อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

6หลังริมคลองเปรมฯใจหาย เวนคืนสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู

เสียงสะท้อนชาวบ้าน "ริมคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่" โดนเวนคืนพื้นที่สร้างรถไฟฟ้าสีชมพู ต้องย้ายที่อยู่ก็รู้สึกใจหาย แต่พร้อมยอมรับการเปลี่ยนแปลง รับข้อเสนอ รฟม. พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.


จากกรณีปัญหาการเวนคืนพื้นที่บริเวณริมคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ เพื่อการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมสอบถามชาวบ้าน 2 กลุ่มที่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้ ได้แก่ 1.ชุมชนศิษย์หลวงปู่ขาว และ 2.ชุมชนหลักสี่พัฒนา 99 โดย นายอำนาจ หวังชม ประธานชุมชนศิษย์หลวงปู่ขาว เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 300 หลังคาเรือน แต่ในส่วนที่ได้รับผลกระทบจริง ๆ มีแค่ 3 หลัง ซึ่งบ้านตนเป็นหนึ่งในผู้ถูกเวนคืนพื้นที่ เบื้องต้นทาง รฟม. ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าเจรจากับชาวบ้านมาแล้ว 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงต้นปี 62 ครั้งแรกมาสอบถามข้อมูลเพื่อนำไปประเมินรายได้ ค่าใช้จ่าย หาค่าชดเชยให้ ต่อมาทาง รฟม.ได้ให้ชาวบ้านเสนอค่าชดเชยและนำไปพิจารณาหาจุดที่เหมาะสม 

"หากถามถึงความรู้สึก ก็ใจหาย เพราะอยู่มานาน ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ อาชีพหลักอยู่ตรงนี้ หากต้องย้ายไปยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง แต่ขณะนี้ได้ตกลงเรื่องเงินค่าชดเชยเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้าน 3 หลังยินยอมรื้อถอนบ้าน เพราะทราบดีว่าโครงการดำเนินไปเพื่อส่วนรวม" นายอำนาจ กล่าวด้าน นายสายันต์ สิงห์พิภพ ประธานชุมชนหลักสี่พัฒนา 99 เปิยเผยว่า ในชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 60 หลังคาเรือน แต่ได้รับผลกระทบจากโครงการ 3 หลังคาเรือน เบื้องต้นมี 2 หลังคาเรือนยอมรับข้อเสนอ ส่วนอีก 1 หลังยังอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องค่ารื้อถอน 

ขณะที่ นางจำเนียร-นายวุฒิณัฐ พรมเกิด ชาวบ้านที่ถูกเวนคืนพื้นที่ กล่าวว่า รู้สึกใจหายต้องย้ายที่อยู่ อยู่แถวนี้มานานกว่า 40 ปี แต่ก็ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ล่าสุดทาง รฟม.เข้ามาเจราจรและขอเอกสารสำคัญต่าง ๆ เบื้องต้นทราบว่าจะเข้าดำเนินการรื้อถอนในช่วงเร็ว ๆ นี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

บอกต่อ : 49