อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ทุกข์หนัก'ประปาไหลอ่อน' ชาวทองหล่อซอย7เดือดร้อน

ทุกข์หนัก “น้ำประปาไหลอ่อน” ชาวบ้าน “ทองหล่อ ซอย 7” เดือดร้อน น้ำใช้ไม่เพียงพอ เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.

กรุงเทพมหานครถือเป็นเมืองที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และมีการขยายตัวของชุมชนอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัญหาที่ตามมาเกี่ยวข้องกับเรื่องอุปโภคบริโภค โดย “น้ำ” ถือเป็นปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องการ หลายพื้นที่มีปัญหา “น้ำประปาไหลอ่อน” เนื่องจากแรงดันน้ำที่ส่งมาไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ใช้น้ำไม่ได้รับความสะดวก จึงกลายเป็นปัญหากวนใจของหลายบ้าน บางหลังจึงแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน
 
“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับการแจ้งเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านย่าน “ทองหล่อ ซอย 7” ใครจะเชื่อว่ากลางกรุงแบบนี้ อยู่ในพื้นที่ทันสมัย จะเจอกับปัญหา “น้ำประปาไหลออก” โดยเฉพาะช่วงซอย7แยกต่อระหว่าง ทองหล่อ ซอย9 แรงดันน้ำไหลอ่อนที่สุดในรอบ 50 ปี ทำให้ชาวบ้านมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข มีเพียงคำแนะนำให้ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อให้น้ำไหลแรงขึ้น ซึ่งหากต้องติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ คนในพื้นที่ต้องแบกรับภาระ 2 ต่อ ไหนจะต้องเสียค่าน้ำประปาแล้ว ยังต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย 
 
ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสอบถามแล้วแจ้งปัญหาไปที่ นายสุชัย สกุลรุ่งเรืองชัย ผู้อำนวยการเขตวัฒนา เบื้องต้นได้รับทราบปัญหา โดยจะเร่งประสาน การประปานครหลวง (กปน.) ให้เร่งหาทางแก้ไข เพราะเข้าใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้พักอาศัยบริเวณทองหล่อ ซอย 7 

สำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำประปาไหลอ่อน ด้วยวิธีการติดตั้งปั๊มน้ำตรงเข้ากับท่อประปาสาธารณะ เพื่อให้ดูดน้ำเข้ามาใช้ภายในบ้านได้เต็มแรงดันน้ำ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบต่อบ้านใกล้เรือนเคียง ทำให้มีน้ำประปาไม่พอใจ ยังเป็นการเปลี่ยนวิธีการจ่ายน้ำจากการ “ดัน” เป็น “ดูด”
 แทน ซึ่งแรงดูดจากเครื่องปั๊มน้ำ จะดูดเอาสิ่งสกปรกรอบ ๆ ท่อเข้ามาด้วย ทำให้น้ำที่ไหลเข้ามาภายในบ้านมีสิ่งสกปรกผสมอยู่ โดยวิธีการดีที่สุดคือ การตรวจสอบภาวะน้ำประปาไหลอ่อน เป็นเฉพาะบ้านเราหลังเดียวหรือไม่ ถ้าบ้านใกล้เรือนเคียงน้ำประปาไหลเป็นปกติ ให้เริ่มตรวจสอบท่อน้ำหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ หากเจอการอุดตันควรซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นใหม่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำประปาไหลอ่อนในเบื้องต้น แต่หากพบว่าน้ำประปาไหลอ่อนเป็นบริเวณกว้าง ให้สอบถามไปยังสาขาของ กปน.ว่าเกิดจากเหตุใด.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50