อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

สั่งย้าย-จี้สอบ'21ขรก.-จนท.' ปมทุจริตขนขยะทิ้งที่'กทม.'

"บิ๊กวิน" สั่งย้ายออกนอกพื้นที่ ตั้งคณะกรรมการสอบฯด่วน "21 ขรก.-เจ้าหน้าที่-ลูกจ้าง" เอี่ยวปมทุจริตลอบขนขยะมาทิ้งในพื้นที่ ทำให้ กทม.สูญไปปีละ 30-40 ล้านบาท จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 14.10 น.


จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม, นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผอ.สำนักเทศกิจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 นำกำลังเข้าตรวจสอบศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงหนองค้างพูล เขตหนองแขม กทม. หลังพบพิรุธความผิดปกติในการเบิกจ่ายค่าขนขยะเป็นจำนวนมาก ทำให้ กทม. ต้องสูญเงินไปวันละ 1 แสนบาท หรือตกเดือนละ 3-4 ล้านบาท หากคิดเป็นปีเสียไป 30-40 ล้านบาท จึงนำกำลังบุกเข้าตรวจยึดและจับกุมผู้เกี่ยวข้อง พร้อมสั่งดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีนี้ว่า จากการตรวจสอบเชิงลึกพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดครั้งนี้จำนวน 21 ราย มีทั้งข้าราชการและระดับเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งย้ายออกนอกพื้นที่หมดแล้ว และสั่งเร่งรัดให้ทำงานให้เร็วที่สุด โดยมอบหมายให้ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและทางวินัยกับ 7 ข้าราชการ ที่เป็นระดับต่ำกว่าซี 8 ส่วนพวกเจ้าหน้าที่และลูกจ้าง เป็นหน้าที่ของ นายชาตรี ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม จะเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและทางวินัยต่อไป

พล.ต.อ.อัศวิน  กล่าวย้ำ จะต้องมีการดำเนินคดีกับ อบต.และหน่วยงานที่รู้เห็นการลักลอบขนขยะนำมาทิ้งในพื้นที่ของ กทม. แต่หน้าที่การดำเนินคดีต้องยกให้ทางกองปราบฯ เป็นผู้จัดการเรื่องนี้ โดยในส่วนของเจ้าหน้าที่ถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%