อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ขนส่งยันไม่จ่ายค่าปรับตร. สามารถต่อภาษีรถได้ตามปกติ

“จิรุตม์”ยันประชาชนต่อภาษีรถยนต์ได้ตามปกติ หากยังไม่จ่ายค่าปรับให้ตำรวจ พร้อมส่งคำสั่งคสช.14/60 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กม.จราจร รอให้ "กฤษฏีกา ”ฟันธง พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.04 น.


กรณี โลกโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข่าวเก่าในปี 2558 ที่”เดลินิวส์ ออนไลน์”เสนอข่าว "เบี้ยวค่าปรับ'ต่อภาษีรถ'ได้ กฤษฎีกาตีกลับข้อเสนอ ตร." ซึ่งในเนื้อหาระบุว่า คณะกฤษฎีกาประสานเสียงกับกรมขนส่งทางบก ตีกลับ เบี้ยวค่าปรับต้องถูกอายัดการต่อภาษีประจำปี ชี้เหตุผลคือขัดรัฐธรรมนูญ แนะโปลิศแก้ในส่วนของตัวเอง โดยข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ก่อนที่กฎหมายนี้จะถูกพัฒนาและแก้ไขอีกครั้งจวบจนมาถึงปัจจุบันนี้ แต่ปรากฎว่ากลับมีการนำข่าวนี้มาแชร์ส่งต่อกันอีกครั้ง จนทำให้ชาวเน็ตเข้าใจผิดกันไป

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก  เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากประชาชนเบี้ยวจ่ายค่าปรับ -อายัดการต่อภาษีประจำปีว่า  ไม่เป็นความจริง  โดยประชาชนสามารถที่จะต่อภาษีกับกรมการขนส่งทางบกได้เหมือนเดิม  แต่ประชาชนต้องไปเสียค่าปรับให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากถือว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมายจราจร ซึ่งทุกคนต้องเคารพกฏหมาย   ส่วนกรณีคำสั่งคสช.ที่ 14/60 เกี่ยวกับมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฏหมายว่าด้วยการจราจรทางบกนั้น ได้ให้กฤษฏีกาพิจารณาระเบียบต่าง ๆ ว่าจะผิดข้อกฏหมายหรือไม่  และในระหว่างนี้กรมฯและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตง.) เตรียมความพร้อมที่จะเชื่อมข้อมูลระหว่างกันเพื่อให้การทำงานมีความสะดวกและรวดเร็วขึ้นรายงานข่าวแจ้งว่าคำสั่งคสช. ที่ 14/ 60  นั้นมีการระบุไว้ว่ากรณีที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถคันใดไม่ชําระค่าปรับ แต่ต้องการต่อทะเบียนก็สามารถทำได้ แต่นายทะเบียนจะออกหลักฐานว่าชำระเงินการต่อทะเบียนไว้แล้วและยังไม่ให้ป้ายวงกลม  โดยเจ้าของรถต้องไปชําระค่าปรับที่ค้างภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งหากพ้น 30 วันไปแล้วยังไม่ไปชำระค่าปรับและถูกตำรวจจับ เพราะไม่มีป้ายวงกลมจะต้องเสียค่าปรับ 2,000 บาท ฐานไม่ต่อภาษีป้ายทะเบียน  อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของรถจ่ายค่าปรับ  และจ่ายค่าการต่อทะเบียนไปพร้อมกันก็จะได้ป้ายวงกลมทันที  ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ที่คสช.ประกาศนั้นกรมการขนส่งทางบกและตำรวจจะต้องทำความเข้าใจกันและเชื่อมต่อข้อมูลตรงกันอย่างเป็นระบบ โดยขณะนี้กำลังดำเนินการ และยังเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถโต้แย้งได้หากไม่มีความผิดทางตำรวจก็จะยกเลิกใบสั่ง  ดังนั้นกรมการขนส่งทางบกจึงส่งเรื่องให้กฤษฏีกา ดูว่าการดำเนินการตามคำสั่งคสช.ดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่

นอกจากนี้ทางผู้สื่อข่าว”เดลินิวส์ ออนไลน”ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์กับทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการจราจร โดยใช้เวลาติดต่อนานหลายชั่วโมง เมื่อสามารถติดต่อได้แล้วทางเจ้าหน้าที่ได้ ปฎิเสธที่จะตอบคำถามถึงเรื่องดังกล่าว โดยขอเวลาไปปรึกษากับทางผู้ใหญ่ก่อน.
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เบี้ยวค่าปรับ'ต่อภาษีรถ'ได้ กฤษฎีกาตีกลับข้อเสนอตร.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%