อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ไม่มีตกงาน!พาทัวร์'รร.ฝึกอาชีพ' เสียหลักร้อยได้นับแสน

ยุคคนตกงานล้นหลาม "รร.ฝึกอาชีพ" คือตัวช่วย ศุกร์นี้ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” พาไปทำความรู้จักสถานที่เรียนลงทุนหลักร้อย แต่สร้างรายได้นับแสนบาทต่อเดือน ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.30 น.


ในยุคนี้ “ความรู้ท่วมหัว” ยังไงก็เอาตัวรอด!! เพียงแค่คุณเป็นคนตั้งใจ ขยัน ทำมาหากิน รับรองว่าชาตินี้ไม่มีอดตาย ศุกร์นี้ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ไม่ได้อาสาพาไปเที่ยวไหน เพราะในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง โรคระบาดกำลังรุมเร้า หลายบริษัทกำลังประสบปัญหาขาดทุน จนต้องเอาคนออก ทำให้ยอด “คนตกงาน” มีสูงขึ้นทุกวัน จึงอาสาพาไปทำความรู้จัก “สถานที่ฝึกอาชีพ” ในเมืองกรุง ซึ่งเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่ชอบแสวงหาความรู้ไปเรียนฝึกอาชีพตามความชอบและความถนัด ตามแต่ความสามารถของแต่ละบุคคล โดยค่าเรียนนับว่าไม่แพง ถ้าเทียบกับคอร์สเรียนตามสถาบันเอกชนหรือโรงเรียนฝึกวิชาชีพต่าง ๆ ถือว่าคุ้มค่า ได้วิชาติดตัวพอนำไปประกอบอาชีพ หรือหารายได้พิเศษได้นางจิตรลดา ถนอมศักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กล่าวว่า ในอดีตโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานครอยู่ในความดูแลของสำนักการศึกษา แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนโครงสร้างเข้ามาอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของสำนักพัฒนาสังคม โดยโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ถือเป็นแหล่งให้การศึกษาด้านวิชาชีพ มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาสังคม ช่วยผู้ที่ไม่โอกาสทางด้านการศึกษาหรือผู้ที่ไม่มีโอกาสศึกษาต่อ ผู้ว่างงาน ผู้ถูกเลิกจ้าง ได้เรียนศึกษาต่อในด้านวิชาชีพตามต้องการของผู้เรียน เพื่อจะได้นำความรู้ไปพัฒนาประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัวโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นแรก ในช่วงเดือน พ.ค. – ส.ค., รุ่นที่ 2ในช่วงเดือน ก.ย. - ธ.ค. และ รุ่นที่ 3 ในช่วงเดือน ธ.ค. - มี.ค. เมื่อเข้ารับการฝึกอบรมจนครบตามหลักสูตร ก็จะได้รับวุฒิบัตรยืนยันว่าผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าวนั้นจริง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ทั้งหมดจำนวน 10 แห่ง ดังนี้ 1.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง 1) 2.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (บางรัก) เขตบางรัก 3.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง 2) 4.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (บ่อนไก่) เขตปทุมวัน5.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (อาทร สังขะวัฒนะ) เขตทุ่งครุ  6.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุปถัมภ์) เขตหนองแขม  7.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (คลองเตย) เขตคลองเตย 8.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ม้วน บำรุงศิลป์) เขตลาดพร้าว 9.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (หนองจอก) เขตหนองจอก และ10.โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (กาญจนสิงหาสน์ อุปภัมภ์) เขตตลิ่งชัน

เปิดสอนทั้งหมด 19 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาช่างยนต์ สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง สาขาวิชาเครื่องเรือนไม้ สาขาวิชาภาษาต่างประเทศ สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องนุ่งห่ม สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขาศิลปะประดิษฐ์ สาขาเสริมสวย สาขาตัดผมสุภาพบุรุษ สาขาตัดแต่งขนสุนัข สาขาวิชาศิลปหัตถกรรมและเครื่องประดับ สาขาวิชาศิลปการดนตรี สาขาวิชาศิลปหัตถกรรม สาขานวดแผนไทยประยุกต์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาช่างก่อสร้าง ซึ่งโรงเรียนในแต่ละแห่งจะมีการเปิดสอนรายวิชาชีพที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปอาทิ โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง 1) เน้นสาขาวิชาช่างยนต์ ในการเปิดสอนซ่อมรถจักรยานยนต์ โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง 2) เน้นวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ การตัดเย็บเสื้อผ้า ทุกหลักสูตรสอนโดยอาจารย์และวิทยากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งสิ้น

นางจิตลดา กล่าวเพิ่มเติมว่า การตอบรับจากผู้เข้ารับฝึกอบรมถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดี อาทิ ผู้เข้าเรียนสาขาตัดแต่งขนสุนัข สามารถนำความรู้ไปเปิดร้านประกอบอาชีพ บางรายมีรายได้เฉียดหลักแสนต่อเดือน นอกจากนี้ปัจจุบันทางโรงเรียนได้เปิดสอนหลักสูตรเป็น “บาเรสต้า” ขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากค่าเรียนค่อนข้างถูกเพียง “หลักร้อย” เมื่อจบหลักสูตรไปสามารถเป็นบาเรสต้ามืออาชีพได้ เพราะทางโรงเรียนสอนแบบครบวงจร มีนโยบายเพิ่มเติมหลักสูตรให้ทันยุคสมัย สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน และสอดคล้องกับตลาดแรงงาน ตอนนี้เป็นที่ทราบกันดีในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้ว่างงานเป็นจำนวนมาก การเข้ารับการฝึกอบรม เมื่อจบหลักสูตรไปต้องมีงานทำแน่นอน

นางจิตลดา กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับผู้สนใจเพียงนำบัตรประชาชน พร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว 1 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน) มาในวันรายงานตัว โดยเสียค่าสมัครเรียนหลักสูตรละ 105 บาท ยกเว้นหลักสูตรคอมพิวเตอร์และสปาค่าใช้จ่าย 305 บาท หรือจะสมัครเรียนผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-2247-9496 เนื่องจากบางหลักสูตรเปิดสอนวันจันทร์-วันศุกร์ สอน 3 รอบ ภาคเช้า เวลา 09.00 – 12.00 น. ภาคบ่าย เวลา 13.00 – 16.00 น. และภาคค่ำ เวลา 17.00 – 20.00 น. บางหลักสูตรเปิดสอนเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 - 16.00 น. ผู้เรียนสามารถเลือกวัน-เวลาได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59