อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

'อัศวิน'ลั่นมีคนติดคุกแน่ แอบขนขยะทิ้งศูนย์หนองแขม

ผู้ว่าฯ อัศวิน ลั่นงานนี้มีคนติดคุก นำสื่อปฏิบัติภารกิจลับ บุกจับขบวนการลอบขนขยะมาทิ้งในพื้นที่เขตหนองแขม กทม. พฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 19.45 น.


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นัดรวมพลสื่อมวลชนที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และพาคณะโดยสารขึ้นรถตู้ไปจำนวน 5 คัน มุ่งหน้าไปจอดรออยู่ในปั๊มน้ำมัน โดยไม่ได้มีการระบุว่าจะพาไปยังจุดหมายใด ก่อนที่จะใช้เวลาอยู่สักพักใหญ่แล้วพาคณะเคลื่อนขบวนรถไปยังศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงหนองค้างพูล เขตหนองแขม กทม. ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกองโรงงานกำจัดมูลฝอย สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. โดยภายในศูนย์ดังกล่าว ประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆ ทั้งที่ดำเนินการโดย กทม. และบริษัทเอกชนที่เป็นผู้รับจ้าง

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน เดินทางไปพร้อมกับ นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม, นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผอ.สำนักเทศกิจ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เข้าตรวจสอบศูนย์กำจัดมูลฝอยดังกล่าว หลังพบความผิดปกติในการจ่ายค่าขนขยะที่มาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกินกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้ตั้งงบประมาณไว้จำนวน 285 ล้านบาท ในการจ้างเอกชนเข้าดำเนินการขนขยะเร่งด่วนระยะเวลา 120 วัน โดย ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดงบประมาณที่ตั้งไว้ จึงไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายค่าจ้างเอกชนในการดำเนินการขนขยะ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เข้ามาเฝ้าติดตามการทิ้งขยะของรถขนขยะตลอดในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนพบว่านอกจากรถขนขยะของ กทม.แล้ว ยังมีรถขนขยะรับจ้างของเอกชนที่นำขยะนอกเขต กทม. มาทิ้งที่จุดดังกล่าวโดยไม่ผ่านด่านชั่งน้ำหนักตามขั้นตอน ทำให้ กทม.ได้รับความเสียหาย เนื่องจาก กทม.ต้องจ่ายค่าจ้างกำจัดขยะมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเมินค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันประมาณ 1 แสนบาท และที่ไม่ทราบว่าที่ผ่านมาทำในลักษณะนี้มานานเท่าไหร่แล้วพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในช่วงเช้าวันที่ 17 ม.ค. ได้มอบหมายให้ นายชาตรี ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม เดินทางไปแจ้งความที่ สน.หนองค้างพลู เพื่อดำเนินคดีกับหัวหน้าศูนย์ฯ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในฐานความผิดมาตรา 157 ละเว้นปฎิบัติการหน้าที่ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทันที เบื้องต้นจากการสอบถาม 1 ในคนขับรถขยะให้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีรถขนขยะอยู่ 9 คัน ได้ทำการขนขยะมาจากเขต อบต.แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งหลังจากนี้ กทม. จะดำเนินการสอบถามไปยัง อบต. ดังกล่าวว่าปล่อยปละละเลยการตรวจสอบการทิ้งขยะของเอกชนที่มารับเหมาหรือไม่ ส่วนคนขับทั้ง 9 คน ของทางเอกชน ได้ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ 2,000 บาท ฐานทิ้งขยะในที่สาธารณะ มีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ขณะที่เด็กประจำรถขนขยะที่เป็นชาวต่างด้าว จำนวน 16 คน จะถูกผลักดันส่งกลับประเทศต้นทาง โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวย้ำว่า "งานนี้ต้องมีคนติดคุก หากตรวจสอบแล้วพบว่า อบต.รู้เห็นการทิ้งขยะ ก็จะดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดต่อไป"

ทั้งนี้ศูนย์กำจัดมูลฝอยทั้ง 3 แห่งของ กทม. ที่ผ่านมาไม่อนุญาตให้นำขยะจากต่างจังหวัดเข้ามาทิ้งในพื้นที่อย่างเด็ดขาด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%