อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

'ชัชชาติ'ยึดหลักเอาปชช.เป็นที่ตั้ง หากได้นั่ง'ผู้ว่าฯกทม.'

เลิกทำงานแนวดิ่งฟังแต่ผู้บริหาร...เอาปชช.ที่ตั้ง "ทริป-ชัชชาติ" อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ประกาศลงชิงชัย หวังปรับเปลี่ยนโฉมเมืองใหม่ ถ้าได้เป็นผู้ว่าฯกทม. อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 13.30 น.

ถือเป็นอีกหนึ่ง "แคนดิเดต" ที่น่าสนใจและน่าจับตามอง ในการลงชิงชัยเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ กทม." ใครจะสามารถพิชัยเก้าอี้เบอร์ 1 ของเมืองหลวงได้สำเร็จ อีกไม่นานเกินรอ คงจะได้ทราบกัน ซึ่งล่าสุด  “นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์” อดีต "รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" ได้ถือโอกาสดีๆ เปิดเวทีจัดกิจกรรม "ชัชชาติชวนคุย คนกรุงเทพฯ ช่วยคิด" ที่ลานชุมชนโรงหมู เขตคลองเตย กทม. แน่นอนว่า "ปัญหายอดฮิต" กี่ยุค กี่สมัย ที่คนกรุงอยากให้แก้ไขปัญหามากที่สุด หนีไม่พ้นเรื่องของรถติด ระบบขนส่งสาธารณะไม่ดีมากพอ การรุกล้ำทางเดินเท้า ถนนพัง น้ำท่วมขัง ขยะล้นเมือง อากาศเป็นพิษ หรือแม้แต่สายไฟรกรุงรัง เรื่องเหล่านี้กระจุกกระจิก แต่ยังไม่มีผู้นำคนไหนแก้ไขปัญหาได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จึงกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง สร้างความเบื่อหน่าย และความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

นายชัชชาติ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการช่วยกันร่วมสร้าง กทม. ให้ดีกว่าเดิม ทุกคนต้องช่วยกัน จึงเกิดเป็นไอเดียชวนทุกคนมาร่วมแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น หาวิธีสร้าง กทม.ในรูปแบบที่ทุกคนอยากจะเห็น ซึ่งได้ดึงภาคเอกชนและส่วนวิชาการมาหารือ ที่สำคัญได้เปิดรับอาสาสมัคร "Better Bangkok" เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาและช่วยพัฒนา กทม. ให้สำเร็จ โดยต้องประกอบด้วย 4 ภาคส่วนสำคัญ ได้แก่ 1.ภาครัฐ ต้องมีความเข็มแข็ง โปร่งใส ทันสมัย ใส่ใจ เป็นมืออาชีพ 2.ภาคประชาชน ต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ เป็นจิตสาธารณะ 3.ภาคเอกชน แบ่งปันคืนกลับสู่สังคม คิดถึงความยั่งยืน สิ่งแวดล้อม คน มากกว่าแค่ผลกำไร และ 4.ภาควิชาการ ต้องคิดหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ใช้งานได้จริง ให้คำตอบที่เป็นกลางการจะทำ กทม. ให้ดีขึ้นได้ต้องเน้นคนเป็นจุดศูนย์กลาง ไม่ใช่เน้นเทคโนโลยีหรือโครงการขนาดใหญ่ ต้องเริ่มจากการเข้าใจที่คนก่อน ซึ่งทุกส่วนต้องทำงานประสานกัน "ถ้าเราอยากจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นใน กทม. ต้องร่วมมือกันและช่วยกันทำงานเป็นทีม” เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา ทุกคนล้วนมีปัญหา ความเชี่ยวชาญ ความเข้าใจในแต่ละพื้นที่ กทม. แตกต่างกันไป ปัญหามีคนคิดแก้ไขมาเยอะแล้ว แต่ไม่ได้นำความคิดนั้นมาพัฒนาเป็นนโยบายหรือทำให้เกิดเป็นรูปธรรม 

ในด้านของคุณภาพชีวิตที่ดี "มาตรฐานของเมืองที่ดีต้องมีไม้บรรทัดวัด" มี 5 เรื่องที่จำเป็น ได้แก่ 1.ความโปร่งใส เป็นสิ่งสำคัญมากของการสร้างเมืองที่ดี ถ้าไม่โปร่งใส ก็ไม่สามารถที่จะดูแลเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซ้ำยังก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา 2.การตอบสนอง ต้องตอบโจทย์ความต้องการของพี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็ว และสามารถปรับตัวให้รับมือกับอนาคตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวกระโดด 3.การครอบคลุม ต้องดูแลผู้คนได้อย่างรอบด้านในทุกภาคส่วน ไม่ใช่ดูแลเฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น 4.ความยุติธรรม ในการจัดสรรทรัพยากรในทุกด้านต้องเป็นไปอย่างเท่าเทียมตามความเหมาะสม และ 5.ความยั่งยืน การดูแลสภาพสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างภาระที่ไม่จำเป็นกับคนรุ่นต่อไปนายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หัวใจสำคัญคือเราอยากให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น เป็นพลเมืองตื่นรู้ มีความรับผิดชอบ มีส่วนร่วม ช่วยกันดูแล ตรวจสอบ และเสนอความคิดเห็น ถ้าเรามีภาคประชาชน เอกชน และวิชาการที่เข้มแข็ง มีภาครัฐเข้าใจ รับฟัง ดำเนินงานด้วยนโยบายที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ก็จะสามารถพัฒนาเมืองไปได้ไกลและต่อเนื่อง ซึ่งภาครัฐจะเข้มแข็งได้ ต้องมีผู้นำและนโยบายที่ชัดเจน เอาจริงเอาจัง กทม.ต้องโปร่งใสและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนให้มากที่สุด “ไม่ใช่ทำงานในลักษณะแนวดิ่งที่ฟังจากผู้บริหารเพียงเท่านั้น แต่ต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง” ความสำเร็จในปัจจุบันและอนาคตจึงจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ต้องการผลักดันให้นำไปสู่การร่วมสร้างความหวังให้เกิดขึ้น มีการแลกเปลี่ยนแสดงความเห็น ให้ความร่วมมือกันและกัน จากทั้งภาคประชาชน เอกชน และวิชาการ อันนำไปสู่ความหวังในการร่วมสร้าง กทม. ให้ดียิ่งกว่าเดิมสำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มี 14 องค์กรเข้าร่วมช่วยกันคิดค้น หาวิธีการการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น Traffy Fondue (แพลตฟอร์มแจ้งซ่อมและบริหารจัดการปัญหาเมือง) Traffy WASTE (ระบบจัดการการเก็บขยะอัจฉริยะ) BKK Green Link (เชื่อมชีวิต ฟื้นเมือง คืนธรรมชาติ ด้วยทางเชื่อมสีเขียว) ViaBus  แอปพลิเคชั่นนำทางและติดตามรถโดยสารประจำทาง 

อย่างไรก็ตาม โลกได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เพราะมีเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในชีวิตคนเมือง ทำให้ได้รับความสะดวกสบาย แต่ต้องอย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน.                                 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น