อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

ทำเองง่ายๆ!เจลล้างมือ ตัวช่วยป้องกันไวรัส'โควิด2019'

สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้เผยแพร่วิธีการทำ “แอลกอฮอล์ล้างมือ” แบบสเปรย์ง่าย ๆ เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้ทำเองที่บ้าน ที่สำคัญมีราคาไม่สูง จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.30 น.


ในส่วนของประเทศไทย มีหลายมาตรการป้องกัน ทั้งการคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหมั่นสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องไปพื้นที่ชุมชนหรือสถานที่แออัด ที่สำคัญต้องใส่ใจหลักสุขภาวะที่ถูกต้อง คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังคงไม่ทุเลาเบาบางลง ทำให้สินค้าหลายประเภท อาทิ หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอลฮอล์ที่เอาไว้ใช้สำหรับล้างมือ กลายเป็นสินค้าขาดตลาด เป็นที่ต้องการของคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในบางพื้นที่ไม่มีสินค้าเหล่านี้วางจำหน่าย หรือมีจำหน่ายแต่มีราคาสูง ดังนั้น สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จึงได้เผยแพร่วิธีการทำ “แอลกอฮอล์ล้างมือ” แบบสเปรย์ง่าย ๆ เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้ทำเองที่บ้าน ที่สำคัญมีราคาไม่สูงทีมข่าว “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ไม่รอช้า จึงประสานไปที่ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร และ นางบุญญวรรณ เต็งตระกูล ผู้อำนวยการกองเภสัชกรรม สำนักอนามัย กทม. เพื่อขอให้สาธิตวิธีการทำแอลกอฮอล์ล้างมือแบบสเปรย์ เพื่อนำไปเผยแพร่ให้แก่ประชาชน จะได้สามารถนำไปทำตามได้อย่างถูกวิธี และใช้เองในครัวเรือน ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และยังเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในเบื้องต้นได้

ส่วนการเตรียมอุปกรณ์นั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มี แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ ขนาด 60 มิลลิลิตร จำนวน 1 ขวด, กลีเซอรีน (กลีเซอรีนป้ายปากเด็ก) จำนวน 2.5 มิลลิลิตร(ซีซี) หรือครึ่งช้อนชา, อุปกรณ์สำหรับตวง เช่น ช้อนชา หรือ กระบอกฉีดยา และบรรจุภัณฑ์ เช่น ขวดสเปรย์ หรือ ขวดปั๊ม ซึ่งอุปกรณ์และสิ่งเหล่านี้สามารถหาซื้อง่ายตามร้านขายยา และตลาดทั่วไป เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทุกอย่างแล้ว ก่อนลงมือทำ ควรล้างมือให้สะอาดจากนั้นขั้นตอนแรกให้เปิดฝาขวดแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ออก จากนั้นให้ตวงกลีเซอรีน จำนวน 2.5 มิลลิลิตร(หรือ 2.5ซีซี) ด้วยกระบอกฉีดยา หรือเทกลีเซอรีนลงใส่ในช้อนชา ในปริมาณครึ่งช้อนชา ก่อนเทลงไปในขวดแอลกอฮอล์ที่เปิดฝาไว้แล้วปิดฝาขวด พร้อมเขย่าเบา ๆ หรือหมุนขวดสลับไปมา เเพื่อให้สารทั้ง 2 ชนิดผสมเข้าด้วยกันประมาณ4-5ครั้ง และนำมาเทใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ นำไปพกติดตัวไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือวางไว้ในบ้านเพื่อใช้สำหรับครอบครัว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวเพิ่มเติมว่า วิธีการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ ไม่ว่าจะเป็นแบบสเปรย์หรือเจลที่ถูกต้อง เภสัชกรจากสำนักอนามัย กทม. แนะนำว่า ให้ฉีดหรือหยดแอลกอฮอล์ล้างมือ ลงบนหลังมือและฝ่ามือ จากนั้นถูมือไปมาให้ทั่วจนแห้ง ตามหลักวิธีการล้างมือให้ในสะอาด 7 ขั้นตอน ได้แก่ 1.ใช้ฝ่ามือถูกัน 2.ใช้ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3.ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4.ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5.ใช้ฝ่ามือถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบ 6.ใช้ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ7.ใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมือ จากนั้นปล่อยมือให้แห้งตามปกตินางบุญญวรรณ กล่าวว่า แอลกอฮอล์ล้างมือที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด ขณะนี้มีราคาสูง ทางสำนักอนามัย จึงแนะนำให้ประชาชนทำแอลกอฮอล์ล้างมือขึ้น เพื่อไว้ใช้เอง เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และป้องกันโรค โดยชุดแอลกอฮอล์ขนาด 60 มิลลิตรที่แนะนำให้ทำใช้เองนี้ จะมีราคาไม่เกิน 30 บาท ส่วนผสมน้อย และมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก บรรจุภัณฑ์ที่นำมาบรรจุ ก็หาซื้อไม่ยาก หรือนำขวดเก่าที่มีอยู่นำไปล้างทำความสะอาด ปล่อยให้แห้งแล้วนำมาบรรจุแอลกอฮลล์ได้

ก่อนทำต้องล้างมือให้สะอาด หรือสวมใส่ถุงมือ ถ้าใช้ถุงมือเก่ามีอยู่ที่บ้าน ไม่ควรให้ส่วนปลายของอุปกรณ์ที่ใช้ตวงสัมผัสไปโดนมือหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในทุกขั้นตอน และควรใช้ประมาณ 1 เดือน ถ้าเก็บไว้เกินกว่านั้น ประสิทธิภาพจะหายไป แนะนำให้เปลี่ยนขวดใหม่ อีกทั้งไม่ควรเติมกลิ่นต่าง ๆ ลงไป เพราะจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์ลดลงนางบุญญวรรณ กล่าวทิ้งท้ายว่า การเติมกลีเซอรีนลงไปเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมือ เพราะหากใช้แอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว จะทำให้มือแห้งได้ และไม่ควรนำไปฉีดทำความสะอาดบริเวณใบหน้า เนื่องจากเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดการแสบร้อนบริเวณผิวหนังได้ รวมทั้งไม่ควรวางไว้ใกล้เปลวไฟ เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่อาจติดไฟได้ง่าย ทางสำนักอนามัยได้ผลิตเจลแอลกอฮอล์ไว้ใช้สำหรับล้างมือ นำไปแจกที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ โดยประชาชนสามารถติดต่อขอรับฟรีได้ ทั้งนี้ เจลแอลกอฮอล์ที่ สำนักอนามัย กทม. ผลิตขึ้นไม่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดแต่อย่างใด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 200