อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

'ราษฎร์อุทิศ70'เดือดร้อน! กองดินคั่นคลองทำน้ำขังถนน

"ชุมชนเมือง-เดลินิวส์" ได้รับการแจ้งเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านผู้อยู่อาศัยภายในซอย 'ราษฎร์อุทิศ70' ร้องช่วยจัดการปัญหากองดินคั่นคลองกับถนน ทำให้เกิดน้ำท่วม พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


“ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับการแจ้งเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านผู้อยู่อาศัยภายในซอยราษฎร์อุทิศ 70 ระบุปัญหาบริเวณพื้นที่ริมคลอง “ชุมชนภราดรพัฒนา” มีแนวกองดินคั่นระหว่างคลองกับขอบถนน ทำให้เกิดปัญหาเมื่อฝนตก น้ำไม่สามารถไหลระบายลงคลอง ทำให้มีน้ำท่วมขังเป็นแอ่งกระทะบนถนน ส่งผลให้ชาวบ้านสัญจรไปมายากลำบาก หนำซ้ำยังเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ผู้ใช้เส้นทางรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะถนนชำรุด มีน้ำขังเป็นเวลานาน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสอบถามแล้วแจ้งปัญหาไปที่ นายไพโรจน์ จันทรอด ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี ซึ่งทันทีที่รับทราบเรื่องได้มอบหมายให้ นายชัชชญา ขำจันทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตมีนบุรี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่ามีกองดินคั่นระหว่างคลองกับขอบถนนสูงประมาณ 50 เซนติเมตร จึงเร่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาเขตมีนบุรี นำเครื่องจักรและอุปกรณ์ เข้าดำเนินการปรับคันดินบริเวณปากซอยราษฎร์อุทิศ 70 รวมระยะทาง 100 เมตรทันที เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว

ปัญหาน้ำขังในที่ราบลุ่ม เป็นผลมาจากความไม่สมดุลกันระหว่างปริมาณน้ำกับการระบายออกนอกพื้นที่ ดังนั้น การสร้างถนนหรือวางผังเมืองไม่เหมาะสม สร้างแหล่งชุมชนขวางทางน้ำผ่าน โดยไม่มีท่อระบายหรือการระบายน้ำที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะส่งผลกระทบต่อคนเป็นจำนวนมาก และเป็นอีกหนึ่งปัญหาปราบเซียน ที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยทำได้แค่ “บรรเทา” แต่ไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหา “จริงจัง” ได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42