อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ใกล้ช่วงหน้าร้อน! กทม.งัดงบฉุกเฉินซื้อ'ถังดับเพลิง'

ที่ประชุมบอร์ดผู้บริหาร กทม.ไฟเขียว งัดงบฉุกเฉินจัดซื้อ "ถังดับเพลิง" เตรียมนำแจกในแต่ละชุมชน เนื่องจากใกล้ช่วงหน้าร้อน พร้อมระงับเหตุไฟไหม้ จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.15 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ห้องประชุม ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 4 /2563 โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยวันนี้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้รายงานความคืบหน้าในการจัดหาถังดับเพลิงเพื่อสนับสนุนภารกิจของสำนักงานเขต จำนวน 46,783 เครื่อง เนื่องจากมีการร้องเรียนในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้กระบวนการจัดซื้อต้องเป็นไปด้วยความล่าช้า

ที่ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครมีมติเห็นว่า เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูร้อนและอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ทำให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ จึงได้มอบหมายให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและสำนักงานเขตลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชน หากพบว่าพื้นที่ใดมีความจำเป็นเร่งด่วน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ให้เสนอจัดซื้อเป็นการเร่งด่วนเฉพาะก่อน ทั้งนี้ให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจัดทำคุณสมบัติและราคากลางเพื่อให้การจัดซื้อของทุกสำนักงานเขตเป็นมาตรฐานเดียวกัน มีความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

"ขณะนี้จึงแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการใช้งบประมาณฉุกเฉินดำเนินการจัดซื้อถังดับเพลิงไปจำนวน 4,000-5,000 ถัง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แต่ละเขตๆละ 80-100 ถัง ต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 1 เดือน เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแล้ว มักเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นบ่อย เรื่องนี้ได้มอบหมายให้ นายสมภาคย์ สุขอนันต์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดูแล รวมทั้งมอบหมายให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ดำเนินการร่วมกับทั้ง 50 เขต เร่งจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปสำรวจความจำเป็นในแต่ละพื้นที่ เพื่อความชัดเจนในเรื่องของการจัดสรรจำนวนถังดับเพลิง คาดว่าภายในวันที่ 21 ก.พ.นี้ จะมีความคืบหน้าไปประมาณ10 เปอร์เซ็นต์"พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%