อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

'กปน.-กรมชล'ลุยกระแทกน้ำ ไล่ประปาเค็ม25-29ม.ค.

กปน.ร่วมมือกรมชลประทาน ปฏิบัติการกระแทกน้ำ Water Hammer ครั้งที่ 3 ช่วยลดปัญหาน้ำทะเลหนุน 25-29 ม.ค. ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 15.30 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า แม้ว่าสถานการณ์คุณภาพน้ำช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะอยู่ในเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานปกติ แต่ในช่วงวันที่ 25-29 ม.ค.  ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ

อาจทำให้น้ำประปามีค่าคลอไรด์ ค่าความนำไฟฟ้าสูงขึ้น มีรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมบ้างในบางช่วงเวลา แต่คุณภาพน้ำประปาในด้านอื่น ๆ ยังได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) ทุกประการ ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น

กปน.และกรมชลประทาน จึงบูรณาการความร่วมมือดำเนินการ “ปฏิบัติการ Water Hammer of Chao Phraya River Flow Operation” หรือ การกระแทกลิ่มความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 24-27 มกราคม 2563 เพื่อลดการรุกล้ำของน้ำเค็มที่สถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดรับน้ำดิบของ กปน.

โดยการหยุดการสูบน้ำดิบเข้าคลองประปาในช่วงน้ำลง เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ขณะที่กรมชลประทาน ได้ปรับแผนการระบายน้ำจากเขื่อนพระรามหก จาก 5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเป็น 15 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมทั้งเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ในช่วงน้ำลง เพื่อเร่งการเคลื่อนตัวลงของน้ำให้เร็วขึ้น และปิดในช่วงเวลาน้ำขึ้น เพื่อชะลอการหนุนของน้ำทะลให้ช้าลง และก็จะประสานแจ้งให้คลองสาขาต่างๆ ด้านตะวันตก ปล่อยน้ำออกมาช่วยเจือจางน้ำเค็ม และลดกำลังลิ่มน้ำนายปริญญา กล่าวต่อว่า ซึ่งผลการปฏิบัติการ Water Hammer ใน 2 ครั้งที่ผ่านมาช่วงช่วงปลายเดือนธ.ค. 62 และช่วงวันที่ 9-13 ม.ค. ประสบความสำเร็จอย่างดี มวลน้ำที่ระบายออกมานั้น สามารถผลักดันลิ่มความเค็มจากน้ำทะเลหนุนสูงให้ไกลจากสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานีได้เกือบ 10 กิโลเมตร

ทั้งนี้ กปน. ขอยืนยันว่า จะสามารถผลิตน้ำประปา เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้ตลอดช่วงหน้าแล้ง และขอความร่วมมือประชาชนติดตามข้อมูลคุณภาพน้ำจาก กปน. อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสำรองน้ำประปาในช่วงเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานปกติไว้เพื่อการบริโภค

ตลอดจนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด ตรวจสอบอุปกรณ์ประปาภายในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่แตกรั่วซึม นอกจากนี้ หากประชาชนพบท่อแตกรั่วในที่สาธารณะ สามารถแจ้ง กปน. ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ MWA call center โทร. 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง / แอปพลิเคชัน MWA onMobile / Line @ ในชื่อ @MWAthailand


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41