรือเสาเอาไว้ เพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ถูกยึดติดกลับผนัง หล่นมาทับจนได้รับอันตราย และไม่ควรใช้ลิฟท์ในเวลาดังกล่าว จนกว่าตึกหรืออาคารจะหยุดสั่น ที่สำคัญให้อพยพออกมาข้างนอก กระทั่งเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%