อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

'ตึกสูงกรุง'สร้างหลังปี50 ปลอดภัยรับแรงแผ่นดินไหว

วสท.เผย "ตึกสูง" ในเมืองกรุง ที่สร้างหลังปี 50 รับแรงสะเทือนแผ่นดินไหวได้ ปลอดภัยในระดับนึง พร้อมแนะนำวิธีเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.40 น.

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหว ศูนย์กลางอยู่ประเทศ สปป.ลาว ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายจังหวัดของประเทศไทย รวมทั้งพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร เกิดอาฟเตอร์ช๊อกตามขึ้นมาหลายครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่บนตึกสูง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 พ.ย. รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เปิดเผยว่า เมื่อปี 2550 ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ออกกฏกระทรวง กำหนดการรับน้ำหนักความต้านทานความคงทนของอาคารและพื้นดินที่รองรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว พ.ศ.2550 เพื่อบังคับใช้ควบคุมอาคารที่ดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา ต้องออกแบบโครงสร้างอาคารให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนของการเกิดแผ่นดินไหว ครอบคลุมพื้นที่ 22 จังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้ตึกหรืออาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไปหรือความสูงอาคารประมาณ 5 ชั้น ต้องออกแบบโครงสร้างอาคารให้รองรับ ดังนั้น หากตึกไหนถูกสร้างหลังจากปี 2550 ก็มีความปลอดภัยในระดับนึง สำหรับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากเหตุแผ่นดินไหวภายในประเทศ สปป.ลาว พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรสาคร อาจจะได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนระยะไกลได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ดินอ่อน จึงอาจทำให้ตึกหรืออาคารที่มีระดับความสูงปานกลางได้รับผลกระทบเกิดการสั่นตามไปด้วย แต่ประชาชนไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจ เพราะแต่ละอาคารก่อนก่อสร้างจะมีวิศวกรผู้เขี่ยวชาญคอยตรวจสอบให้แบบนั้นถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนคำแนะนำหากประสบเหตุแแผ่นดินไหว สำหรับผู้อยู่ในตึกหรืออาคารสูง ให้รีบหาที่หลบใต้โต๊ะหรือยืนชิดผนังหรือเสาเอาไว้ เพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ถูกยึดติดกลับผนัง หล่นมาทับจนได้รับอันตราย และไม่ควรใช้ลิฟท์ในเวลาดังกล่าว จนกว่าตึกหรืออาคารจะหยุดสั่น ที่สำคัญให้อพยพออกมาข้างนอก กระทั่งเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31