อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ใช้CCTVล่าขี่-จอดทางเท้า4ถนนกรุง ส่ง'เทศกิจ'จับปรับ

สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. นำกล้อง CCTV ประยุกต์และทดสอบจับภาพ "ผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า" 4 ถนนสำคัญ จากนั้นจะลิงค์ข้อมูลส่งให้ 'เจ้าหน้าที่เทศกิจ' ตามจับมาเสียค่าปรับ พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.10 น.


จากกรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีกล้อง CCTV อยู่เป็นจำนวนมาก ควรนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการเอาผิดผู้ขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า

นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. กล่าวว่า ได้จัดทำโครงการจัดหาพร้อมติดตั้งระบบกล้อง CCTV เพื่อบริหารจัดการการฝ่าฝืนกฎหมายของยานพาหนะบนทางเท้า โดยนำกล้อง CCTV มาประยุกต์และทดสอบการจับภาพผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า บริเวณถนนเพชรเกษม 69 - วงเวียนใหญ่ ถนนลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ - วงเวียนหลักสี่ และถนนสุขุมวิท 1 - สุขุมวิท 70/5 จำนวน 122 จุด

ขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอคณะผู้ทรงวุฒิและกรรมการเทคโนโลยีดิจิทัลกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีแนวทางติดตั้งระบบกล้อง CCTV เพื่อจับหมายเลขทะเบียนรถและรูปร่างลักษณะของบุคคลและยานพาหนะ โดยนำกล้อง CCTV ที่มีระบบวิเคราะห์การฝ่าฝืนของยานพาหนะ มาใช้บันทึกหมายเลขทะเบียนรถของผู้ฝ่าฝืน เป็นภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ ประมาณ 5 - 10 วินาที แล้วส่งข้อมูลไปประมวลผล

จากนั้นระบบจะส่งข้อมูลไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของโครงการที่ติดตั้งในหน่วยเทศกิจประจำสำนักงานเขต เพื่อให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ นำข้อมูลดังกล่าวไปสืบค้นหาเจ้าของยานพาหนะที่กระทำผิดจากระบบฐานข้อมูลยานพาหานะของกรมการขนส่งทางบก เพื่อเปรียบเทียบปรับและดำเนินการตามระเบียบต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 36